สารพัดวิธีออกกําลังกายที่บ้านแบบง่าย ๆ

ในช่วงที่ต้องทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้หลาย ๆ คน ไม่ค่อยได้ขยับตัว หรือเคลื่อนไหวร่างกายมากนัก ซึ่งอาจทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้น้อยลง ทำให้อ้วนได้ง่ายขึ้น หรือรู้สึกไม่ค่อยกระฉับกระเฉง ในบางรายอาจถึงขั้นเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมได้ เพื่อการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวมากยิ่งขึ้น เรามีสารพัดวิธีออกกำลังกายที่บ้านแบบง่าย ๆ ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้มาฝาก

เราควรออกกำลังกี่วันต่อสัปดาห์?

ก่อนที่จะไปรู้จักกับวิธีออกกำลังกายที่บ้าน คุณควรที่จะรู้ก่อนว่าในแต่ละสัปดาห์ เราควรออกกำลังกายกี่วัน หรือกี่ชั่วโมงเพื่อที่จะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง โดยศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา (Centers for Disease Control and Prevention) หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “CDC” แนะนำให้ควรออกออกกำลังกายความเข้มข้นระดับปานกลาง 150 นาทีต่อสัปดาห์ โดยสามารถแบ่งทำได้ เช่น ออกกำลังกายวันละ 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ และออกกำลังกายประเภทเวทเทรนนิ่ง (Weight Training) 2 วันต่อสัปดาห์ ก็จะช่วยให้รักษาให้ร่างกายมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงได้

5 วิธีออกกำลังกายที่บ้านแบบง่าย ๆ

เมื่อรู้แล้วว่า เราควรออกกำลังกายกี่ชั่วโมง หรือกี่วันต่อสัปดาห์ ขั้นตอนต่อไปก็คือการเลือกวิธีออกกำลังกายที่สามารถทำได้ที่บ้าน โดยเรามี 5 วิธีออกกำลังกายทำได้ที่บ้านมาฝาก รับรองว่าสามารถทำตามได้อย่างง่าย ๆ แน่นอน

  1. ออกกำลังกายตามคลิปวิดีโอ ในปัจจุบันมีเทรนเนอร์จำนวนมากทั้งไทยและต่างประเทศ ทำคลิปวิดีโอสอนออกกำลังกายที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ หรือออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่ง ซึ่งคุณสามารถเลือกออกกำลังกายตามคลิปวิดีโอที่ต้องการได้เลย มีให้เลือกทั้งแบบฟรี และเสียค่าใช้จ่าย
  2. เล่นโยคะ เป็นอีกหนึ่งประเภทการออกกำลังกายที่สามารถทำได้ที่บ้าน ซึ่งมีคลิปวิดีโอสอนเล่นโยคะแบบฟรี ๆ ให้ทำตามมากมาย การเล่นโยคะนั้น เหมาะสำหรับกลุ่มคนที่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก เพราะจะเน้นการยืดกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเมื่อยล้าจากการทำงานได้มาก
  3. กระโดดเชือก เป็นอีกหนึ่งวิธีออกกำลังที่ใช้พื้นที่ไม่มาก สามารถทำได้ที่บ้าน ที่สำคัญยังช่วยเผาผลาญไขมันและเรียกเหงื่อได้ดีสุด ๆ อย่างไรก็ตาม สำหรับมือใหม่ แนะนำให้เริ่มกระโดดเชือกวันละ 2 – 3 นาที ในช่วง 2 สัปดาห์แรกก่อน และเมื่อร่างกายแข็งแรงขึ้นแล้วจึงค่อยเพิ่มระยะเวลาขึ้น ก็จะช่วยให้กระโดดเชือกทำได้ง่ายขึ้น
  4. เดิน หรือวิ่งอยู่กับ เป็นวิธีออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังกายมาก เพราะไม่ได้มีท่าทางที่ยาก และไม่ทำให้ร่างกายเหนื่อยล้าจนเกินไปนัก โดยผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อเข่า จะแนะนำให้เลือกวิธีการเดินมากกว่าการวิ่ง และเลือกใช้รองเท้าที่รองรับน้ำหนักได้ดี ก็จะช่วยให้การออกกำลังกายปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
  5. เล่นฮูลาฮูป อีกหนึ่งวิธีออกกำลังที่สาว ๆ ชื่นชอบ เพราะสามารถช่วยกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้อง ทำให้เอวคอดขึ้นได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังสามารถทำในระหว่างที่ดูหนัง ดูละครได้อีกด้วย นับเป็นวิธีออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับทำที่บ้านอย่างมาก

ออกกำลังกายที่บ้านให้มีประสิทธิภาพ ควรเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพ

หลัก ๆ แล้ว การออกกำลังกายในที่พักอาศัย ควรมีเสื่อสำหรับออกกำลังกายที่สามารถรองรับน้ำหนัก และลดการเกิดเสียงจากการกระโดด หรือเคลื่อนไหวได้ โดยเฉพาะในผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโด หรืออพาร์ตเมนต์ เพราะอาจทำให้มีปัญหากับเพื่อนบ้านได้ นอกจากนี้ควรมีรองเท้าสำหรับออกกำลังกายดี ๆ สักคู่ ที่สามารถรองรับแรงกระแทกและยึดเกาะพื้นได้ดี เพื่อช่วยให้การออกกำลังมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ลดโอกาสเกิดการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนั้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายที่บ้าน ที่สวนสาธารณะ หรือที่ยิม สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการเตรียมพร้อมให้กับร่างกาย โดยจะต้องวอร์มร่างกายก่อนออกกำลังกาย และยืดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายทุกครั้ง ก็ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูตนเองได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกายอย่างเต็มประสิทธิภาพ