เครื่องสำรองไฟ 3 Phase อุปกรณ์สำคัญที่ภาคอุตสาหกรรม โรงงานต้องมี

หลายครั้งที่ภาคอุตสาหกรรม หรือโรงงานผู้ผลิตต่าง ๆ ต้องหยุดงาน ไม่สามารถทำงานต่อได้ เนื่องจากกระแสไฟฟ้าดับ ไฟตก หรือเกิดกระแสไฟฟ้าขัดข้อง จนส่งผลต่อสายงานการผลิตและการทำงานที่ต่อเนื่อง หรืออาจส่งผลต่อระบบควบคุมเครื่องจักรกลต่าง ๆ แต่ในปัจจุบัน ปัญหาดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นเลย หากมีการติดตั้งเครื่องสำรองไฟ 3 Phase ตัวช่วยดี ๆ ที่มาช่วยให้เครื่องจักรทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แม้เกิดปัญหาจากกระแสไฟ ช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากเรื่องที่ไม่คาดคิดได้ วันนี้เราจะมาแนะนำอุปกรณ์เครื่องสำรองไฟ 3 Phase อุปกรณ์สำคัญที่ภาคอุตสาหกรรมโรงงานต้องมี

เครื่องสำรองไฟ 3 Phase คืออะไร

UPS เครื่องสำรองไฟ 3 เฟสนั้น ถูกออกแบบมาให้ใช้งานกับงานในระดับอุตสาหกรรม สายการผลิต เครื่องมืออุตสาหกรรม และโรงงานต่าง ๆ เพราะสามารถรองรับการใช้งานกับระบบไฟฟ้า 3 เฟส สำหรับเครื่องจักรใหญ่ ๆ และอุปกรณ์อุตสาหกรรม ช่วยป้องกันไฟกระชาก ไฟตก ไฟเกิน สัญญาณรบกวน ป้องกันปัญหาไฟฟ้าขัดข้องทุกกรณี และมีแบตเตอรี่สำรองเก็บกระแสไฟไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน เพื่อทำให้การทำงานไม่สะดุด ป้องกันไฟฟ้าไหลกลับ ที่อาจทำให้อุปกรณ์เสียหายได้ ไม่เกิด Downtime หรือความเสียหายที่เกิดจากกระแสไฟฟ้า เครื่องสำรองไฟ 3 Phase ที่เหมาะกับโรงงานภาคอุตสาหกรรม เช่น True Online UPS เพราะมีคุณภาพสูง

เครื่องสำรองไฟทั่วไป กับเครื่องสำรองไฟ 3 Phase ต่างกันอย่างไร

ระบบไฟ 3 เฟส เป็นระบบไฟฟ้าที่มีกระแสไฟฟ้าไหลเวียนอยู่ตลอดเวลา จำนวน 3 เส้น และสายนิวทรอล 1 เส้น ทำให้กระแสไฟมีความแรงสูงกว่าไฟฟ้าที่ใช้ตามอาคารบ้านเรือนทั่วไป ส่วนใหญ่จึงใช้กับเครื่องจักรอุตสาหกรรม อุปกรณ์โรงงาน ที่ต้องใช้กำลังไฟแรงดันสูง โดยค่าแรงดันไฟฟ้าอาคารบ้านเรือนทั่วไปจะอยู่ที่ 220-330 โวลต์ แต่หากเป็นโรงงานอุตสาหกรรม จะใช้แรงดันกำลังไฟตั้งแต่ 380-400 โวลต์ ขึ้นไป เครื่องสำรองไฟ 3 Phase จึงเหมาะที่จะใช้งานที่กำลังไฟสูง ๆ เช่น โรงงานอุตสาหกรรมที่เครื่องจักรต้องทำงานอย่างต่อเนื่อง หรือสถานที่ที่ต้องการใช้กำลังไฟฟ้ามาก ๆ หรือกำลังวัตต์สูง ๆ เพื่อช่วยป้องกันปัญหาที่เกิดจากกระแสไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เครื่องสำรองไฟ 3 Phase จำเป็นต่อโรงงานอุตสาหกรรมอย่างไร

หากอุปกรณ์การผลิตโรงงานอุตสาหกรรมเสียหายจากปัญหากระแสไฟฟ้าจะกลายเป็นเรื่องยุ่งยากทันที ต้องเสียทั้งค่าซ่อมบำรุง เสียทั้งเงินและเวลา เช่น หากเครื่องจักรกำลังทำงานต่อเนื่อง เกิดไฟตก ไฟเกิน หรือไฟกระชากขึ้นมา ย่อมส่งผลกระทบต่อเครื่องจักรแน่นอน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ ที่อาจจะเกิดผลเสียหาย มาดูกันเลยว่าเครื่องสำรองไฟ 3 Phase จำเป็นต่อโรงงานอุตสาหกรรมอย่างไร

  • ช่วยให้การทำงานไม่สะดุด เพราะเครื่องจักรอุตสาหกรรมบางประเภท ระบบกลไกไม่สามารถหยุดทำงานกะทันหันได้ เพราะจะทำให้ระบบส่งกำลัง ระบบควบคุม หรือมอเตอร์ เสียหาย
  • ป้องกันเครื่องจักรหยุดชะงัก จนอาจส่งผลให้สายงานการผลิตขาดความต่อเนื่อง หรืออาจต้องกลับไปเริ่มกระบวนการผลิตใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ต้น ทำให้สิ้นเปลืองทั้งเงิน พลังงาน เวลา และทรัพยากร
  • สามารถป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับคนทำงาน พนักงาน ที่ทำหน้าที่ควบคุมเครื่องจักรการผลิตได้ ซึ่งหากเกิดเรื่องไม่คาดฝันจากปัญหากระแสไฟฟ้า นอกจากสุ่มเสี่ยงต่ออันตรายแล้ว ยังส่งผลเสียหายต่ออุตสาหกรรมโรงงาน
  • เครื่องสำรองไฟ 3 Phase ช่วยให้การจ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังเครื่องจักรและอุปกรณ์อุตสาหกรรมต่าง ๆ ทำงานได้อย่างลื่นไหลต่อเนื่อง ทำงานได้อย่างมั่นใจ ได้ผลผลิตเต็มเม็ดเต็มหน่วย
  • ช่วยป้องกันกระแสไฟฟ้าไหลย้อนกลับ จนอาจจะส่งผลเสียต่ออุปกรณ์ควบคุม เครื่องจักร และยังช่วยยืดอายุอุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงานให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย
  • ควบคุมแรงดันไฟฟ้าให้มีความสม่ำเสมอ ตัดคลื่นสัญญาณรบกวนกระแสไฟ อันเป็นสาเหตุทำให้เครื่องจักรทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

เครื่องสำรองไฟ 3 Phase หรือ UPS สำหรับภาคโรงงานอุตสาหกรรมนั้น มีคุณสมบัติที่เหมาะจะใช้งานกับไฟฟ้าแรงดันสูง เช่น เครื่องจักรต่าง ๆ เพื่อช่วยดูแลป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายจากปัญหากระแสไฟฟ้า ลดความเสี่ยงที่จะทำให้เครื่องจักรราคาแพงเกิดความเสียหาย และส่งผลเสียต่อธุรกิจได้เป็นอย่างดี หากต้องการข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับ UPS เครื่องสำรองไฟ 3 Phase รวมทั้งความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพิ่มเติม แนะนำให้เข้าไปชมได้ที่เว็บไซต์ Chuphotic.com ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำรองไฟ UPS ที่จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างครบถ้วน