หน้าแรก สุขภาพดีกับรามาฯ

สุขภาพดีกับรามาฯ

โควิด-19 กลายพันธุ์ ‘สายพันธุ์มิว’ สายพันธุ์ใหม่ที่อยู่ในความสนใจ

สุขภาพดีกับรามาฯ อ.พญ.รพีพรรณ รัตนวงศ์นรา มอร์ด ขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยเริ่มลดจำนวนลงในแต่ละวัน แต่ยังมีหลายรายที่ยัง...
ผู้ป่วยโควิด

ผลกระทบระยะยาวของการติดโควิด-19 (Long COVID-19)

สุขภาพดีกับรามาฯ อ.พญ.รพีพรรณ รัตนวงศ์นรา มอร์ด   ผู้ป่วยหลายคนสงสัยว่า ทำไมหายจากโควิด-19 แล้วยังเหนื่อย ๆ เพลีย ๆ อยู่เลย หรือเราจะ...

นิ้วล็อก ปลดล็อกไม่ยาก

สุขภาพดีกับรามาฯ อ.นพ.ไพฑูรย์ เบ็ญจพรเลิศ   นิ้วล็อก (trigger finger) เป็นอาการปวดบริเวณผ่ามือใกล้ ๆ โคนนิ้ว และโดยมากมักมีอาการนิ้วเคล...

ทำความสะอาดและทำลายเชื้ออย่างไร ในยุคโควิดระบาดหนัก

สุขภาพดีกับรามาฯ อ.พญ.รพีพรรณ รัตนวงศ์นรา มอร์ด การระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยและทั่วโลกมีมากขึ้น ในขณะที่การรักษาในโรงพยาบาลหรือสถานพยาบ...

โรคโควิด-19 พบได้ในสุนัขและแมวที่คนเลี้ยงติดเชื้อ

สุขภาพดีกับรามาฯ อ.พญ.รพีพรรณ รัตนวงศ์นรา มอร์ด ช่วงนี้มีการระบาดในประเทศไทยเป็นอย่างมากในวงกว้าง หลาย ๆ บ้านเป็นกันทั้งครอบครัว จนมีคนไข้...

นอนไม่หลับ แก้ได้…เริ่มจากตัวเรา

สุขภาพดีกับรามาฯ อ.นพ.จาตุรงค์ ศิริเฑียรทอง โรคนอนไม่หลับ มีอาการอยู่ทั้งหมด 3 รูปแบบ 1.ลักษณะการเข้านอนหลับยาก 2.ตื่นในช่วงกลางคืน ...

โรคตับแข็ง ไม่ใช่แค่ดื่มสุรา

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ อ.พญ.ศุภมาส เชิญอักษร โรคตับแข็งคืออะไร ? โรคตับแข็งเป็นภาวะของโรคตับเรื้อรังขั้นสุดท้าย ที่เกิดจากมีการอักเสบ...

หน้าฝนแล้ว ระวังไข้เลือดออก

สุขภาพดีกับรามาฯ รศ.นพ.นพพร อภิวัฒนากุล   สาเหตุของโรคไข้เลือดออก โรคไข้เลือดออกเกิดจากเชื้อไวรัสที่ติดต่อโดยการถูกยุงลายกัด ผู้ป่วย...

หน้าฝนควรระวัง วิธีรับมือ ‘โดนตะขาบกัด’

สุขภาพดีกับรามาฯ รศ.พญ.สาทริยา ตระกูลศรีชัย ตะขาบเป็นสัตว์ขาปล้องประเภทหนึ่ง พบในเขตร้อนชื้น อาศัยบนบก ขนาดตัวมีความยาวได้มากถึง 38 เซนติเ...

แพทย์อยากบอก ลักษณะเสี่ยงการมีบุตรยาก

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ อ.พญ.อาทิตยา สิงห์วงษา อายุที่มากขึ้น มีผลต่อการมีบุตรยากโดยตรง แบ่งออกเป็นผู้ชายและผู้หญิง - ผู้หญิง หากอายุม...

ทำอย่างไรเมื่อรู้ว่า คนรอบข้างเป็นซึมเศร้า

สุขภาพดีกับรามาฯ ผศ.นพ.คมสันต์ เกียรติรุ่งฤทธิ์ ทำไมวัยรุ่นที่ซึมเศร้าต้องฆ่าตัวตาย-ทำร้ายตนเอง ? การทำร้ายตนเองของวัยรุ่นไม่ได้เกิดจาก...

การนอนหลับจะดีขึ้น ถ้าทำ 15 วิธีนี้

สุขภาพดีกับรามาฯ ผศ.พญ.ทานตะวัน อวิรุทธ์วรกุล   การนอนหลับเป็นเรื่องสำคัญ ปัญหานอนไม่หลับที่พบบ่อยถึง 30% ในประชากรของผู้ที่มีปัญหานั...

ข่าวเด่นวันนี้