หน้าแรก สุขภาพดีกับรามาฯ

สุขภาพดีกับรามาฯ

สายปาร์ตี้อย่าสนุกจนลืมระวัง “แอลกอฮอล์เป็นพิษ”

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย อ.พญ.วิจิตรา เลี้ยงสว่างวงศ์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในงานเฉลิมฉลอง หรืองานปาร์ตี้ ไม่ว่าจะเ...

ปวดหัวตรงไหน บอกโรคอะไรบ้าง

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย ผศ.พญ.แสงศุลี ธรรมไกรสร อาการปวดหัวเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกคน คนส่วนมากก็คงเคยประสบอาการกับตัวเองมาบ้...

ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ต้องรักษาให้ถูกต้อง

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย ผศ.นพ.ม.ล.ทยา กิติยากร ลำไส้อักเสบเรื้อรังสามารถแบ่งแยกกันเป็นหลายอย่าง คือ จะเป็นแบบติดเชื้อซึ่งก็ไม่ได้ม...

มารู้จัก “โรคไส้เลื่อนขาหนีบ” กันเถอะ

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ อ.พญ.ชลลดา ครุฑศรี โรคไส้เลื่อนขาหนีบ บางคนเคยได้ยินชื่อ ได้ยินคนใกล้ตัวมีอาการหรือเข้ารับการผ่าตัดรักษา แล้วจริง ...

ไวรัส RSV ของฝากที่มาพร้อมกับปลายฝนต้นหนาว

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามา โดย อ.พญ.โสภิดา บุญสาธร คนทั่วไปอาจยังไม่คุ้นหูกับคำว่า เชื้อไวรัส RSV เท่าไรนัก คนที่รู้จักไวรัสชนิดนี้ส่วนใหญ่ม...

ต่อมลูกหมาก…เป็นมะเร็งหรือเปล่า

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย นพ.คีรี คมวุฒิการ รศ.นพ.วิสูตร คงเจริญสมบัติ หนุ่มใหญ่หลาย ๆ ท่านคงเคยได้ยินเพื่อนวัยเดียวกัน บอกกันว่าปัส...
มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคต่อมลูกหมาก มีอาการอย่างไร

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย ผศ.นพ.เปรมสันติ์ สังฆ์คุ้ม โรคของต่อมลูกหมากเป็นโรคที่พบได้บ่อยขึ้นในชายสูงวัย โดยที่ต่อมลูกหมากมักเริ่มโต...

ภาวะขี้หูอุดตัน

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย อ.พญ.นวรัตน์ อภิรักษ์กิตติกุล ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล   หาก...
สายตาสั้นเทียม คืออะไร

ป้องกันอย่างไร ไม่ให้เป็น “โรคสายตาสั้นเทียม”

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย อ.นพ.กวิน วณิเกียรติ   สายตาสั้นเทียม (pseudomyopia) เป็นภาวะสายตาสั้นที่เกิดขึ้นจากกล้ามเนื้อในเนื้อเยื่อ ...

ป้องกันโรคติดเชื้อใน Nursery

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย อ.พญ.โสภิดา บุญสาธร คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กหลายคน มักจะใส่ใจในเรื่องการเรียน การทำกิจกรรม การเล่นและเรียน...

การกลั่นแกล้งรังแก และ Cyberbullying

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย ผศ.นพ.คมสันต์ เกียรติรุ่งฤทธิ์ การกลั่นแกล้งรังแก คือ การที่บุคคลหรือกลุ่มบุคคลหนึ่งที่มีพลัง-อำนาจมากกว่าตั...
โรคกระดูกพรุน: ผู้ป่วยควรดูแลตัวเองอย่างไร?

ดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อป่วยเป็นโรคกระดูกพรุน

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย อ.นพ.กุลพัชร จุลสำลี โรคกระดูกพรุน หมายถึง โรคที่ความแข็งแรงของกระดูกลดลงจนทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดกระด...

ข่าวน่าสนใจ