หน้าแรก สุขภาพดีกับรามาฯ

สุขภาพดีกับรามาฯ

ไวรัส RSV ของฝากที่มาพร้อมกับปลายฝนต้นหนาว

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามา โดย อ.พญ.โสภิดา บุญสาธร คนทั่วไปอาจยังไม่คุ้นหูกับคำว่า เชื้อไวรัส RSV เท่าไรนัก คนที่รู้จักไวรัสชนิดนี้ส่วนใหญ่ม...

อาการ การป้องกัน “ต้อกระจก” หนึ่งโรคสายตายอดฮิต

สุขภาพดีกับรามาฯ รศ.พญ.เกวลิน เลขานนท์ โรคต้อกระจก คือ ภาวะที่เลนส์แก้วตาขุ่น ไม่ใสเหมือนปกติ ทำให้มองไม่ชัด หรือคุณภาพการมองเห็นลดลง ส...

“โรคหัวใจ” โรคร้ายที่ไม่เลือกวัย อายุน้อยอย่าคิดว่าไม่เสี่ยง

สุขภาพดีกับรามาฯ รศ.นพ.ทศพล ลิ้มพิจารณ์กิจ โรคหัวใจคือโรคยอดฮิตอันดับต้น ๆ ที่คร่าชีวิตของคนทั่วโลกมีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่...

จมูกไม่ได้กลิ่น ความผิดปกติที่ไม่ใช่เรื่องเล็ก

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ ผศ.นพ.วิชิต ชีวเรืองโรจน์ จมูกไม่ได้กลิ่นส่งผลต่อการใช้ชีวิตในด้านของสุนทรียภาพ ผู้ป่วยที่ประสบปัญหานี้จะขาดความ...

โรคไอกรน ป้องกันไม่ยาก แค่ฉีดวัคซีน

สุขภาพดีกับรามาฯ อ.พญ.โสภิดา บุญสาธร โรคไอกรน คือ โรคติดต่อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อ Bordetella pertussis เป็นโรคที่พบได้ท...

รู้ไหม? ผู้หญิงก็เป็น “ไส้เลื่อน” ได้

สุขภาพดีกับรามาฯ ผศ.นพ.พงศศิษฏ์ สิงหทัศน์ หลายคนอาจเข้าใจผิดคิดว่า "ไส้เลื่อน" เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้เฉพาะกับผู้ชายเท่านั้น แต่ความจริงแ...

จะต้องเตรียมตัวอย่างไร ถ้าอยากตั้งครรภ์ในวัย 40+

คอลัมน์สุขภาพดีกับรามาฯ อ.นพ.วีรภัทร สมชิต-อ.พญ.ชนัญญา ตันติธรรม ช่วงอายุที่เหมาะสมจะมีลูกอยู่ในช่วง 20-35 ปี เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายแข็ง...

ปัญหาเรื่อง ตา จากการเรียน-ประชุมออนไลน์

สุขภาพดีกับรามาฯ อ.พญ.รพีพรรณ รัตนวงศ์นรา มอร์ด การปรับตัวในช่วงโควิด-19 อย่างหนึ่งให้เกิดการอยู่บ้านหยุดเชื้อและการรักษาระยะห่างทางสังคม...

แค่แพ้ยาก็ตายได้ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเราแพ้ยา

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย อ.พญ.วรรณดา ไล้สวน "แพ้ยา" เป็นอันตรายของการใช้ยาที่เกิดจากปฏิกิริยาการต่อต้านของร่างกาย สามารถเกิดขึ้นได้กับย...
หาเห็นในป่า

หน้าฝนนี้ต้องระวังเห็ดพิษ อันตรายรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

สุขภาพดีกับรามาฯ ผศ.นพ.ไชยรัตน์ ทรัพย์สมุทรชัย แม้ว่าส่วนใหญ่เห็ดจะสามารถรับประทานได้และมีประโยชน์ แต่เห็ดบางชนิดก็มีพิษที่ร้ายแรง สามารถ...

ผื่นแดงตามตัวเด็ก เสี่ยง “โรคฮีน็อค” ที่จะมีอาการรุนแรงตามมา

สุขภาพดีกับรามาฯ รศ.พญ.โสมรัชช์ วิไลยุค อาการผื่นแดงตามตัวในเด็กอาจไม่ใช่เรื่องธรรมดา ถ้าหากว่าอาการผื่นนั้นเกิดจากการอักเสบของเส้นเลือ...

พยาธิในช่องคลอด โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ต้องระวัง

สุขภาพดีกับรามาฯ ผศ.พญ.อรวิน วัลลิภากร โรคพยาธิในช่องคลอด (Trichomoniasis) คือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง เกิดจากการติดเชื้อโปรโตซั...

ข่าวเด่นวันนี้