หน้าแรก สุขภาพดีกับรามาฯ

สุขภาพดีกับรามาฯ

การฟื้นฟูสมรรถภาพปอดสำหรับผู้ป่วยโควิด-19

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย อ.นพ.เตชิต จิระวิชิตชัย หมายเหตุ : อ.นพ.เตชิต จิระวิชิตชัย ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลราม...

แสงยูวี และข้อควรรู้ก่อนใช้หลอด UVC ฆ่าเชื้อโรค

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย ผศ.พญ.พลอยทราย รัตนเขมากร แสงอาทิตย์ที่ผ่านชั้นบรรยากาศต่าง ๆ จนมาถึงผิวโลกแบ่งได้เป็น 3 ส่วนใหญ่ ๆ คือ ultr...

เมื่อติดโควิดแล้ว เป็นอีกได้หรือไม่?

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย พญ.รพีพรรณ รัตนวงศ์นรา มอร์ด อาจมีหลายคนสงสัยว่า การติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (SARS-CoV-2) หรือท...

15 วิธีที่ทำให้การนอนหลับของคุณดีขึ้น

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย พญ.ทานตะวัน อวิรุทธ์วรกุล การนอนหลับเป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่ง และปัญหานอนไม่หลับเป็นเรื่องที่พบได้บ่อยมาก พบ...

รู้จัก “อาการถอนสุรา” และวิธีการรักษา

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามา อ.นพ.กานต์ จำรูญโรจน์ อาการถอนสุรา คือ อาการที่เกิดขึ้นเมื่อผู้ที่ดื่มเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่น ๆ เป็นประ...

4 วิธีคุมกำเนิดที่ผิด ไม่ได้ผล ต้องเลิกทำ

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย อ.พญ.อรวี ฉินทกานันท์ ปัญหา "ท้องไม่พร้อม" มีสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการขาดความรู้และความเข้าใจในเรื่องวิธีคุมก...

4 มาตรการหลักเพื่อให้แนวโน้มผู้ป่วย และผู้มีความเสี่ยงโควิด-19 ลดลง

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ อ.พญ.รพีพรรณ รัตนวงศ์นรา มอร์ด มาตรการหลักเพื่อให้แนวโน้มผู้ป่วยและผู้มีความเสี่ยงในการติดโรคโควิด-19 ในประเทศไท...

เรียนรู้คำศัพท์เกี่ยวกับการปฏิบัติตัว ในสถานการณ์โควิด-19

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย อ.พญ.รพีพรรณ รัตนวงศ์นรา มอร์ด ตั้งแต่มีเรื่องของการระบาดของโควิด-19 นั้น คนส่วนใหญ่ก็มีความตื่นตัวด้านสุข...

Social Distancing คืออะไร “เว้นระยะห่าง” อย่างไรให้ปลอดภัย

Social distancing คือ การเว้นระยะทางกายภาพกับบุคคลอื่น ๆ ในสังคม แปลง่าย ๆ ก็คือ การอยู่ห่างจากคนอื่น ๆ ในสังคมเพียงพอที่จะทำให้เกิดการแพร่เ...

ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกกันเถอะ

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย นพ.ภุชงค์ ลิขิตธนสมบัติ มะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งของอวัยวะสืบพันธุ์สตรี ซึ่งเป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดในสตร...

ถ้าทานแคลเซียมมากไป จะส่งผลเสียต่อร่างกายหรือเปล่า?

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย นพ.กุลพัชร จุลสำลี การได้รับแคลเซียมอย่างเหมาะสมมีความสำคัญมากสำหรับทุกเพศทุกวัย การได้รับแคลเซียมที่น้อยเกินไ...

ข้อมูลน่ารู้ ช่วงอายุไหน ควรกินแคลเซียมเท่าไหร่

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย นพ.กุลพัชร จุลสำลี แคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อความแข็งแรงของโครงสร้างกระดูกของร่างกาย หากร่างกายได้รับแ...

ข่าวน่าสนใจ