หน้าแรก สุขภาพดีกับรามาฯ

สุขภาพดีกับรามาฯ

เด็กนอนกรน ไม่ใช่เรื่องเล็ก อาจนำไปสู่ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

สุขภาพดีกับรามาฯ พญ.อัญชนา ทองแย้ม นอนกรนเป็นปัญหาที่พบบ่อยในเด็ก ในต่างประเทศพบความชุกของการนอนกรนเป็นประจำร้อยละ 2.4-17.1 และความชุกของภา...

ต้องทำอย่างไร ถ้าไม่อยากแพ้ให้กับ PM 2.5

สุขภาพดีกับรามาฯ อ.พญ.เนาวรัตน์ ตั้งบำรุงธรรม ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝุ่น PM 2.5 มีระดับพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ...

รู้ทัน มะเร็งปอด สาเหตุและอาการอาจไม่ได้เกิดที่ปอด

สุขภาพดีกับรามาฯ รศ.พญ.ธัญนันท์ เรืองเวทย์วัฒนา “มะเร็งปอด ไม่น่ากลัวอย่างที่คุณคิด” เป็นประโยคที่หมอมักจะบอกผู้ป่วย เหตุผลส่วนหนึ่งเพื่อให...

สาเหตุและการรักษา โรคมะเร็งในเด็ก

สุขภาพดีกับรามาฯ รศ.นพ.อุษณรัสมิ์ อนุรัฐพันธ์ จากสถิติที่ข้อมูลของชมรมมะเร็งในเด็กได้รวบรวมไว้ พบว่ามีเด็กที่เป็นโรคมะเร็งประมาณ 100 คน จาก...

การรับมือและรักษา ภาวะปัสสาวะบ่อยเกิน

สุขภาพดีกับรามาฯ ศ.นพ.วชิร คชการ ภาวะปัสสาวะบ่อยเกินไป แม้จะไม่อันตรายแต่เป็นภาวะที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หลายคนอาจจะไม่รู้ตัวว่...

“ปอดบวม” โรคที่ดูเหมือนธรรมดา แต่คร่าชีวิตเด็กทั่วโลกปีละ 8 แสนคน

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย รศ.นพ.ธีระศักดิ์ แก้วอมตวงศ์ โรคสุดฮิตอย่าง “โรคปอดบวม” ที่เกิดจากการติดเชื้อในปอด อาจเป็นได้ทั้งเชื้อแบคทีเรี...

การตรวจวินิจฉัยและการป้องกันโรคติดเชื้อเอชไอวี

สุขภาพดีกับรามาฯ พว.วิภาวรรณ อรัญมาลา และ พญ.รพีพรรณ รัตนวงศ์นรา มอร์ด   2 สัปดาห์ที่ผ่านมาได้เขียนให้ข้อมูลความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ...

อาการและวิธีการรักษาโรคติดเชื้อเอชไอวี

สุขภาพดีกับรามาฯ พว.วิภาวรรณ อรัญมาลา และ พญ.รพีพรรณ รัตนวงศ์นรา มอร์ด สัปดาห์ที่แล้วได้เขียนให้ข้อมูลความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับโรคติดเชื้อ...

ความรู้เบื้องต้น “โรคติดเชื้อเอชไอวี” ที่ไม่เท่ากับ “เอดส์” เสมอไป

สุขภาพดีกับรามาฯ พว.วิภาวรรณ อรัญมาลา พญ.รพีพรรณ รัตนวงศ์นรา มอร์ด โรคติดเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) จัดเป็นโรคติดต่อที่มีความสำคัญและเป็นปัญหา...

ภาวะปัสสาวะบ่อยเกินไป โรคที่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ ศ.นพ.วชิร คชการ ภาวะปัสสาวะบ่อยเกินไป เป็นภาวะที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วย บางรายไม่รู้ตัวว่าเป...

“เด็กอ้วน” น่ารัก น่าหยิก แต่เสี่ยงโรคอันตราย

สุขภาพดีกับรามาฯ ผศ.พญ.อรพร ดำรงวงศ์ศิริ ผู้ใหญ่หลายคนมักจะคิดว่า "เด็กอ้วน" คือเด็กน่ารัก น่ากอด แต่หารู้ไหมว่าความน่ารักที่มาจากความอ้วนน...

ไวรัส RSV ของฝากที่มาพร้อมกับปลายฝนต้นหนาว

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามา โดย อ.พญ.โสภิดา บุญสาธร คนทั่วไปอาจยังไม่คุ้นหูกับคำว่า เชื้อไวรัส RSV เท่าไรนัก คนที่รู้จักไวรัสชนิดนี้ส่วนใหญ่ม...

ข่าวเด่นวันนี้

/67591902/pc_col_336x280_B2