Home สุขภาพดีกับรามาฯ

สุขภาพดีกับรามาฯ

โรคติดเชื้อจากสัตว์เลี้ยงที่พบบ่อย

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย อ.นพ.นพพร อภิวัฒนากุล ในปัจจุบัน การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงในบ้านเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะสั...

โรคเซลิแอก กับอาการแพ้กลูเตน

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย อ.พญ.ศุภมาส เชิญอักษร กลูเตนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบในอาหารจำพวกแป้งบางชนิด เช่น ข้าวหรือแป้งสาลี ข้าวไรย์ แ...

รู้จักโรคเชื้อรา ป้องกันอย่างไรไม่ให้ลุกลาม

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามา ฯ โดย อ.พญ.สาลินี โรจน์หิรัญสกุล สาขาวิชาโรคผิวหนัง หลายคนมักจะแสดงท่าทีรังเกียจคนที่เป็นโรคเชื้อรา เพราะดูสกปรก โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กนักเรียนที่หากว่าใครเป็นโรคนี้ก็จะโดนเพื่อ...

ฮอร์โมนเพศชายในมุมมองที่แตกต่าง

ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน เป็นฮอร์โมนเพศชายที่มีความสำคัญในผู้ชายทุกคน อย่างที่ทราบกันดีว่าหน้าที่ของฮอร์โมนชนิดนี้ มีส่วนช่วยในเรื่องสมรรถภาพทางเพศ และอารมณ์ความต้องการทางเพศ แต่ในความเป็นจริงแล้วฮอร์โมนชน...

จมูกไม่ได้กลิ่น ความผิดปกติที่คุณอาจเป็นได้

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย ผศ.นพ.วิชิต ชีวเรืองโรจน์ จมูกไม่ได้กลิ่นส่งผลต่อการใช้ชีวิตในด้านของสุนทรียภาพ ผู้ป่วยที่ประสบปัญหานี้จะขาดความสุขในการรับกลิ่น การสัมผัสกับรสชาติอาหาร ทั้งยังขาดก...

ทำความรู้จัก “เฮอร์แปงไจน่า” โรคระบาดที่ไม่คุ้นชื่อ

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย ผศ.นพ.ชนเมธ เตชะแสนศิริ โรคระบาดที่ติดต่อกันในสังคมไทยมีอยู่หลายโรคด้วยกัน บางโรคก็เป็นที่รู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ขณะที่ยังมีอีกหลายโรคที่หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นเคย...

เสียงแหบ เสียงหาย รู้ทัน รักษาไว

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย อ.นพ.ภูริช ประณีตวตกุล อาการเสียงแหบ หรือเสียงหาย หลายคนอาจจะเคยเป็นหรือกำลังเป็นอยู่ ไม่ว่าจะเกิดจากเหตุปัจจัยใด เรามีวิธีการสังเกตอาการและแนวทางการรักษามาฝาก 1.การ...

การนอนหลับที่ดีในวัยทำงาน สำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพกาย-ใจ

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย อ.พญ.กัลยา ปัญจพรผล การนอนหลับเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญในชีวิตไม่น้อยไปกว่าการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง เวลาหนึ่งในสามของชีวิตคน...

การใช้ฟลูออไรด์ในเด็ก

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย ทพญ.ชุติมา จรรยาธรรม ฟลูออไรด์เป็นแร่ธาตุที่พบได้ตามธรรมชาติ โดยทั่วไปสามารถพบได้ในน้ำและในอาหาร เช่น ผัก หรือสัตว์ทะเล ฟลูออไรด์มีคุณสมบัติในการป้องกันฟันผุได้ เพ...

เตียงหัก…เพราะนอนกรน

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย อ.พญ.นวรัตน์ อภิรักษ์กิตติกุล คู่รักที่มีปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรืออารมณ์หงุดหงิดฉุนเฉียวง่าย จนมาทะเลาะกันบ่อย ๆ และอาจรุนแรงถึงขั้นเตียงหักได้ เชื่อไหมว่า อาการ...

อยากกล้ามใหญ่ ไม่กินเวย์โปรตีน แล้วต้องกินอะไร

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย ผศ.พญ.ดรุณีวัลย์ วโรดมวิจิตร เมื่อพูดถึงคนออกกำลังกายในปัจจุบัน ดูเหมือนว่าจะมีเป้าหมายอยู่ 2 ประเภทใหญ่ ๆ กลุ่มแรกออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งคือคนที่ออ...

พาผู้สูงอายุไปฉีดวัคซีน

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย ศ.พญ.ศศิโสภิณ เกียรติบูรณกุล หลายคนอาจจะรู้จักว่าวันที่ 13 เมษายนเป็นวันสงกรานต์ โดยลืมไปจริง ๆ ว่า ความสำคัญอีกอย่างหนึ่งของวันนี้คือ "วันผู้สูงอายุ" ซึ่งถูกกำหนดขึ้น...

ข่าวน่าสนใจ