หน้าแรก สุขภาพดีกับรามาฯ

สุขภาพดีกับรามาฯ

ภาวะน้ำหนักเกิน กับความเสี่ยง COVID-19

สุขภาพดีกับรามาฯ อ.พญ.รพีพรรณ รัตนวงศ์นรา มอร์ ทอล์กกันในทุกวงการ เรื่องความอ้วนหรือโรคอ้วน วันนี้เรามาเรียนรู้เชิงวิชาการกันค่ะ “ภาวะน...

ภาวะเบาหวานขึ้นตา อันตรายถึงตาบอดตลอดชีวิต

สุขภาพดีกับรามาฯ รศ. นพ.ภฤศ หาญอุตสาหะ “หวานจนขึ้นตา” คำนี้หลายคนอาจเคยได้ยิน หรือพูดกันเล่น ๆ เมื่อดื่มน้ำหวานหรือกินขนมที่หวานมาก ๆ แต่ร...

มารักษากันเถอะ ปัญหา “นอนไม่หลับ”

สุขภาพดีกับรามาฯ ผศ.พญ.ทานตะวัน อวิรุทธ์วรกุล   การนอนไม่หลับ ถือเป็นปัญหาใหญ่ของร่างกายและจิตใจ ปัจจุบันรักษาได้หลายวิธี เช่น รัก...

แก้ปัญหาการนอนไม่หลับ แค่ปรับพฤติกรรม

สุขภาพดีกับรามาฯ ผศ.พญ.ทานตะวัน อวิรุทธ์วรกุล   การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นปัจจัยสำคัญของชีวิต ความต้องการของคนแต่ละช่วงวัยไม่เหมือ...
วัคซีนโควิด-19

วัคซีนป้องกันโควิด-19 มีกี่ชนิด

สุขภาพดีกับรามาฯ พญ.รพีพรรณ รัตนวงศ์นรา มอร์ด   วัคซีนป้องกันโควิด-19 มีหลายชนิด ได้แก่ 1.วัคซีนชนิดเชื้อเป็น แต่อ่อนฤทธิ์ (live-att...

วัคซีนป้องกันโควิด-19 พัฒนากันอย่างไร กว่าจะออกมาให้มนุษย์ได้ใช้

สุขภาพดีกับรามาฯ อ.พญ.รพีพรรณ รัตนวงศ์นรา มอร์ด วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือวัคซีนป้องกันโควิด-19 นั้น คาดว...

โรคมาลาเรีย หรือไข้ป่า โรคที่คนชอบเที่ยวป่าควรระวัง

สุขภาพดีกับรามาฯ ผศ.ดร.นพ.นพพร อภิวัฒนากุล โรคมาลาเรีย หรือไข้ป่า เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อปรสิตชื่อ Plasmodium ในประเทศไทยพบได้มากทางช...

6 อย่างที่ควรทำ ถ้าไม่อยาก Move on เป็นวงกลม

สุขภาพดีกับรามาฯ อ.พญ.วินิทรา แก้วพิลา   เรามักจะได้ยินคำพูดที่ว่า “move on เป็นวงกลม” หมายถึง การตัดใจไม่ได้ ก้าวไปข้างหน้ายังไม่ไหว...

จริงหรือไม่ ? ใส่รองเท้าส้นสูง เสี่ยงหมอนรองกระดูกเคลื่อน

สุขภาพดีกับรามาฯ อ.นพ.สรวุฒิ ธรรมยงค์กิจ หมอนรองกระดูกสันหลังเป็นส่วนที่คั่นอยู่ระหว่างปล้องกระดูกสันหลังแต่ละปล้อง มีเปลือกภายนอกยืดหยุ่น...

นอนหลับอย่างไรถึงจะดี แบบที่เรียกว่า “หลับมีคุณภาพ”

สุขภาพดีกับรามาฯ แพทย์หญิงอรุณวรรณ พฤทธิพันธุ์ เกณฑ์ทางการแพทย์ล่าสุดระบุให้นอนหลับอย่างน้อยวันละ 7 ชั่วโมง แต่ในความเป็นจริง คนส่วนใหญ่มั...

FACE COVID เทคนิคจิตบำบัดดูแลใจให้ผ่านมรสุมโควิด

สุขภาพดีกับรามาฯ อ.นพ.กานต์ จำรูญโรจน์ สถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อทั้งร่างกายและจิตใจ ไม่ว่าใครที่ต้องกักตัว หรือต้องเดินทาง การอยู่...
ฉีดวัคซีนโควิด

วัคซีนป้องกันโควิด-19 มีกี่ชนิด แต่ละชนิดต่างกันอย่างไร

สุขภาพดีกับรามาฯ อ.พญ.รพีพรรณ รัตนวงศ์นรา มอร์ด   วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่พัฒนากันขึ้นมานั้นมีหลากหลายชนิด บางชนิดเป็นองค์ความรู้เก่าที...

ข่าวเด่นวันนี้