เตียงหัก…เพราะนอนกรน

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ โดย อ.พญ.นวรัตน์ อภิรักษ์กิตติกุล

คู่รักที่มีปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรืออารมณ์หงุดหงิดฉุนเฉียวง่าย จนมาทะเลาะกันบ่อย ๆ และอาจรุนแรงถึงขั้นเตียงหักได้ เชื่อไหมว่า อาการเหล่านี้อาจมีส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการนอนกรน

นอกจากนี้ เสียงกรน ยังอาจทำให้คู่รักของเรานอนไม่หลับไปด้วย และยังอาจต้องตื่นมาสะกิดคนข้าง ๆ บ่อย ๆ ให้หันไปนอนตะแคงเผื่อจะดีขึ้น ทำให้คุณภาพการนอนพากันไม่ดีไปเลยทั้งคู่

การกรนนั้นไม่ใช่เรื่องปกติและยังอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคหยุดหายใจขณะหลับอีกด้วย

บางคนอาจรู้สึกได้ว่าตอนนอนต้องตื่นมาหายใจเฮือก และอาจทำให้ออกซิเจนในเลือดต่ำกว่าปกติ ส่งผลให้กลางวันง่วงมึน หลับในเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ และเกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้

อาทิ โรคซึมเศร้า ความดันโลหิตสูง เบาหวาน เส้นเลือดหัวใจตีบ ภาวะหัวใจวาย หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดสมอง เสื่อมสมรรถภาพทางเพศและอารมณ์ฉุนเฉียวหงุดหงิดง่าย จนอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ได้ ฉะนั้นลองหันไปสังเกตดูกันหน่อยว่าคู่รักของคุณนอนกรนไหม เพราะการกรนไม่ใช่เรื่องปกติ

การกรนสามารถรักษาได้ ถ้าพบว่าคู่รักนอนกรน ควรไปหาหมอเพื่อรักษาก่อนจะสายเกินไปจนเตียงหัก

สาเหตุของการกรนมาจากทางเดินหายใจส่วนบนแคบ หย่อนผิดปกติ เช่น ต่อมทอนซิลโต โคนลิ้นใหญ่ เป็นต้น เมื่อลมผ่านเกิดการชนกันจนเป็นเสียงกรนขึ้น

ในการประเมิน แพทย์อาจประเมินจากประวัติ ตรวจร่างกาย ส่องกล้อง ดูความหย่อน เจาะเลือด ตรวจการนอนหลับ เป็นต้น

ส่วนการรักษานั้นขึ้นกับแต่ละบุคคล สาเหตุ ตำแหน่งที่ตีบแคบ และระดับความรุนแรง

การรักษาโดยหลักการคือเปิดทางเดินหายใจส่วนที่แคบ และรักษาโรคที่เกี่ยวข้อง อาทิ การผ่าตัดแก้จุดที่แคบหย่อน การใส่เครื่องอัดอากาศแรงดันบวก การใส่อุปกรณ์ในช่องปาก เป็นต้น

สำหรับการปฏิบัติตัวเบื้องต้น อาทิ การนอนตะแคงอาจได้ผลในบางราย หากอ้วนควรลดน้ำหนัก หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ ยานอนหลับหรือยากดประสาทส่วนกลาง

ก่อนนอน และควรนอนให้เพียงพอ เช่น วัยทำงาน 7-9 ชั่วโมง หากปฏิบัติแล้วไม่ดีขึ้นหรือมีภาวะแทรกซ้อนแล้ว หรือคู่รักกรนดังจนนอนไม่หลับควรมาพบแพทย์ก่อนที่จะสายเกินไป

หมายเหตุ : อ.พญ.นวรัตน์ อภิรักษ์กิตติกุล ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

Previous articleมาสด้า MX-5 ลิมิเต็ด 30th ANNIVERSARY
Next article“เบนซ์ มอเตอร์ มอลล์” ฟันธง “ทำรถมือสองเซอร์วิสต้องเป๊ะ”