ร.10 พระราชทานไฟหลวงอัญเชิญไปในพิธีถวายพระเพลิง ณ พระเมรุมาศจำลอง 77 จว.-ตปท. 94 แห่ง

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานไฟหลวงอัญเชิญไปในการพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ พระเมรุมาศจำลองในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 9 แห่ง และจังหวัด 76 แห่ง และต่างประเทศ 94 แห่ง

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชทานพระราชวโรกาสให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ ประกอบด้วยปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้ว่าราชการจังหวัดหรือผู้แทนเข้าเฝ้าฯ ในวันเดียวกันนี้เวลา 18.30 น. ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทนรับโคมไฟหลวงพระราชทานไปในการพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ พระเมรุมาศจำลอง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และทุกจังหวัด รวมทั้งหีบเพลิงพระราชทานไปในการพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในต่างประเทศ

ทั้งนี้ภายหลังจากนายกฯเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และรับไฟหลวงพระราชทานฯแล้ว จะอัญเชิญไฟหลวงพระราชทานมาที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เพื่อประกอบพิธีรับไฟหลวงพระราชทาน ให้กับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและผู้บริหารของกรุงเทพมหานคร ผู้ว่าราชการจังหวัด 76 จังหวัด จะรับไฟหลวงพระราชทานจากโคมไฟหลวงพระราชทาน และปลัดกระทรวงการต่างประเทศรับหีบเพลิงพระราชทาน เพื่ออัญเชิญไปในการพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ของประชาชน ณ พระเมรุมาศจำลองในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 9 แห่ง และจังหวัด 76 แห่ง และต่างประเทศ 94 แห่ง

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์