“ธนะศักดิ์” เผยยอดผู้เข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ ร.9 ครบ 1 ล้านคน

“ธนะศักดิ์” เผยยอดผู้เข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ ร.9 ครบ 1 ล้านคน พร้อมเชิญชวนเข้าชมราชรถ ราชยาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

เมื่อวันที่ 17 พศจิกายน พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ตามที่รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ จัดนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณผ่านนิทรรศการ พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ณ พระเมรุมาศมณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยเปิดให้นักเรียน นักศึกษา ประชาชน ผู้พิการ พระสงฆ์และนักท่องเที่ยว เข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศและอาคารประกอบ ระหว่างวันที่ 2-30 พฤศจิกายน เวลา 07.00-22.00 น.นั้น ขณะนี้ตั้งแต่วันที่ 2 – 16 พฤศจิกายน มีประชาชนชมนิทรรศการแล้วรวมทั้งสิ้น 1,000,015 คนโดยสามารถจำแนกเป็นพระสงฆ์ สามเณร และแม่ชี 6,118 รูป ผู้พิการ 17,172 คน นักท่องเที่ยวต่างชาติ 2,115 คน สื่อมวลชน 931 คน ประชาชน 809,896 คน และนักเรียน นักศึกษา 163,783 คน

Advertisement

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา วธ.ได้แจกแผ่นพับนำชมนิทรรศการ ซึ่งมีทั้งฉบับภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน รวมกว่า 1 ล้านฉบับ และได้แจกจ่ายโปสการ์ดที่ระลึกทั้ง 9 แบบ แบบที่ 1 พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรโดยรถไฟพระที่นั่ง แบบที่ 2 ภาพแปลงนาสาธิตรูป “เลข 9” บริเวณหน้าพระเมรุมาศ แบบที่ 3 ภาพประติมากรรมสัตว์หิมพานต์ในสระอโนดาตจำลอง แบบที่ 4 ภาพพระเมรุมาศยามพลบค่ำ แบบที่ 5 ภาพพระเมรุมาศมุมสูงยามค่ำคืน แบบที่ 6 ภาพฉากบังเพลิงทิศตะวันตกภาพพระนารายณ์อวตารปางที่ 10 แบบที่ 7 ภาพริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 1 แบบที่ 8 ภาพริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 2 และแบบที่ 9 ภาพถ่ายริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 3 โดยจัดพิมพ์จำนวน 3 ล้านแผ่น เพื่อแจกให้กับประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการ ซึ่งในแต่ละวันจะแจกโปสการ์ดวันละ 1 แบบ ขณะนี้ได้แจกไปแล้วกว่า 1 ล้านแผ่น อย่างไรก็ตาม นักเรียน นักศึกษา ประชาชน ผู้พิการ พระสงฆ์ รวมถึงนักท่องเที่ยว ยังสามารถเดินทางเข้ามาชมนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ได้ทุกวันจนถึง 30 พฤศจิกายน 2560 ตั้งแต่ 07.00-22.00 น. โดยมีเจ้าหน้าที่ของ วธ. ทหาร และส่วนที่เกี่ยวข้องอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนตามจุดต่างๆ นอกจากการเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ อยากเชิญชวนให้นักเรียน นักศึกษา ประชาชน ผู้พิการ พระสงฆ์ เข้าชมโรงราชรถซึ่งจัดแสดงราชรถ ราชยาน และพระยานมาศที่ใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ โดยสามารถเข้าชมได้ที่โรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

 

Advertisement

 

ที่มา : มติชนออนไลน์