“ธนะศักดิ์” เผยยื่นเรื่องต่อนายกฯ ขยายวันเปิดให้เข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธี-พระเมรุมาศแล้ว

????????????????????????????????????

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 20 พฤศจิกายน ที่ห้องรับรองหลังพระที่นั่งทรงธรรม ภายในพระเมรุมาศ ท้องพิธีสนามหลวง พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นประธานประชุมคณะกรรมการจัดนิทรรศการงานพระราชพิธีฯ ในการประเมินสถานการณ์การเปิดให้เข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการ โดยมี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวภายหลังประชุมว่า สถานการณ์ยังอยู่ในความเรียบร้อย ไม่มีปัญหา ซึ่งทุกครั้งที่มาตรวจเยี่ยมการจัดนิทรรศการ พยายามหาข้อปรับปรุงอยู่เสมอ ซึ่งพบว่าทุกฝ่ายสามารถจัดการได้ดี ทำให้การจัดงานนิทรรศการเป็นไปอย่างราบรื่น ทั้งนี้ มีข้อปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมตามมติที่ประชุมคือ สำหรับเด็กนักเรียนที่เดินทางมารอเข้าจุดคัดกรองตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ จะให้รับประทานอาหารเช้าและปล่อยให้เข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการก่อน สำหรับประชาชนทั่วไปที่มาตั้งแต่เช้าจะปล่อยเข้าจุดคัดกรองและให้มารอภายในเต็นท์ เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องไปยืนรอบริเวณถนน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ก็ต้องเลื่อนเวลามาปฏิบัติงานให้เร็วขึ้นด้วย นอกจากนี้ หากท่านใดที่ประสงค์มากันเป็นหมู่คณะ สามารถติดต่อล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 1765 เพื่อความสะดวกในการจัดการการปล่อยแถวเข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการ

นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับเรื่องการขยายวันเปิดให้เข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการนั้น ได้ยื่นเรื่องต่อนายกรัฐมนตรีแล้ว หากได้รับความเห็นชอบจะได้นำเรื่องทูลเกล้าฯ ขอพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตามขั้นตอนต่อไป เนื่องจากผลการสำรวจยอดประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มียอดเกินแสนรายมาเป็นระยะเวลา 2-3 วันติดกัน นอกจากนี้พระเมรุมาศและนิทรรศการยังมีคุณค่าทางการศึกษา โดยเฉพาะต่อเด็กนักเรียนและนักศึกษา ที่สามารถมาศึกษาความรู้ด้านโบราณราชประเพณีและวัฒนธรรมไทย

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่อยากให้ประชาชนที่มาเข้าชมพระเมรุมาศให้ความสำคัญคือเรื่องสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ให้เตรียมพร้อมมาให้ดี และระมัดระวังเรื่องอุบัติเหตุด้วย เนื่องจากมีฝนตก โอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุจึงเพิ่มขึ้น ด้วยมีประชาชนเดินทางมาจากทุกทิศทั่วไทย

 


ที่มา  มติชนออนไลน์