Home Round UP

Round UP

“วิรไท” เปิดอกคุย ไส้ในค่าเงินบาทแข็งเร็ว

ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน ค่าเงินบาทมีทิศทางแข็งค่าขึ้นเร็ว จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่รับผิดชอบโดยตรง ล่...

“ค้าปลีก” ยังน่าห่วง กำลังซื้อบน-ล่าง “ซึมยาว” ทั้งตลาด

คอลัมน์ จับกระแสตลาด ภาพรวม "ค้าปลีก" ในครึ่งปีแรกของปี"62 คาดการณ์ว่ากำลังซื้อของผู้บริโภคยังคงเติบโตต่ำกว่าที่ควรเป็น แม้ช่วงปีที่ผ่...

กรุงเทพโพลล์เผยผลสำรวจ “Spec ไหน? หนุ่มสาวยุคใหม่อยากควงเป็นแฟน”

สาวๆ ยุคใหม่ร้อยละ 44.1 ระบุว่าอยากมีแฟนอายุมากกว่า ขณะที่หนุ่มๆ ส่วนใหญ่ร้อยละ 56.1 อยากมีแฟนอยู่ในวัยเดียวกัน และคิดเห็นเหมือนกันว่าอยากมีแฟนเป็นนักธุรกิจ /เจ้าของกิจการ ทั้งนี้สาวๆ ส่วนใหญ่ร้อยละ 4...

“มิวสิกสตรีมมิ่ง” แค่ฮิตไม่พอ JOOX พลิกกลยุทธ์ปั้นรายได้

ก้าวสู่ปีที่ 4 แล้ว สำหรับ "JOOX" ผู้ให้บริการมิวสิกสตรีมมิ่ง ในเครือเทนเซ็นต์ (Tencent) จากแดนมังกร พร้อมโชว์ผลงานการเติบโตในไทยอย่างก้าวกระโดด ย้ำพฤติกรรมผู้บริโภคไทยที่ใช้ชีวิตกับอินเทอร์เน็ตและควา...

ลุ้นสนช.ผ่านร่างพ.ร.บ.โรงงาน ตั้ง “ThirdParty” ตรวจรง.แทนข้าราชการ

กระทรวงอุตสาหกรรมลุ้นสภานิติบัญญัติฯ (สนช.) ผ่านร่าง พ.ร.บ.โรงงานฉบับใหม่ ปรับแก้นิยามโรงงานเพื่อแก้ประเภทกลุ่มโรงงานจำพวก 1 ให้เป็น 50 แรงม้า จากเดิม 5-20 แรงม้า โดยกระจายอำนาจการกำกับดูแลให้องค์กรปก...

ตอบโจทย์รถไฟฟ้ารางเบา พัฒนาอย่างไรถึงสำเร็จ

คอลัมน์ มองข้ามชอต โดย ดร.สุปรีย์ ศรีสำราญ Economic Intelligence Center (EIC) ธนาคารไทยพาณิชย์   ในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ข่าวคราวการพัฒนารถรางในหัวเมืองใหญ่กลับมาอยู่ในความสนใจอีกครั้ง หลั...

ศิลปะ “แจ็ก หม่า”

คอลัมน์ Market-think โดย สรกล อดุลยานนท์   วันก่อน ผมเจอคลิป "แจ็ก หม่า" ไปบรรยายในงานหนึ่งที่เมืองเจ้อเจียง เมื่อประมาณปลายปีที่แล้ว เขาเริ่มต้นด้วยการบอกว่าวันนี้มีข่าวร้ายมาบอก "เศรษฐก...

กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญ ยุบ ทษช. ชี้ เป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบประชาธิปไตย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติ ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) หลังจาก ทษช.มีหนังสือแจ้งรายชื่อบุคคลเพื่อเสนอแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี 1 ชื่อ และเห็นว่ากา...

รีบอร์น “วุฒิศักดิ์” คำต่อคำ ทำไมเปลี่ยนทีมบ่อย

ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ปัญหาภายในของ "วุฒิศักดิ์ คลินิก" ทำให้เกิดสุญญากาศในการขับเคลื่อนองค์กรนี้เป็นระยะ ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจที่ไม่สามารถสานต่อนโยบายต่าง ๆ การปิดตัวลงของสาขาจำนวนมาก พร้อมกับรายไ...

สรุป 11 เหตุการณ์สำคัญ ตลาดตราสารหนี้ไทยในรอบปี 2561

คอลัมน์ สถานีลงทุน โดย ศิรินารถ อมรธรรม สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย ในปี 2561 ที่ผ่านมา มีหลายเหตุการณ์สำคัญของตลาดตราสารหนี้ไทยที่ควรบันทึกไว้ ดังนี้ 1.อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลไทย หรือ governmen...

เมื่อวาเลนไทน์…ไม่อู้ฟู่ “3.7 พันล้าน” ระดมโปรฯแรง ชิงกำลังซื้อ

คอลัมน์ จับกระแสตลาด วันวาเลนไทน์กลายเป็นเทศกาลสำคัญในการกระตุกกำลังซื้อขาช็อปของหลาย ๆ สินค้า ขณะที่ปีนี้อาจจะไม่คึกคักเหมือนหลาย ๆ ปีก่อนจากปัจจัยทางเศรษฐกิจ "ธนวรรธน์ พลวิชัย" ผู้อำนวยการศูนย...

จับตาหุ่นล้อการเมืองบอลประเพณี จุฬา-มธ. แพลม 4 แบบ มีจนท.มาพูดคุยแล้ว

เมื่อเวลา 12.35น. วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่สนามศุภชลาศัย ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ- ธรรมศาสตร์ 73 บริเวณรอบสนาม มีศิษย์เก่าและปัจจุบันของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยธรร...

ข่าวน่าสนใจ