“เจโทร” เกาะติดลงทุนEEC-รถไฟญี่ปุ่น

 

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2560 สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) จัดสัมมนาพิเศษ “EEC แนวโน้มการลงทุนของบริษัทญี่ปุ่นในประเทศไทย และแนวทางการปรับตัวภาคอุตสาหกรรมในยุค 4.0” เรื่องแนวทางการปรับตัวอุตสาหกรรมไทย และแนวโน้มการลงทุนของบริษัทญี่ปุ่นในประเทศไทย ที่มีต่อศักยภาพของระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC)

นายฮิโรกิ มิสึมาตะ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO) กล่าวว่า “ไทยและญี่ปุ่น มีความใกล้ชิดกันมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะในด้านการลงทุน ซึ่งผู้ประกอบการญี่ปุ่นเป็นกลุ่มนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดที่เข้ามาลงทุนต่อเนื่อง ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่จากญี่ปุ่น ได้เข้ามาลงทุนครบทุกรายแล้ว และได้ช่วยดึงให้ผู้ผลิตชิ้นส่วนรายสำคัญ และอุตสาหกรรมสนับสนุน ตามเข้ามาลงทุนด้วย หากดึงดูดบริษัทญี่ปุ่นได้ใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายให้เข้ามาลงทุนในไทยเพิ่มขึ้น บริษัทเหล่านี้จะเป็นแม่เหล็กช่วยดึงโครงการลงทุนอื่น ๆ ตามเข้ามาในอนาคต ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญให้นำไปสู่ประเทศไทย 4.0”

ส่วนการลงทุนญี่ปุ่นในโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) มีแนวโน้มดีขึ้น หลังจากที่รัฐบาลไทยสามารถชี้แจงรายละเอียดและสิทธิประโยชน์ได้ชัดเจนมากขึ้น จากเดิมที่เคยพบว่ามีนักลงทุน 5% ่ให้ความสนใจพื้นที่ EEC แต่ขณะนี้น่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 20%

จากปัจจัยเด่น 2 ประการที่รัฐบาลเพิ่งประกาศ ได้แก่ มาตรการเรื่องลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคลสูงสุด 15 ปี และการลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล 50% เป็นเวลา 5 ปี และด้านโครงสร้างพื้นฐานที่รัฐบาลเร่งผลักดัน เช่น ท่าเรือแหลมฉบังและสนามบินอู่ตะเภา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านโลจิสติกส์ รวมถึงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-ระยอง

Advertisment

สำหรับโครงการรถไฟความเร็วสูง หรือไฮสปีดเทรน สายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ และเส้นทางสายอยุธยาเชื่อมไปถึงระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก จ.ระยองนั้น ที่ผ่านมาฝ่ายรัฐบาลญี่ปุ่นและไทยอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้และศึกษาด้านเทคนิค นายฮิโรกิกล่าวว่า “ญี่ปุ่นมีความสนใจอย่างมากที่จะลงทุน และมีส่วนร่วมในโครงการเหล่านี้ เพียงแต่การตัดสินใจยังต้องรอดูจากรัฐบาลไทยว่าให้ความสนใจรถไฟของญี่ปุ่นมากน้อยแค่ไหน”

ประธานเจโทรแสดงความเป็นห่วงสถานการณ์เศรษฐกิจไทยเพราะมีผลต่อการตัดสินใจเข้ามาลงทุน รวมถึงมีผลต่อความสำเร็จของเป้าหมายต่าง ๆ ที่รัฐบาลไทยต้องการให้บรรลุ และปัญหาศักยภาพบุคลากรไทยในการทำให้เกิดอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงในเขต EEC ซึ่งญี่ปุ่นพร้อมที่จะร่วมส่งเสริมความรู้ความสามารถอย่างเต็มที่

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้

Advertisment