จับตาหุ่นล้อการเมืองบอลประเพณี จุฬา-มธ. แพลม 4 แบบ มีจนท.มาพูดคุยแล้ว

เมื่อเวลา 12.35น. วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่สนามศุภชลาศัย ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ- ธรรมศาสตร์ 73 บริเวณรอบสนาม มีศิษย์เก่าและปัจจุบันของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) แต่งกายในชุดบอลประเพณีของสถาบัน ทยอยเดินทางกันเข้ามาตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าของวัน เพื่อจับจองซื้อที่นั่งบนอัฒจันทร์ ก่อนรับชมกีฬาฟุตบอลประเพณีในเวลาประมาณ 17.35น. ตามกำหนดการ โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ทั้งในและนอกเครื่องแบบหลายสิบนายเดินตรวจตรา ดูแลความสงบเรียบร้อยของงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับไฮไลต์สำคัญ จะมีการเคลื่อนขบวนล้อการเมืองของนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยในปีนี้ จะมีหุ่นทั้งหมด 4 แบบ ซึ่งจะเปิดเผยให้เห็นในช่วงบ่ายของวันต่อไป

นายพิพิธพงศ์ คำนนท์ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รองประธานโฆษกขบวนล้อการเมือง กล่าวว่า ในการเดินขบวนปีนี้ จะใช้หุ่นล้อการเมืองทั้งหมด 4 ตัว ที่จะสะท้อนปัญหาถึงเรื่องราวต่างๆ ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา รวมถึงการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงนี้ โดยหุ่นทั้งหมดนั้นถูกออกแบบมาให้ตีความหมายแบบปลายเปิด ทำให้สามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบได้เสมอ จึงต้องนำไปตีความอีกทอดว่าจะสื่อความหมายถึงอะไร โดยหุ่นทุกตัวจะมีประเด็นที่ต้องการสะท้อนต่อผู้คนที่ต่างกันออกไป จะไม่ได้มีตัวใดจะเด่นกว่าใคร เพราะเราพยายามไม่ให้เป็นการชี้นำสังคมไปทางใดทางหนึ่ง เนื่องจากประเด็นที่ถูกหยิบยกมานำเสนอเป็นเรื่องอ่อนไหวละเอียดอ่อน แต่ได้ปรับให้เข้ากับสังคมไทยให้มากที่สุด

นายพิพิธพงศ์ กล่าวต่อ แม้ว่าปีนี้ทางเจ้าหน้าที่รัฐจะให้อิสระในการแสดงความคิดเห็นเพิ่มมากขึ้น แต่ยอมรับว่า มีเจ้าหน้าที่เข้ามาพูดคุยและสังเกตการณ์บ้างแต่ไม่ได้มีการคุกคามแต่อย่างใด ซึ่งมองว่าจริงๆแล้วประชาชนมีสิทธิที่จะแสดงออกทางการเมืองได้อย่างเสรีตั้งแต่แรกอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามงานนี้จะเป็นโอกาสอันดี ที่คนรุ่นใหม่จะได้มาร่วมกันแสดงพลังขับเคลื่อนต่อไป ซึ่งยังได้รับความสนใจจากนักศึกษาจำนวนมาก จึงมองว่าผู้คนมีความตื่นตัวทางการเมืองมากขึ้น

 

 

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous article2 นักดำน้ำออสซี่ช่วยหมูป่า ร่อนจดหมายจี้ “บิ๊กตู่” ปล่อยตัว “ฮาคีม”
Next articleกอบศักดิ์ ปลื้ม “บิ๊กตู่” นายกฯที่ใช่ เหมาะกับสถานการณ์ คนไทยให้เป็น 1 เบอร์ ชนะทุกโพล