
ที่จังหวัดกระบี่ เวลา 15.00 น.วันที่ 25 ตุลาคม 2560 พ.ต.ท.หม่อมหลวงกิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ ร่วมกันซ้อมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ พระเมรุมาศจำลอง ริมปากแม่น้ำ สวนสาธารณธารา เขตเทศบาลเมืองกระบี่ เพื่อให้เกิดความพร้อมเพรียง สวยงาม สมบูรณ์แบบ และสมพระเกียรติมากที่สุด โดยมีจิตอาสาเฉพาะกิจประเภทงานดอกไม้จันทน์ และจิตอาสาประเภทต่าง ๆ ร่วมซ้อมในการปฏิบัติงานเสมือนจริงในวันที่ 26 ตุลาคม 2560
ซึ่งในการซ้อมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ดังกล่าว ได้มีการปฏิบัติเหมือนจริงทุกขั้นตอน มีเจ้าหน้าที่ยืนประจำจุดต่าง ๆ ตั้งแต่การเชิญพานดอกไม้จันทน์การถวายดอกไม้จันทน์ของประธานในพิธี การถวายดอกไม้จันทน์ของประชาชน โดยสามารถขึ้นถวายดอกไม้จันทน์ได้ครั้งละ 9 คน การกำหนดจุดบันทึกภาพของช่างภาพ สื่อมวลชน เป็นต้น โดยในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 จังหวัดกระบี่ ได้เปิดให้ประชาชนได้ถวายดอกไม้จันทน์พร้อมกันทั้ง 8 อำเภอของจังหวัด ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป
อย่างไรก็ตาม ก่อนการซ้อมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ได้เกิดรุ้งกินน้ำขึ้นบริเวณเส้นขอบฟ้าหลังพระเมรุมาศจำลอง ซึ่งสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ทำให้ผู้ที่เข้าร่วมในพิธีและช่างภาพที่เข้าร่วมการซ้อมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ต่างร่วมกันบันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึก โดยปรากฏการณ์รุ้งกินน้ำเกิดขึ้นนานประมาณ 30 นาที ก่อนที่จะมีฝนโปรยปรายลงมาบริเวณพิธีถวายดอกไม้จันทน์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ พระเมรุมาศจำลอง ริมปากแม่น้ำกระบี่ สวนสาธารณธารา เขตเทศบาลเมืองกระบี่