พระราชินี “องค์ผู้บังคับกองผสม” ทรงร่วมซ้อมพิธีสวนสนามและถวายสัตย์ฯ

พลเอกหญิง สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี

พระราชินี ทรงร่วมซ้อมพิธีการสวนสนามและถวายสัตย์ปฏิญาณตนของทหารรักษาพระองค์ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครบ 6 รอบ

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2567 เวลา 16.57 น. พลเอกหญิง สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ทรงร่วมซ้อมพิธีการสวนสนามและถวายสัตย์ปฏิญาณตนของทหารรักษาพระองค์เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครบ 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ราชวัลลภ เทิดไท้ จอมราชา 72 พรรษา มหามงคล” ในวันที่ 3 ธันวาคม 2567 ณ ลานพระราชวังดุสิต

โดยพิธีการสวนสนามและถวายสัตย์ปฏิญาณตนของทหารรักษาพระองค์ในครั้งนี้ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ซึ่งปัจจุบัน ทรงดํารงตําแหน่ง รองผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการถวาย ความปลอดภัยรักษาพระองค์ (อัตรา พลเอกพิเศษ)

ในการนี้ พลเอกหญิง สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี จะทรงนำการสวนสนามของทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์และทหารรักษาพระองค์สามเหล่าทัพ ในตำแหน่ง “องค์ผู้บังคับกองผสม”

สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินี ทรงเป็นกุลสตรีไทยที่มีพระราชจริยวัตรอันงดงามที่เปี่ยมล้นไปด้วยความเข้มแข็งทั้งร่างกายและจิตใจ สามารถแบ่งเบาพระราชภาระ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการบําบัดทุกข์บํารุงสุขของราษฎรได้เป็นอย่างดี ทั้งยังทรงเป็นผู้นําหญิงแห่งกองทัพไทยที่ ทหารทั้งปวงเชื่อมั่นในพระปรีชาสามารถว่าทรงเป็น สมเด็จพระราชินีคู่พระบารมีจอมทัพไทย ในรัชกาลที่ 10 แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์

ADVERTISMENT

สำหรับการจัดกำลังสวนสนามและถวายสัตย์ปฏิญาณตนของทหารรักษาพระองค์ฯ ในครั้งนี้ ประกอบกำลังพลสวนสนามจาก กรมทหารรักษาวังมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ กองบัญชาการทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์,

กรมนักเรียนนายร้อยรักษาพระองค์ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, กรมนักเรียนนายเรือรักษาพระองค์ โรงเรียนนายเรือ, กรมนักเรียนนายเรืออากาศรักษาพระองค์ โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช, กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์, กองพันทหารอากาศโยธิน 3 กรมทหารอากาศโยธิน รักษาพระองค์ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน,

ADVERTISMENT

กองพันทหารม้าที่ 25 กรมทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์, กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์, กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 102 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์, กองพันทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ กรมทหารราบที่ 1 กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน, กองพันทหารม้ารักษาพระองค์

นอกจากนี้ ในช่วงเวลาก่อนพิธีสวนสนามและถวายสัตย์ปฏิญาณตนของทหารรักษาพระองค์ฯ กองทัพไทย ได้จัดให้มีการแสดงก่อนเวลา ในชื่อชุด “นักรบไทย เทิดไท้องค์ราชัน ชัยมงคล 72 พรรษา” ซึ่งเป็นการแสดงจากกำลังพลสามเหล่าทัพ จำนวนกว่า 300 นาย จากกองทัพบก กองทัพเรือและกองทัพอากาศ

จากนั้นในช่วงค่ำ จะมีการแสดงแปรอักษรและรูปภาพด้วยอากาศยานไร้คนขับจำนวน 10 ฉาก เพื่อแสดงออกให้นานาประเทศ ได้เห็นว่าความผาสุกร่มเย็นของราชอาณาจักรไทยล้วนเกิดขึ้นได้ด้วยการหลอมรวมใจของคนไทยทั้งแผ่นดิน โดยมีพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมของจิตใจโดยแท้

ทั้งนี้ กองทัพไทย ขอเรียนเชิญพี่น้องประชาชนรับชมการถ่ายทอดสดพิธีสวนสนามและถวายสัตย์ปฏิญาณตนของทหารรักษาพระองค์ฯ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครบ 6 รอบ ณ พระลานพระราชวังดุสิต กรุงเทพมหานคร ในวันอังคารที่ 3 ธันวาคม 2567 เวลา 16.00 นาฬิกา เป็นต้นไป ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย และรับฟังการถ่ายทอดเสียงได้ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย