พิพัฒน์ เล็ง​ ‘ขึ้นค่าแรง​ 400​​’ บางอาชีพ​ 1​ พ.ค.​นี้ หวั่นขึ้นทั่วประเทศมีปัญหา

พิพัฒน์ เล็ง​ ‘ขึ้นค่าแรง​ 400​​’ บางอาชีพ​ 1​ พ.ค.​นี้ หวั่นขึ้นทั่วประเทศมีปัญหา

พิพัฒน์ แจงประเด็นในสภา ​เล็ง​ประกาศ ‘ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ​ 400​ บาท​’ บางสาขาอาชีพ​ 1​ พ.ค.​ หวั่นขึ้นพร้อมทั่วประเทศ ส่อทำแรงงาน​ 1.9 ล้านตำแหน่งว่างงาน

นายพิพัฒน์​ รัชกิจประการ​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน​ กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการนโยบายการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ​ 400 บาท​ หลังจากที่ถูก ฝ่ายค้านอภิปรายพาดพิง​ ว่า​ กระทรวงแรงงานไม่นิ่งนอนใจ โดยปลัดกระทรวงฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้าง กำลังจะเรียกประชุมครั้งต่อไป​ ก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ เพื่อหาแนวทางการพิจารณาการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 400 บาทครั้งต่อไป ให้ทันในวันที่ 1 พฤษภาคม ซึ่งตรงกับวันแรงงานแห่งชาติ

ทั้งนี้ หากประกาศทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ ​ก็จะส่งผลกระทบ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย​ หรือ​ SMEs ซึ่งมีกว่า 5 แสนราย ลูกจ้างประมาณ 5,800,000 คน​ ฉะนั้นหากมีการประกาศขึ้นค่าแรงอย่างพร้อมเพียงกัน จำเป็นต้องมีการวิเคราะห์ และหารือกับผู้ประกอบการSMEsทุกจังหวัดก่อน​ พร้อมยืนยันว่านโยบายนี้ กระทรวงแรงงาน ไม่นิ่งนอนใจแต่การจะดำเนินการต้องรอบคอบ ไม่เช่นนั้นหากเกิดความเสียหาย และกระทรวงแรงงานไม่สามารถรับผิดชอบได้ พร้อมยกตัวอย่างว่าหากมีการประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำอย่างเท่าเทียม อาจจะมีลูกจ้างบริษัทSMEs หายไปกว่า 30% จาก 5.8 ล้าน หรือ จะหายไปประมาณ 1.9 ล้านราย

นายพิพัฒน์ ยังยืนยันว่า การดำเนินการทางด้านเศรษฐกิจของประเทศไทย ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี กระทรวงแรงงานก็พยายามผลักดันแรงงานให้ GDP โตตามเป้า 3%

เมื่อถามว่า จะทำอย่างไรให้การขึ้นค่าแรงสัมพันธ์กับการเติบโตของ GDP 3% นายพิพัฒน์ กล่าวว่า เราตั้งเป้าจะทำให้ถึง GDP 3% แต่ถ้าวิเคราะห์แล้วไม่ถึงเราก็จะเลือกในบางสาขา ซึ่งตนได้ให้นโยบายปลัดกระทรวงไปแล้วว่า วันแรงงานจะต้องมีการประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำในบางสาขา โดยที่ผู้ประกอบการไม่ได้รับผลกระทบ ดังนั้นการหาข้อมูลต่างๆ เราจะต้องพิจารณาอย่างละเอียด