แอมโมเนียรั่ว บางละมุง กระทรวงแรงงานดูแลค่ารักษา พร้อมเงินขาดรายได้

กระทรวงแรงงานดูแลค่ารักษาพยาบาล พร้อมเงินขาดรายได้แรงงาน เหตุแอมโมเนียรั่วบางละมุง กำชับแรงงานจังหวัดดูแลใกล้ชิด

วันที่ 19 เมษายน 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบช่วยเหลือลูกจ้างกรณีเกิดเหตุสารเคมีรั่วไหลที่โรงงานน้ำแข็งบางละมุง จังหวัดชลบุรีว่า ในส่วนของกระทรวงแรงงาน ตนได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสังกัดเร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงทันทีที่ทราบข่าว พร้อมเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประกันตนที่ได้รับบาดเจ็บและได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ซึ่งจากรายงานของนายประสิทธิ์ ปาตังคะโร สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี ทราบว่าเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 17 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา เวลา 23.30 น. ได้เกิดเหตุแอมโมเนียรั่วไหลภายใน ห้างหุ้นส่วนจำกัด โรงน้ำแข็งบางละมุง ตั้งอยู่เลขที่ 54 ม.12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ประกอบกิจการผลิตน้ำแข็ง

นายพิพัฒน์กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงทราบว่า โรงน้ำแข็งแห่งนี้มีลูกจ้างทั้งหมด 170 คน มีลูกจ้างปฏิบัติงานในขณะเกิดเหตุจำนวน 10 คน สาเหตุเกิดจากแท็งก์เก็บสารแอมโมเนียในระบบหล่อเย็นรั่วไหลออกมา ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างตรวจสอบจุดรั่วไหลของแอมโมเนีย โดยได้ปิดทำการผลิตบริเวณที่เกิดเหตุ และรับน้ำแข็งจากสาขาอื่นมาจำหน่ายตามปกติ

โดยมีลูกจ้างจำนวน 2 ราย ที่ยังอยู่ระหว่างรักษาอาการ และมีชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบ ทำให้มียอดผู้บาดเจ็บกว่า 100 คน ส่วนใหญ่มีอาการระคายเคืองคอ ขณะนี้สถานการณ์ปกติ มีกลิ่นแอมโมเนียหลงเหลืออยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยโรงงานได้ฉีดน้ำอยู่เป็นระยะ เพื่อละลายสารแอมโมเนียลงท่อระบายน้ำให้มากที่สุด ซึ่งทางโรงงานยืนยันว่าจะดูแลผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวต่อไป

Advertisment

นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ในส่วนของข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงแรงงานนั้น พระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทํางาน พ.ศ. 2554 และกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหารจัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับสารเคมีอันตราย พ.ศ. 2556

ทั้งนี้ พนักงานตรวจความปลอดภัยสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรีได้ดำเนินการชี้แจงข้อกฎหมายตาม พ.ร.บ.ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทํางาน พ.ศ. 2554 ให้นายจ้างทราบ และเข้าใจดีแล้ว และได้มีหนังสือเชิญนายจ้างมาพบพนักงานตรวจความปลอดภัย เพื่อให้ข้อเท็จจริงในวันที่ 30 เมษายน 2567 เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

ในส่วนของการดูแลสิทธิประโยช์ผู้บาดเจ็บนั้น กระทรวงแรงงาน โดยสำนักงานประกันสังคมจังหวัดชลบุรี สาขาบางละมุง ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น พบว่า ผู้บาดเจ็บซึ่งเป็นผู้ประกันตน 43 ราย ถูกนำส่งโรงพยาบาลหลายแห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลวิภารามแหลมฉบัง 3 ราย โรงพยาบาลเมืองพัทยา 5 ราย โรงพยาบาลจอมเทียนพัทยา 2 ราย โรงพยาบาลชลบุรี 3 ราย โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา 7 ราย และโรงพยาบาลบางละมุง 23 ราย ผู้ประกันตน 10 ราย เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลบางละมุง

โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัดชลบุรี สาขาบางละมุง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุและได้ชี้แจงสิทธิประโยชน์ให้แก่ตัวแทนนายจ้างทราบกรณีลูกจ้างประสบอันตรายเนื่องจากการทำงาน พร้อมเยี่ยมผู้ประกันตนที่ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาลบางละมุง จำนวน 10 ราย เพื่อมอบของเยี่ยม สร้างขวัญกำลังใจ และความห่วงใยจากท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

Advertisment

รวมทั้งชี้แจงสิทธิประโยชน์ค่ารักษาพยาบาล เงินทดแทนการขาดรายได้ให้แก่ผู้ประกันตนทราบ โดยสำนักงานประกันสังคมจะจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้ลูกจ้างเท่าที่จ่ายจริงตามความจำเป็นให้ผู้ประกันตนจนสิ้นสุดการรักษา

ทั้งนี้ ลูกจ้าง ผู้ประกันตนหรือครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 1 สำนักงานประกันสังคม

ภาพ : กระทรวงแรงงาน