
“BTS Group AB” บริษัทที่ปรึกษาระดับโลก เข้าซื้อกิจการรวมถึงสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องของเอสอีเอเชีย ลีดาเวชั่น หรือซีแอค (SEAC) พร้อมเดินเกมรุกบุกตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
วันที่ 31 กรกฎาคม 2567 บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป เอบี จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ BTS Southeast Asia บริษัทที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลกด้านการนำกลยุทธ์ธุรกิจไปสู่การปฏิบัติจริง ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ได้เข้าซื้อกิจการธุรกิจที่ปรึกษาด้านการพัฒนาองค์กรและผู้นำ รวมถึงสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องของบริษัท เอสอีเอเชีย ลีดาเวชั่น หรือซีแอค (SEAC) โดย SEAC เป็นบริษัทในเครือของบริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน)
ย้อนประวัติซีแอค
SEAC ก่อตั้งขึ้นในชื่อ APM Group เมื่อปี พ.ศ. 2535 ปัจจุบันเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านการพัฒนาองค์กรและผู้นำอันดับหนึ่งของไทย โดยตลอดช่วง 32 ปีที่ผ่านมา SEAC ได้ให้บริการองค์กรกว่า 1,500 แห่ง พัฒนาผู้นำและผู้เรียนรู้กว่า 3 ล้านคน ด้วยพันธกิจในการยกระดับศักยภาพคนและองค์กรผ่านการเรียนรู้
ในปี พ.ศ. 2560 บริษัท APM ได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มธุรกิจเอพี ไทยแลนด์ และดำเนินธุรกิจภายใต้แบรนด์ SEAC
SEAC ดำเนินธุรกิจโดยส่งมอบโซลูชั่นด้านการพัฒนาองค์กร ผู้นำและบุคลากรที่มีศักยภาพสูง (Talent) ที่ได้มาตรฐานระดับโลก และเกิดผลลัพธ์ที่จับต้องได้ ให้แก่องค์กรชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผ่านกระบวนการเรียนรู้แบบ Smart Learning และแพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมเอกสิทธิ์เฉพาะ
โซลูชั่นของ SEAC ช่วยให้องค์กรปรับเปลี่ยนโมเดลการทำงาน สร้างศักยภาพที่จำเป็นสำหรับอนาคต และขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแรง เพื่อนำแผนกลยุทธ์ไปปฏิบัติจริงได้สำเร็จ
บีทีเอส กรุ๊ป เอบี เล็งเห็นศักยภาพ SEAC
ธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นธุรกิจที่เติบโตเร็วที่สุดของบริษัทบีทีเอส กรุ๊ป เอบี และตลาดประเทศไทยถือเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่กำลังเติบโต มีลูกค้าองค์กรชั้นนำจำนวนมาก
ด้วยความโดดเด่นของ SEAC ที่มีฐานลูกค้าทั้งที่เป็นบริษัทในประเทศและต่างประเทศที่ดำเนินธุรกิจในภูมิภาคนี้ มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ทับซ้อนกับธุรกิจของบริษัทบีทีเอส กรุ๊ป เอบี
นอกจากนี้ แพลตฟอร์มการเรียนรู้ของ SEAC ยังเป็นนวัตกรรมโซลูชั่นที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับลูกค้าได้อย่างตรงจุด โดยมีการออกแบบและส่งมอบประสบการณ์การเรียนรู้ผ่าน 456 Smart Learning ที่เป็นเอกสิทธิ์ของ SEAC
การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะช่วยยกระดับธุรกิจบีทีเอส กรุ๊ป เอบีในประเทศไทย เสริมความแข็งแกร่งในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และปูทางสู่การเติบโตอย่างแข็งแกร่งในภูมิภาคที่เติบโตเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
โอกาสเพิ่มกำไรมากขึ้น
“ฟิลิออส แอนดริว” (Philios Andreou) รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทบีทีเอส กรุ๊ป เอบี กล่าวว่า ยินดีต้อนรับทีม SEAC ประเทศไทยเข้าสู่ครอบครัวบีทีเอส กรุ๊ป เอบี
“การให้ความสำคัญที่ผลลัพธ์ของลูกค้า คุณภาพของกระบวนการเรียนรู้ที่เป็นนวัตกรรม จิตวิญญาณความเป็นผู้ประกอบการ พลังความมุ่งมั่น และทีมงานที่ยอดเยี่ยมของ SEAC จะเข้ากับดีเอ็นเอและคุณค่าขององค์กรเราได้อย่างลงตัว เมื่อทั้ง 2 ธุรกิจรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ทำให้เรามองเห็นโอกาสในการเพิ่มผลกำไรให้ธุรกิจมากขึ้นในอนาคต”
รวมทีมเป็นหนึ่งเดียว
“อริญญา เถลิงศรี” กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง SEAC กล่าวว่า ภายหลังการรวมธุรกิจของ SEAC เข้ากับบริษัทบีทีเอส กรุ๊ป เอบี ทางทีมงานของ SEAC จะสามารถพัฒนาตัวเองได้อย่างรวดเร็ว เร่งการเติบโตและการขยายตัวขององค์กรเข้าสู่ตลาดใหม่ ๆ
“ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มก่อตั้งบริษัท APM Group เรามีความมุ่งมั่นในการพัฒนาลูกค้าระดับองค์กรและเสริมศักยภาพผู้เรียนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การรวมเป็นหนึ่งเดียวกับบริษัทบีทีเอส กรุ๊ป เอบี จะทำให้เราพัฒนาคนและองค์กรในภูมิภาคนี้ได้มากยิ่งขึ้น”
องค์กรของ SEAC จะรวมเข้ากับ BTS Thailand ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ BTS Southeast Asia โดยโซลูชั่น กระบวนการ และแพลตฟอร์มการเรียนรู้ของ SEAC จะออกขายและยกระดับการให้บริการแก่ลูกค้าทั่วโลกภายใต้กลุ่มบริษัทบีทีเอส กรุ๊ป เอบี
ขยายฐานลูกค้าที่แข็งแกร่ง
“จอนฟรังโก ดิ ไมร่า” (Gianfranco Di Maira) Partner & Head of BTS Southeast Asia กล่าวว่า ด้วยการผสานทั้งคนและสินทรัพย์ของ SEAC เข้ากับสิ่งที่ธุรกิจของเรามีอยู่แล้วในปัจจุบัน จะเสริมความแข็งแกร่งในการเป็นผู้นำตลาดในภูมิภาคนี้ ซึ่งจะทำให้เราสร้างผลลัพธ์ต่อองค์กรธุรกิจของลูกค้าได้เร็วยิ่งขึ้น และเข้าถึงจำนวนผู้นำธุรกิจได้มากขึ้น
“เรารู้สึกตื่นเต้นกับโอกาสมากมายในอนาคตที่จะทำร่วมกันได้ กลยุทธ์การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ของบริษัทบีทีเอส กรุ๊ป เอบี มุ่งสร้างฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งสำหรับการเติบโตในอนาคต ผ่านการรวมกิจการในตลาดที่มีการแข่งขันสูงและโอกาสในการกระจายตัวสูง โดยบริษัทเล็งเห็นโอกาสในการนำเสนอบริการใหม่ ๆ ที่สร้างสรรค์ให้กับลูกค้าทั้งรายใหม่และรายเดิม”