
ไทยเวียตเจ็ท พบ รมต.พิพัฒน์ หารือปัญหาขาดแคลนนักบิน โดยมีแผนเพิ่ม 300 คน กระทรวงแรงงานศึกษาความเป็นไปได้ ให้นักบินต่างชาติมาบินระยะเวลาสั้น ๆ หนุนการท่องเที่ยวไทย
วันที่ 16 สิงหาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ไทยเวียตเจ็ท แอร์ จอยท์ สต๊อค จำกัด นำโดยนายวรเนติ หล้าพระบาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เข้าพบนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ณ ห้องจัตุมงคล ชั้น 6 อาคารกระทรวงแรงงาน เพื่อหารือการส่งเสริมการจ้างงานในอุตสาหกรรมการบิน แก้ไขปัญหาสายการบินขาดแคลนนักบิน ช่วยกระตุ้นและส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศไทย
นายพิพัฒน์กล่าวว่า ไทยเวียตเจ็ทมาเยี่ยมเยือนกระทรวงแรงงาน รวมถึงหารือในประเด็นการขอเพิ่มจำนวนนักบินและเครื่องบินนำเข้ามาในประเทศ เพื่อให้แรงงานมีงานทำ มีรายได้มากขึ้นในอุตสาหกรรมการบิน
“เรื่องนี้ผมได้มอบหมายให้อธิบดีกรมการจัดหางานไปหารือในรายละเอียดข้อกฎหมายกับผู้เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการออกประกาศ เพื่อให้นักบินต่างชาติเข้ามาบินได้ในระยะเวลาสั้น ๆ เช่น ระยะ 6 เดือน เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาสายการบินขาดแคลนนักบิน ขณะเดียวกันจะเป็นการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่สำคัญจะทำให้ค่าตั๋วโดยสารมีราคาถูกลงจากปัจจุบันลงได้”
นายพิพัฒน์กล่าวต่อว่า รัฐบาลมีนโยบายสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยเฉพาะการออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ขอขอบคุณและชื่นชมผู้บริหารไทยเวียตเจ็ท ที่บริษัทมีแนวทางการพัฒนานักบิน ส่งเสริมการจ้างงานในอุตสาหกรรมการบินอย่างต่อเนื่อง เป็นผลทำให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเติบโตและฟื้นตัวโดยเร็ว สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลในปัจจุบัน
ด้านนายวรเนติ หล้าพระบาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยเวียตเจ็ท แอร์ จอยท์ สต๊อค จำกัด กล่าวว่า ในนามไทยเวียตเจ็ท ขอขอบคุณท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และคณะที่เปิดโอกาสให้เข้าพบและหารือเรื่องการจ้างงานในอุตสาหกรรมการบินในวันนี้
“ที่ผ่านมาไทยเวียตเจ็ท เป็นบริษัทสายการบินที่ไม่เคยปลดพนักงานมาก่อน และเราดูแลพนักงานอย่างดีที่สุด แม้แต่ช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมาหลายบริษัทลดกำลังการผลิตลง ขณะที่ธุรกิจสายการบินเองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่บริษัทขอชื่นชมนโยบายรัฐบาลที่มีมาตรการต่าง ๆ ออกมาอย่างชัดเจน เช่น ฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยว เพื่อช่วยกระตุ้นและส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้กลับมาฟื้นตัวได้โดยเร็ว ซึ่งบริษัทมีแผนที่จะเพิ่มจำนวนนักบินให้ได้ 300 คน เพิ่มจำนวนพนักงานเป็น 2,500-3,000 อัตรา ภายใน 5 ปี เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว การจ้างงาน และขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ”