3 กูรูอัพไซเคิล ขึ้นเวที SX Talk Series แชร์วิธีทำขยะให้เป็นธุรกิจยั่งยืน

SX Talk Series ครั้งที่ 3

“นวัตกรรมอัพไซคลิ่ง (up-cycling)” การนำขยะมาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม เป็นหนึ่งในวิธีแก้ปัญหาขยะล้นเมืองที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ บนเวที SX Talk Series ครั้งที่ 3 จึงได้ชวน 3 สปีกเกอร์จากวงการอัพไซเคิล ที่ลงมือทำธุรกิจเพื่อสร้างความยั่งยืนให้เกิดขึ้นจริง มาแชร์ไอเดีย

ภายใต้ธีม “The Way to Smart Upcycling หมุนเวียนฉลาดล้ำกับนวัตกรรมอัพไซเคิล” ได้แก่ ธีรชัย ศุภเมธีกูลวัฒน์ ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท นิว อาไรวา จำกัด เจ้าของแบรนด์ Qualy, ยุทธนา อโนทัย เจ้าของ The ReMaker และ ปฏิญญา อารีย์ ผู้จัดการทั่วไป ทะเลจร และผู้ประสานงาน Trash Hero Pattani

ทำความยั่งยืน..ให้กลายเป็นธุรกิจ

“ธีรชัย ศุภเมธีกูลวัฒน์” กล่าวว่า เราต้องเปลี่ยนมุมมองการทำธุรกิจ..ให้ยั่งยืน เป็นการทำความยั่งยืน..ให้กลายเป็นธุรกิจ Qualy มองเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมที่รุนแรงขึ้นโดยเฉพาะขยะพลาสติก จึงได้นำขยะมาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ด้วยคอนเซ็ปต์ Design for a Sustainable World โดยบอกเล่าปัญหาสิ่งแวดล้อมผ่านการเลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตร การออกแบบผลิตภัณฑ์และแพ็กเกจจิ้งรักษ์โลก

“เราได้มีโอกาสร่วมกับแบรนด์อื่น ๆ ในการสร้างสรรค์ผลงานเพื่อสร้างการรับรู้เรื่องความยั่งยืนให้คนทั่วไป เช่น ‘พระสติ’ พระเครื่องที่ทำมาจากพลาสติกรีไซเคิล ซึ่งได้ต่อยอดด้วยการร่วมมือกับมูลนิธิกระจกเงา ชวนคนมาสนับสนุนสินค้า แล้วทางมูลนิธิจะนำรายได้ไปจ้างงานคนชรา คนไร้บ้านต่อไป

ถือเป็นการอัพไซเคิลชีวิตคนให้กลับมาดีอีกครั้ง ถึงแม้วัสดุที่นำมาใช้จะเป็นขยะแต่เราก็คิดทุกขั้นตอนว่าจะนำมาใช้อย่างไรให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด วันนี้จึงอยากให้ทุกคนมองว่าการทำงานเรื่องความยั่งยืนเป็นสิ่งที่มีคุณค่า แน่นอนว่าเป้าหมายของธุรกิจคือรายได้ แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราเลือกทำงานที่ไม่ทำลายทรัพยากร และเปลี่ยนมุมมองที่ว่าจะทำธุรกิจให้ยั่งยืนได้อย่างไร มาเป็นจะทำอย่างไรให้ความยั่งยืนกลายเป็นธุรกิจ”

‘ของมันต้องมี’ แฟชั่นอัพไซเคิล

“คุณไม่ได้จ่ายแค่ค่าสินค้า แต่จ่ายเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีของลูกหลานในอนาคต” เป็นคำพูดของ “ยุทธนา อโนทัย” โดยเจ้าของ The ReMaker ยังกล่าวด้วยว่า ในวงการแฟชั่นมีคำว่า fast fashion หมายถึง สินค้าที่มาไวไปไว เป็นสินค้าตามซีซั่นต่าง ๆ ที่แบรนด์จะนำมาลดราคาเมื่อต้องเปิดตัวคอลเล็กชั่นใหม่ สำหรับผู้บริโภคอาจรู้สึกว่า “ของมันต้องมี” เพราะชุดเดิมไม่ตามเทรนด์ ทั้งที่ความจริงแล้วเสื้อผ้าหนึ่งชุดมีอายุการใช้งานที่นาน

“แต่เมื่อเรามองไม่เห็นคุณค่าที่แท้จริงของสิ่งของ สุดท้ายจึงทำให้เกิดขยะแฟชั่นตามมา เช่น ในต่างประเทศเสื้อหนังใส่กันหนาว เป็นสิ่งที่คนมักจะซื้อใหม่กันทุกซีซั่น ส่วนเสื้อตัวเดิมก็กลายเป็นขยะและถูกส่งต่อเป็นสินค้ามือสองขายในประเทศไทย ถ้ายังขายไม่ได้อีก วันหนึ่งก็จะถูกนำไปกำจัด

The ReMaker จึงเกิดไอเดียอยากนำเสื้อหนังเหล่านี้มาอัพไซเคิลให้เป็นสินค้าแฟชั่นที่สวยงาม พร้อมใช้งานอีกครั้ง เช่น กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ ซึ่งผมไม่มีพื้นฐานความรู้เรื่องการตัดเย็บหรือการดีไซน์เลยด้วยซ้ำ แต่มีแพชชั่นที่อยากทำ และอยากให้มันกลายเป็นธุรกิจที่ยั่งยืน

ซึ่งปัจจุบันผู้บริโภคมีความเข้าใจเกี่ยวกับสินค้าอัพไซเคิลมากขึ้นว่าราคาที่เขาจ่ายไป ไม่ใช่แค่ค่าสินค้า แต่เขาจ่ายเพื่อสิ่งแวดล้อมที่กำลังมีปัญหา และจ่ายเพื่อลูกหลานของเขาจะได้ชีวิตอยู่บนโลกที่มีสภาพแวดล้อมที่ดีต่อไปในอนาคต”

อัพไซเคิลขยะริมหาดเป็นรองเท้าคู่ใหม่

“ปฏิญญา อารีย์” กล่าวว่า เวลาไปเที่ยวทะเลสิ่งที่เราเห็นนอกจากผู้คน ต้นไม้ ชายหาด คือ ขยะ ทำให้รู้สึกว่าเราควรจะลงมือทำอะไรสักอย่างเพื่อแก้ไขปัญหานี้

“เลยรวมตัวกันกับเพื่อนตั้งกลุ่ม ‘Trash Hero Pattani’ ชวนอาสาสมัครออกไปเก็บขยะทุกสัปดาห์ ภายใต้แนวคิด ‘We Clean We Educate We Change’ ทำงานด้วยหัวใจที่มีความสุขอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพื่อให้พื้นที่นั้นสะอาดปราศจากขยะ 7 ปี”

ที่ผ่านมาเก็บขยะไปได้ถึง 36,615.5 กิโลกรัม หนึ่งในนั้นคือ ขยะรองเท้าเก่า ที่นำมาบดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมกาวขึ้นรูปเป็นแผ่น อัดเป็นบล็อก จากนั้นส่งให้กลุ่มแม่บ้านในจังหวัดปัตตานีผลิตเป็นรองเท้าคู่ใหม่ภายใต้แบรนด์ ทะเลจร

“หลายคนถามว่าขยะรองเท้ามันมีมากพอให้เรานำมาทำสินค้าตลอดไปจริงหรือ ซึ่งกลุ่ม Trash Hero เอง เคยไปเก็บขยะที่เกาะอาดัง-ราวี เกาะหลีเป๊ะ ภายในเวลา 3-4 เดือน เก็บขยะได้ 80,000 กิโลกรัม เป็นขยะรองเท้ามากถึง 8,000 กิโลกรัม เพราะขยะพวกนี้ไม่ได้มาจากนักท่องเที่ยวอย่างเดียว แต่มาได้จากทั่วโลก ถ้าจัดการขยะไม่ดีแล้วขยะไหลลงสู่แม่น้ำมาจนถึงทะเล ก็ไม่มีใครมาตามเก็บแล้ว ดังนั้นเป้าหมายสูงสุดของทะเลจร คือ อยากให้โครงการนี้ปิดตัวลง เพราะไม่มีขยะให้เราเก็บ ให้นำมาอัพไซเคิลอีกต่อไป เพื่อโลกที่ยั่งยืน”

สำหรับ SX Talk Series ครั้งต่อไป จะชวนกันไปคิด ชวนกันไปคุยเรื่องความยั่งยืนกับใครและเรื่องอะไรนั้น ถ้าไม่อยากพลาดกดติดตามข่าวสารและกิจกรรมของ SX Talk Series ได้ทาง FB Page : Sustainability Expo, www.sustainabilityexpo.com และแอดไลน์ @sxofficial


SX Talk Series ครั้งที่ 3