แมคโดนัลด์ส่งแคมเปญ McHappy Smile กลยุทธ์สร้างความผูกพันกับเด็ก

McHappy-Smile

แมคโดนัลด์ส่งแคมเปญ McHappy Smile กลยุทธ์สร้างความผูกพันกับเด็ก เปลี่ยนร้านให้เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ สร้างประสบการณ์แก่เด็กทั่วประเทศ

วันที่ 11 กรกฎาคม 2566 นอกจากการดำเนินธุรกิจเพื่อสร้างผลกำไรแล้ว อีกหนึ่งมิติที่ แมคโดนัลด์ ประเทศไทย หรือ บริษัท แมคไทย จำกัด ทำควบคู่กันมาตลอดคือ การสร้างพื้นที่ความสุขและรอยยิ้มให้กับเด็ก ๆ ผ่านกิจกรรมทั้งในนามของแมคโดนัลด์และมูลนิธิโรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ประเทศไทย ซึ่งล่าสุดได้ส่งแคมเปญ McHappy Smile แคมเปญที่เปลี่ยนร้านแมคโดนัลด์ ให้เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ และการสร้างประสบการณ์แก่เด็ก ๆ

“กิตติวรรณ อนุเวชสกุล” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แมคไทย จำกัด กล่าวว่า แมคโดนัลด์ เล็งเห็นถึงความสำคัญของการมอบรอยยิ้มและความสุขสำหรับเด็กและครอบครัวมาโดยตลอด เราจึงพร้อมที่จะเปิดโอกาสและสร้างพื้นที่แห่งประสบการณ์อันยอดเยี่ยมในทุกครั้งที่มาใช้บริการ ซึ่งแคมเปญ McHappy Smile นี้เราได้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์สังคมแห่งรอยยิ้มและความสุขที่ยั่งยืน โดยการเปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้ร่วมมีประสบการณ์ในการเรียนรู้การทำเมนูเบอร์เกอร์ ได้เก็บเกี่ยวความประทับใจ ไปพร้อมความอิ่มอร่อยอีกด้วย

โดย McHappy Smile ได้จัดกิจกรรมการเรียนรู้เป็น 2 ส่วน เพื่อให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์จริงอย่างใกล้ชิด อย่างแรก คือ การทัวร์ชมเรียนรู้ร้านแมคโดนัลด์ ที่จะพาเด็ก ๆ ไปสัมผัสกับบรรยากาศหน้าร้านจริงภายใต้มาตรฐานแห่งความสะอาดและปลอดภัย ตั้งแต่กระบวนการการผลิตเบื้องต้น จุดสั่งซื้อสินค้าหน้าเคาน์เตอร์ การบริการเครื่องสั่งอาหารอัตโนมัติ (SOK) รวมถึงการบริการของแมคไดรฟ์ทรู เป็นต้น

McHappy-Smile

“เราให้ความสำคัญกับเด็ก ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่าแมคโดนัลด์ เป็นแบรนด์ที่ใกล้ชิดกับเด็ก ซึ่งไม่เพียงแค่โครงการนี้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาเราได้ดำเนินโครงการเกี่ยวกับเด็กหลายด้าน มูลนิธิ โรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ประเทศไทย ซึ่งจุดเริ่มต้นของมูลนิธินี้ มาจากมูลนิธิโรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ โกลบอล ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2517 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เน้นช่วยเหลือเด็กที่เจ็บป่วยและครอบครัว เพื่อดูแลจิตใจให้เข้มแข็ง

‘กิตติวรรณ’ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันมูลนิธิโรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ โกลบอล ดำเนินกิจกรรมโครงการหลัก ได้แก่ บ้านพักพิง (House) สำหรับครอบครัวผู้ป่วยเด็ก ปัจจุบันมีบ้าน 367 หลังใน 43 ประเทศ ทั้งประเภทบ้านพักพิงฯ ภายในโรงพยาบาล และบ้านพักพิงเดี่ยวที่อยู่ใกล้โรงพยาบาล ห้องพัก family room ขนาด 4 ห้องในโรงพยาบาล สำหรับครอบครัวผู้ป่วยเด็ก ปัจจุบันมี 250 แห่งใน 25 ประเทศ และมีทำหน่วยรถเคลื่อนที่ให้บริการด้านสุขภาพ (care mobile) อาทิ คลินิกทันตกรรม ตรวจวัดและตัดแว่นสายตา ฯลฯ ปัจจุบันมี 50 คันใน 10 ประเทศ”

สำหรับในประเทศไทยมูลนิธิโรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ประเทศไทย บริจาคสร้างบนพื้นที่ของโรงพยาบาลเพื่อให้ครอบครัวผู้ป่วยเด็กที่ป่วยขั้นวิกฤตได้เข้าใช้บริการ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ตลอดการเข้าพัก บ้านพักพิงฯ เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์ เป็นการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายด้านการเงินและค่าเดินทางของครอบครัวผู้ป่วยที่เดินทางมาไกล

ครอบครัวสามารถอยู่ใกล้ชิดกับลูกได้ในช่วงเวลาสำคัญ และยังช่วยให้กระบวนการรักษาครบวงจร แพทย์เจ้าของไข้ผู้ป่วยเด็กสามารถทำการรักษาได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงทีมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีฉุกเฉิน เนื่องจากพ่อแม่ผู้ปกครองไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทาง ลดความกังวลทั้งผู้ป่วยเด็กและครอบครัว อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาการที่ครอบครัวผู้ป่วยเด็กต้องหาที่นอนในพื้นที่สาธารณะ (ริมทางเดินหรือเก้าอี้) ในโรงพยาบาล

ปัจจุบันในประเทศไทย มีบ้านพักพิงฯ 4 แห่ง ได้แก่ 1.สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก) ที่ตั้งอาคารมหิตลาธิเบศร ชั้น 6 ถือเป็นบ้านพักพิงฯแห่งแรกในประเทศไทย ก่อตั้งในปี 2554 2.โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่โรงพยาบาล เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น เปิดให้บริการตั้งแต่ 2556 3.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย อาคาร สก ชั้น 12 เปิดให้บริการตั้งแต่ 2560 4.โรงพยาบาลศิริราช ตั้งอยู่ในพื้นที่โรงพยาบาล (ติดทางเข้าประตู 10 ถนนวังหลัง) เปิดให้บริการตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561

“แมคโดนัลด์เชื่อว่ารากฐานสำคัญในการเติบโตเริ่มต้นจากความสุขในวัยเด็ก เราจึงยังคงเดินหน้าสานต่อแคมเปญนี้ พร้อมด้วยความร่วมมือกับโรงเรียนและมูลนิธิเพื่อเด็กและเยาวชนจนครอบคลุมทั่วทุกภาคของประเทศไทย เพื่อให้เด็ก ๆ ได้มีรอยยิ้มแห่งความสุข ที่อาจช่วยจุดประกายการเรียนรู้นอกห้องเรียน การใช้ชีวิตในวัยเด็กที่ส่งผลต่อการเติบโตอย่างมีคุณภาพ”

McHappy-Smile

ทั้งนี้ตั้งเป้าขยายแคมเปญให้ได้ 10 โรงเรียนหรือมูลนิธิภายในสิ้นปี และจะยังคงเปิดให้บริการต่อไปในปีหน้า สำหรับโรงเรียน หน่วยงานหรือมูลนิธิเพื่อเด็กและเยาวชน ที่สนใจเข้าร่วมแคมเปญ “McHappy Smile” ติดตามที่เฟซบุ๊กเพจ McDonald’s