เครือ ซี.พี.ส่ง 20 คนรุ่นใหม่ ร่วมแก้วิกฤตโลกบนเวทีนานาชาติ

ไม่นานผ่านมาเครือเจริญโภคภัณฑ์ส่งตัวแทนคนรุ่นใหม่ของเครือ ซี.พี.และบริษัทในเครือรวม 20 คน บินลัดฟ้าเข้าร่วมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์บนเวทีการประชุมสุดยอดผู้นำเยาวชนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก One Young World 2023 ระหว่างวันที่ 2-5 ตุลาคม 2566 ณ เมืองเบลฟาสต์ ประเทศไอร์แลนด์เหนือ

ซึ่งถือเป็นเอกชนไทยที่ได้สนับสนุนส่งตัวแทนคนรุ่นใหม่เข้าร่วมเวทีดังกล่าวต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 8 ภายใต้แนวคิด “GEN-US Future-Proof The World ผู้นำการเปลี่ยนแปลงในโลกที่เปลี่ยนไป” เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนมุมคิดกับเยาวชนกว่า 190 ประเทศรวม 2,000 คน ที่มาร่วมกันแสวงหาความร่วมมือแก้ปัญหาวาระเร่งด่วนของโลก

ตลอดการจัดงานมีบุคคลสำคัญระดับโลกมาร่วมแลกเปลี่ยนสร้างแรงบันดาลใจอย่างคับคั่ง โดยภายในพิธีเปิดงานมีการเชิญธงผู้แทนแต่ละประเทศ ซึ่งตัวแทนคนรุ่นใหม่ไทยจากเครือ ซี.พี.นำธงชาติไทยไปโบกสะบัดสร้างความภาคภูมิใจและประทับใจให้กับผู้เข้าร่วมงานที่มาจากทั่วโลก

สมเด็จพระราชินีราเนียแห่งจอร์แดน

โอกาสนี้ “สมเด็จพระราชินีราเนียแห่งจอร์แดน” กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดงาน One Young World 2023 ว่าความท้าทายและปัญหาต่าง ๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จำนวนผู้ลี้ภัยที่เพิ่มมากขึ้น ล้วนเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องใช้พลังคนรุ่นใหม่ในเวที One Young World ร่วมมือกันหาแนวทางแก้ปัญหาด้วยความสันติ

“ผู้นำรุ่นใหม่ในเวทีนี้จะเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญ และเป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชนทั่วโลกในการร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลงทางบวก พร้อมส่งต่อโลกใบนี้ที่ดีกว่าให้กับคนรุ่นหลังต่อไป”

Advertisment

ขณะที่ “เคท โรเบิร์ตสัน” และ “เดวิด โจนส์” สองผู้ก่อตั้ง One Young World ได้ร่วมกล่าวต้อนรับ และแสดงความยินดีกับเหล่าตัวแทนเยาวชนที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมเวทีครั้งนี้ พร้อมเน้นย้ำว่า ตลอดระยะเวลากว่า 13 ปีที่เกิดเวทีนี้ขึ้นมา เยาวชนคนรุ่นใหม่ที่มาแลกเปลี่ยนในเวที One Young World ทำโปรเจ็กต์ในการสร้างการเปลี่ยนแปลงทางบวกให้กับผู้คนบนโลกนี้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นไปแล้วกว่า 4.56 ล้านคน ซึ่งเชื่อมั่นว่าพลังและจิตวิญญาณที่อยู่ในตัวของคนรุ่นใหม่จะเป็นสิ่งสำคัญในการขับเคลื่อนเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ให้ดีขึ้นได้

นอกจากบนเวที One Young World 2023 ยังมีบุคคลสำคัญระดับโลก และผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขากว่า 30 คนเข้าร่วมงานเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ สร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนทั่วโลกร่วมมือกันแก้ปัญหาวาระเร่งด่วนของโลก

อาทิ แมรี่ โรบินสัน อดีตประธานาธิบดีของประเทศไอร์แลนด์, มูฮัมหมัด ยูนูส นักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบล และผู้ก่อตั้ง Grameen Bank, บ็อบ เกลดอฟ นักดนตรีและนักรณรงค์เพื่อสังคม, ฮวน มานูเอล ซานโตส อดีตประธานาธิบดีโคลัมเบีย และผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ, พอล โพลแมน นักธุรกิจและนักรณรงค์เพื่อสังคม

Advertisment

โดยเวทีดังกล่าวมีตัวแทนคนรุ่นใหม่จากกลุ่มธุรกิจในเครือรวม 20 คน ประกอบด้วย ตัวแทนจากเครือเจริญโภคภัณฑ์, เจียไต๋, ซีพีเอฟ, ซีพี ออลล์, แม็คโคร, โลตัส, ทรู และพีซีจี ธุรกิจอาหารสัตว์ นำความรู้ และประสบการณ์ที่จะนำไปร่วมแลกเปลี่ยนมุมคิดกับเยาวชนนานาประเทศ ในการหาทางออกแก้ปัญหาวิกฤตโลกร่วมกันใน 5 ประเด็นสำคัญคือ 1.สถานการณ์ฉุกเฉินด้านสภาพภูมิอากาศ (climate emergency) 2.วิกฤตอาหาร (food crisis) 3.การศึกษา (education) 4.สันติภาพและความปรองดอง (peace and reconciliation) และ 5.สุขภาพจิต (mental health)

“ภวัต หาญภักดี” หนึ่งในตัวแทนคนรุ่นใหม่จากเจียไต๋ ส่วนตัวรู้สึกภูมิใจมากที่เป็นตัวแทนของเครือ ซี.พี. และประเทศไทยที่เข้าร่วมงานครั้งนี้ ซึ่งการพบเจอและสัมผัสกับเหล่าผู้นำกว่า 1,000 คน และกว่า 190 ประเทศ ที่เต็มไปด้วย passion จึงอยากเปลี่ยนแปลงและแก้ไขปัญหาของโลกให้ไปในทิศทางที่ดีกว่านี้ จนทำให้รู้สึกว่าตนเองได้รับประโยชน์และความรู้กลับไปเยอะมาก

ยกตัวอย่าง เครือข่ายจากกลุ่มคนที่เขามีประสบการณ์ในการสร้างการเปลี่ยนแปลงจนประสบความสำเร็จ ถูกนำมาแชร์ต่อให้พวกเราคนรุ่นใหม่ได้รับรู้ และอย่างที่สองคือ โอกาสในการต่อยอดธุรกิจในเรื่องของความยั่งยืนกับเครือ ซี.พี. และธุรกิจในประเทศไทย หรือในสังคมไทยโดยรวม

“การ workshop เป็นเรื่องที่ชื่นชอบมาก ๆ และได้รับประโยชน์เยอะมาก เพราะ 1 ในวิทยากรที่มาร่วม workshop เขานำเสนอธุรกิจด้านอาหาร ที่จะช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับ food waste ในประเทศไทย และประเทศในแถบเมืองร้อน ตรงกับประเด็นเรื่องของ food crisis และตรงกับบริษัท รวมไปถึงเรื่องของภาคเกษตรและอาหารในประเทศไทย จนอยากต่อยอดการเป็นหุ้นส่วน เพื่อนำสิ่งที่เขาทำสำเร็จมาพัฒนา และทดลองใช้กับบริษัท รวมไปถึงภายในประเทศไทยด้วย”

ขณะที่ “อรพนา สุขสมัย” คนรุ่นใหม่จากเพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป กล่าวว่า รู้สึกประทับใจตั้งแต่วันแรกที่มาถึง รวมไปถึงงานพิธีเปิดที่ค่อนข้างยิ่งใหญ่ และเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับพวกเราอย่างดี แต่สิ่งที่ประทับใจที่สุดคือ การพูดคุยกับเหล่าตัวแทนคนรุ่นใหม่จากหลากหลายประเทศและจากหลากหลายสาขา เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ มุมมอง ความคิด และสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อที่จะหาวิธีในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

“ช่วงที่เข้าร่วมฟังมุมมองจากเหล่าวิทยากร รวมไปถึงการได้ร่วม workshop กับเหล่าผู้นำรุ่นใหม่ด้วยกันเอง ทำให้มองเห็นว่าปัญหาทั้ง 5 ประเด็นหลักที่เจอไม่ใช่แค่ในประเทศเท่านั้น แต่ปัญหาเหล่านี้เป็นเรื่องใหญ่ในระดับโลกที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ทำให้รับรู้ว่าทุกคนเขาตระหนักถึงปัญหาเหล่านี้ ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องที่เราสนใจเท่านั้น จนสร้างแรงบันดาลใจให้กับตนเองที่อยากจะนำข้อมูลเหล่านี้ไปเผยแพร่ต่อ เพื่อมาหาทางร่วมกันในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ต่อไป”

สำหรับเวที One Young World จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี หมุนเวียนไปตามพื้นที่สำคัญทั่วโลก โดยจัดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศอังกฤษ ในปี 2010 และประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดเวทีดังกล่าวในปี 2015 โดยเครือ ซี.พี. และบริษัทในเครือสนับสนุนส่งตัวแทนเยาวชนไทยเข้าร่วมเวทีดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง เพราะเชื่อมั่นว่าพลังของคนรุ่นใหม่จะเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้