ทีมเยาวชนไทยบินเเข่ง WorldSkills Asia ที่อาบูดาบี ลุ้นเหรียญ 8 สาขา

WorldSkill

พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ส่ง 9 เยาวชนไทย บินเเข่ง Upskill ฝีมือแรงงานระดับเอเชีย ที่อาบูดาบี มั่นใจกวาดเหรียญ 8 สาขา

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเทศไทยได้ร่วมการแข่งขันฝีมือแรงงาน (WorldSkills) มาอย่างต่อเนื่อง โดยมีการคัดเลือกเพื่อเฟ้นหาเยาวชนที่มีทักษะฝีมือ เพื่อก้าวสู่เวทีการแข่งขันระดับโลก ซึ่งการแข่งขันที่กำลังเกิดขึ้น คือการแข่งขันฝีมือแรงงานระดับเอเชีย ครั้งที่ 2 หรือ WorldSkills Asia 2023 ระหว่างวันที่ 24 พฤศจิกายน-1 ธันวาคม 2566 ณ กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (United Arab Emirates)

โดยเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยนายสิรภพ ดวงสอดศรี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายอารี ไกรนรา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายภูชงค์ วรศรี ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

และนายพิเชษฐ์ ทองพันธ์ รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ในฐานะเป็นหน่วยงานดำเนินการจัดส่งเยาวชนเข้าแข่งขันฯ ร่วมส่ง 9 ตัวแทนเยาวชนไทยเดินทาง Upskill ในการแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย ครั้งที่ 2 ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ มั่นใจเยาวชนไทยจะสามารถกวาดเหรียญรางวัลกลับมายังประเทศไทยได้อย่างแน่นอน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า เยาวชนไทย จำนวน 9 คน ไปเข้าร่วมการแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย ครั้งที่ 2 ที่ กรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งไทยร่วมแข่งขัน จำนวน 8 สาขา ประกอบด้วย 1. สาขาเขียนแบบวิศวกรรมเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์ 2. สาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม 3. สาขาเทคโนโลยีเว็บ 4. สาขาเทคโนโลยีระบบทำความเย็น 5. สาขาการแต่งผม 6. สาขาแฟชั่นเทคโนโลยี 7. สาขากราฟิกดีไซน์ และ 8. สาขาหุ่นยนต์เคลื่อนที่ (ประเภททีม)

“ผมเดินทางมาเพื่อที่จะส่งกำลังใจให้แก่เยาวชนไทยของเราถึงขอบสนาม ซึ่งได้เน้นย้ำให้ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองอย่างสุดกำลังความสามารถ ใช้ความรู้ทักษะที่ได้ฝึกซ้อมมาอย่างเต็มที่ เพื่อนำเหรียญรางวัลแห่งเกียรติยศกลับมาฝากเป็นของขวัญให้แก่พี่น้องคนไทยทุกคนที่รอลุ้น และร่วมเป็นกำลังใจช่วยเชียร์ในครั้งนี้ด้วย”

ด้านนางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวเสริมว่า กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน มีหน่วยฝึกอบรมเฉพาะทางที่มีความพร้อมทั้งอุปกรณ์ สถานที่ที่ใช้ในการฝึกซ้อม รวมถึงทีมผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำแนะนำปรึกษาและใส่ใจอย่างละเอียดทุกขั้นตอนตลอดการเก็บตัวของน้อง ๆ


นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่เข้ามามีบทบาทในการช่วยผลักดันสนับสนุนเยาวชนไทยในการแข่งขันในครั้งนี้ จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทย ช่วยส่งแรงใจร่วมเชียร์เด็กไทยทั้ง 9 คน ตลอดการแข่งขัน 3 วันนี้ (27-29 พ.ย. 66) ด้วยนะคะ ท่านสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของงานแข่งขันครั้งนี้ได้ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และ WorldSkills Thailand อธิบดีบุปผา กล่าวท้ายสุด