51Talk พาดาว TikTok พูดบนเวที COP28 เพื่อโลกยั่งยืน

ไม่นานผ่านมา 51Talk (ไฟฟ์วันทอล์ก) ผู้เชี่ยวชาญแพลตฟอร์มการสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ ส่งนักเรียนดาวรุ่งของ 51Talk จาก 4 ประเทศเข้าร่วมงานการประชุมแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 28 (the United Nations Climate Change Conference) หรือ COP28 ที่นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยเยาวชนที่เข้าร่วมทั้ง 4 คนเป็นนักเรียนที่มาจากเขตปกครองพิเศษฮ่องกง, มาเลเซีย,ซาอุดีอาระเบีย และไทย

โดยพวกเขามีโอกาสร่วมแสดงความคิดเห็น และรับฟังมุมมองจากการประชุมด้านสิ่งแวดล้อมที่สำคัญระดับโลกที่ปีนี้มีผู้เข้าร่วมกว่า 70,000 คน และยังเป็นการประชุมครั้งประวัติศาสตร์มีตัวแทนจาก 167 ประเทศที่เป็นประมุขของรัฐ นายกรัฐมนตรี ผู้เจรจา นักเคลื่อนไหว และผู้นำทางความคิดระดับเยาวชนทั่วโลกเข้าร่วมพร้อมกัน

“มาร์ติน หม่า” ผู้จัดการทั่วไป ของ 51Talk (ประเทศไทย) กล่าวว่า 51Talk มุ่งมั่นกับการศึกษาด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนจากการสนับสนุนอย่างจริงจังที่เรามอบให้แก่ผู้นำเยาวชนที่เป็นแรงบันดาลใจเหล่านี้ การอบรมบ่มเพาะผู้มีความสามารถอันโดดเด่นในระดับสากลนี้ ไม่เพียงสอดคล้องกับภารกิจหลักขององค์กรเรา แต่ยังเน้นถึงความสำคัญด้านความรับผิดชอบต่อสังคมด้วย

“แพลตฟอร์มของเราเตรียมความพร้อมด้านภาษาอังกฤษให้แก่นักเรียนให้มีทักษะที่แข็งแรงเพื่อจะได้มีปฏิสัมพันธ์กับโลกอย่างมั่นใจ ทั้งยังมอบโอกาสให้คนที่สนทนาภาษาอังกฤษได้ดีแสดงความสามารถของตนเองในระดับนานาชาติอีกด้วย การส่งเสริมนักเรียนของเราเช่นนี้ช่วยให้เกิดการมีส่วนร่วมที่มีความหมายกับโลกใบนี้ ยิ่งกว่านั้นประเด็นด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นสิ่งที่อยู่เหนือพรมแดน และจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากพวกเราทุกคนในการรับมือกับปัญหานี้”

เด็กหญิงวริรญาณ์ พุฒิโรจนกุล
เด็กหญิงวริรญาณ์ พุฒิโรจนกุล

สำหรับตัวแทนของ 51Talk จากประเทศไทยคือ “เด็กหญิงวริรญาณ์ พุฒิโรจนกุล” หรือ “น้องมิรา” ในวัย 6 ปี แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินใจที่สำคัญเกี่ยวกับอนาคตของสภาพภูมิอากาศของโลกที่พวกเขาจะเติบโตและใช้ชีวิตอยู่ต่อไปในวันข้างหน้า

โดย “น้องมิรา” ตัวแทนเยาวชนอายุน้อยที่สุดที่เข้าร่วมงานครั้งนี้ได้แสดงความคิดเห็นถึงความสำคัญในการร่วมปกป้องสิ่งแวดล้อม ทั้งยังแบ่งปันสิ่งที่เธอเรียนรู้ผ่านช่องทาง TikTok (@miramarvelfamily) เพื่อให้ข้อมูลว่า เราจะสามารถช่วยกันปกป้องโลกใบนี้ให้ดีขึ้นได้อย่างไร

“เด็กหญิงวริรญาณ์” กล่าวว่า ถึงแม้หนูยังเด็กแต่หนูคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรจะทำในสิ่งที่เราพอจะทำได้ในทุก ๆ วัน เพื่อช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และยังขอให้คนอื่นช่วยกันทำสิ่งที่ดีขึ้นได้ เช่น ประหยัดไฟ ทิ้งขยะให้เป็นที่ และเลือกเดินทางด้วยวิธีที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ หนูเชื่อว่าเราสามารถปกป้องโลกของเราได้ แค่เริ่มลงมือทำวันละนิดวันละหน่อย

ขณะที่ “คุณแม่” ของ “เด็กหญิงวริรญาณ์” กล่าวเสริมว่า ต้องขอขอบคุณ 51Talk เป็นอย่างมากที่ให้โอกาสเรามาร่วมงาน COP28 ในปีนี้ ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่มีค่ามากสำหรับน้องมิราเอง และยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กมีเป้าหมายในอนาคตที่จะเป็นประโยชน์ทั้งต่อตัวเขาเองและสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

นอกจากนั้นนักเรียนที่มีความสามารถอันโดดเด่นทั้ง 4 คนจาก 51Talk ยังได้รับเชิญในฐานะตัวแทนระดับเยาวชนปรากฏตัวที่งาน COP28 ซึ่งถือเป็นเวทีในการแสดงทรรศนะด้านสิ่งแวดล้อมที่สำคัญ เพราะนอกจากจะได้แสดงความรับผิดชอบ และการอุทิศตนอย่างเต็มที่ของเหล่าเยาวชนทั่วโลก ตัวแทนจาก 51Talk ยังจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ในหัวข้อ “Join Me as a Little Environmental Warrior” ที่เชิญชวนน้อง ๆ เยาวชนมาร่วมกันเป็นนักรบผู้พิทักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นที่ประทับใจต่อบรรดาผู้เข้าร่วมงานอีกด้วย

เนื่องจากตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมา นักเรียนจาก 51Talk สร้างความประทับใจแก่ผู้ร่วมงานของสหประชาชาติ ด้วยทักษะด้านภาษาอังกฤษที่ยอดเยี่ยม ที่สำคัญ นักเรียนเหล่านั้นยังกล่าวสุนทรพจน์บนเวทีระดับโลก ที่ผู้เข้าร่วมงานล้วนแต่ประทับใจกับทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษที่ฉะฉาน มั่นใจ และความคิดที่ลึกซึ้งต่อประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมของโลก โดยตัวแทนรุ่นเยาว์เหล่านี้ไม่เพียงแสดงให้เห็นถึงพรสวรรค์ที่มี หากแต่ยังเผยให้เห็นถึงความสามารถอันน่าทึ่งและมีเสน่ห์ของนักเรียนจาก 51Talk ทั่วโลกอีกด้วย

เพราะเส้นทางสู่เวทีแห่งสหประชาชาติคือข้อพิสูจน์ที่ดีถึงคำมั่นสัญญาของ 51Talk ที่จะสนับสนุนการเรียนรู้ และพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้ดีเลิศ ด้วยแพลตฟอร์มการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์แบบสอนสดตัวต่อตัว ที่ไม่เพียงช่วยให้เด็กนักเรียนพัฒนาทักษะของตนเอง หากยังมีโอกาสสื่อสารความคิดของตนเองสู่เวทีระดับโลก 51Talk อีกทั้งยังส่งเสริมศักยภาพของเด็กทุกคนให้เป็นนักสื่อสารที่มั่นใจและมีความกระตือรือร้นที่จะสื่อสารกับคนทั่วโลก

แดเนียล แลม
แดเนียล แลม

ซึ่งเหมือนกับ “แดเนียล แลม” ตัวแทนนักเรียน 51Talk จากเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ที่มาแสดงมุมมองบนเวทีในเรื่อง “วัยรุ่นฮ่องกงกำลังตื่นตัวกับการอนุรักษ์นกอพยพ” (Hong Kong teenagers are actively advocating the conservation of migratory birds)

นาวาฟ อะโลทาอิบี
นาวาฟ อะโลทาอิบี

หรือ “นาวาฟ อะโลทาอิบี” ตัวแทนนักเรียน 51Talk จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ที่กล่าวสุนทรพจน์บนเวทีในหัวข้อ “นำให้เป็นตัวอย่าง วัยรุ่นทุกคนสามารถเป็นฮีโร่ด้านสิ่งแวดล้อมได้” (Leading by Example, Every Child Can Be an Environmental Hero)

บรเด็น ยง
บรเด็น ยง

ขณะที่ “บรเด็น ยง” ตัวแทนนักเรียน 51Talk จากประเทศมาเลเซีย มาแบ่งปันมุมมองเกี่ยวกับ “การสร้างหมู่บ้านโลกที่งดงาม มาเริ่มต้นกับฉันเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อม” (Building a Beautiful Global Village, Environmental Protection Starts with Me)


ฉะนั้น จากผลงานที่โดดเด่นบนเวทีแห่งสหประชาชาติ นักเรียนของ 51Talk ไม่เพียงสร้างแรงบันดาลให้กับเด็กอื่น ๆ แต่ยังแสดงให้เห็นถึงประสิทธิผลของแนวทางการเรียนภาษาอังกฤษที่เป็นแบบฉบับของ 51Talk ด้วยความมุ่งมั่นของ 51Talk ในการออกแบบรูปแบบการเรียนการสอนให้เหมาะสมกับเด็กนักเรียนแต่ละคน เพื่อให้พวกเขาได้บ่มเพาะทักษะ และความมั่นใจที่เป็นสิ่งจำเป็นต่อการเติบโตเพื่อไปสื่อสารกับโลกใบนี้เป็นอย่างดีต่อไป