บริษัทแข่งดึงตัวพนักงาน สวัสดิการสุดเจ๋ง ที่ไหนให้อะไรบ้าง เช็กเลย !

Photo: Brooke Cagle/unsplash

หลายบริษัทพยายามแข่งขันกันเพื่อดึงตัวพนักงาน โดยการให้สวัสดิการที่มีเอกลักษณ์ เพื่อเพิ่มขวัญกำลังใจในการทำงาน สร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ดึงดูดผู้มีความสามารถ และทำให้สถานที่ทำงานเป็นสวรรค์อย่างแท้จริง

การสำรวจของบริษัทที่ปรึกษาต่าง ๆ เช่น วิลลิส ทาวเวอร์ วัตสัน เผยว่า พนักงานร้อยละ 78 มีแนวโน้มที่จะอยู่กับบริษัทมากขึ้นหากสวัสดิการของบริษัทดีตรงใจ

เมอร์เซอร์พบว่า นายจ้างร้อยละ 61 ให้ความสำคัญกับการทำความเข้าใจว่า สิทธิประโยชน์ใดที่พนักงานของตนเองต้องการ และความยืดหยุ่นในการทำงานจากระยะไกลอย่างต่อเนื่อง เป็นสิ่งที่พนักงานให้ความสำคัญอย่างมากเช่นกัน โดย 50% ของพนักงานกล่าวว่า การไม่มีสิทธิพิเศษนี้ส่งผลต่อการตัดสินใจลาออกจากองค์กร

และตามการสำรวจของที่ปรึกษา Forbes พบว่า การสนับสนุนด้านสุขภาพจิต และการให้ประกันสัตว์เลี้ยง เป็นสวัสดิการที่ได้รับการชื่นชมและคาดหวังจากพนักงานในปัจจุบัน

ตัวอย่างสวัสดิการพนักงานเจ๋ง ๆ

Google ผู้นำด้านบริการและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ต ให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตของพนักงาน โดยให้ค่าตอบแทนที่ดี แต่สิ่งที่โดดเด่นจริง ๆ คือสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ เช่น อาหาร 3 มื้อต่อวันที่ร้านอาหารคุณภาพสูง สภาพแวดล้อมการทำงานที่ดีมาก และสิ่งต่าง ๆ อีก เช่น การพูดคุยงานนอกสถานที่

Advertisment

ยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย ให้การจ้างงานแบบยืดหยุ่น ที่ช่วยให้บุคลากรของเราทำงานและใช้ชีวิตอย่างมี
ความสุขไปพร้อม ๆ กัน หรือที่เรียกว่า Work-life Balance เป็นโมเดลการทำงานแบบ 2-2-1 ที่แบ่งได้เป็น 2 วันทำงานที่สำนักงาน 2 วันทำงานที่ไหนก็ได้ และอีก 1 วันสำหรับการติดต่อพูดคุย สื่อสาร และการเรียนรู้

ซึ่งโมเดลนี้ช่วยเติมความมีชีวิตชีวาให้กับวัฒนธรรมการทำงาน และมีโปรแกรมช่วยเหลือด้านจิตใจให้กับพนักงาน (Employee Assistance Program หรือ EAP) ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเป็นการให้บริการความช่วยเหลือครอบครัวของพนักงานด้วย ทั้งที่เกี่ยวข้องกับงานและส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นการให้คำปรึกษา แนะนำหลักการใช้ชีวิต แนวทางการดูแลการเงิน และการฝึกความยืดหยุ่นในด้านต่าง ๆ

LINE MAN Wongnai ให้การทำงานแบบชั่วโมงยืดหยุ่น มีโครงการ Weflex เบิกค่าใช้จ่ายไปทำกิจกรรมตามไลฟ์สไตล์ 30,000 บาท/ปี มีโบนัสรายสัปดาห์ มีอาหารกลางวันฟรีทุกวันจันทร์ พุธ และศุกร์, มี กาแฟจาก Barista ฟรีทุกวัน, มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ดื่มฟรีหลัง 5 โมงเย็น, สามารถทำงานที่บ้านได้, ให้คอมพิวเตอร์ MacBook สำหรับพนักงานทุกคน

บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด แบรนด์เครื่องสำอางของไทย เพิ่มวันลาคลอดบุตรเป็น 180 วัน (ได้รับค่าจ้าง), พนักงานที่เป็นคุณพ่อสามารถลาเนื่องจากภรรยาคลอดบุตร/ตั้งครรภ์ ได้ 30 วัน, ลาผ่าตัดแปลงเพศ ไม่เกิน 30 วันต่อปี, ลาพักใจ กรณีสูญเสียคนใกล้ชิด 10 วัน, ซื้อหนังสือฟรีเดือนละ 1 เล่ม, รับผลิตภัณฑ์ของบริษัทฟรีทุกเดือน, ฟิตเนสฟรี, กิจกรรม Tuesday Donut กิจกรรมพักเบรกจิบชาและทานขนมยามบ่าย ถือเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนจะได้พักเบรกจากการทำงาน, ค่าแนะนำเพื่อนสมัครงานสูงสุด 15,000 บาท, วันหยุดพิเศษในเดือนเกิด เป็นต้น

Advertisment

Airbnb ให้พนักงานมีที่พักฟรีสำหรับที่พักในลิสต์ของบริษัทในทุกประเทศทั่วโลก และให้เงินสนับสนุนการท่องเที่ยวประมาณ 70,000 บาทต่อปี

SCG มีทุนให้พนักงานศึกษาต่อระดับปริญญาโทและปริญญาเอกในมหาวิทยาลัยชั้นนำของต่างประเทศ

Tito’s Handmade Vodka บริษัทผลิตวอดก้าในสหรัฐอเมริกา จัดตลาดในออฟฟิศเพื่อพนักงานสามารถขนผักผลไม้สดฟรีจากฟาร์มของเกษตรกรในพื้นที่กลับบ้านได้ และให้สูตรอาหารเพื่อสุขภาพไปลองทำด้วย

นับว่าองค์กรทั่วโลกกำลังตื่นตัวในการพยายามทำให้พนักงานมีความสุขในชีวิต ควบคู่ไปกับการทำงาน ตอบโจทย์ Work-Life Balance เพราะบางครั้งคุณภาพชีวิตสำคัญไม่แพ้เงินทอง

 

**ข้อมูลบางบริษัทอาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับนโยบายของผู้บริหารองค์กรในแต่ละช่วง