เช็คลิสต์! 5 สัญญาณของที่ทำงานแย่ๆ

เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายที่จะสามารถระบุได้ว่าสถานที่ทำงานของคุณนั้นแย่หรือไม่? โอเคหรือเปล่า? จนกว่าที่คุณจะได้เริ่มเข้าไปทำงานจริงๆ ซึ่งก็ควรจะเห็นได้อย่างรวดเร็วเมื่อคุณเข้าไปทำงานแล้ว

คราวนี้ลองมาดู 5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าที่ทำงานเหล่านั้น “แย่” กัน!

1.อัตราการเทิร์นโอเวอร์สูง

หากบริษัทดำเนินงานแบบที่มีพนักงานลาออกอย่างรวดเร็ว บ่อยๆ ก็เป็นสัญญาณที่ว่าพวกเขาไม่อยากทำงานที่นั่น ซึ่งตามกฎแล้ว หากโดยเฉลี่ยแล้วพนักงานของบริษัททำงานน้อยกว่า 1 ปี ก็ควรจะต้องพิจารณาว่าบริษัทนี้ดีหรือไม่ หรือบริษัทที่มีพนักงานที่มีอายุงานมาก ในจำนวนที่น้อย ก็ควรจะต้องพิจารณายิ่งขึ้นไปอีกว่าบริษัทเหล่านี้เหมาะแก่การทำงานหรือไม่

2.พนักงานต่างกลัวเจ้านาย

มีความแตกต่างกันระหว่างความกลัวแบบเกรงใจเจ้านายผู้เป็นคนให้เงินเดือน กับความกลัวแบบที่กลัวจริงๆ ซึ่งถ้าพนักงานรู้สึกกังวลว่าเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อาจทำให้เจ้านายโกรธแค้น ก็มาร์คไว้ได้เลยว่านี่แหละสถานที่ทำงานที่แย่ ซึ่งคุณควรจะทราบความรู้สึกของเพื่อนร่วมงานว่าพวกเขามีความกังลว่าจะถูกไล่ออกเพราะเรื่องเล็กน้อยไปจนถึงเรื่องที่ทำผิดพลาดเป็นประจำหรือเปล่า

3.ถึงเวลาเลิกงานปุ๊บ ทุกคนออกจากที่ทำงานปั๊บ

สำหรับบริษัทที่ดี พนักงานจะมาทำงานก่อนเวลา และไม่ออกจากออฟฟิศแบบตรงเวลาเป๊ะ แม้จะเป็นในสถานการณ์ที่พนักงานได้รับค่าจ้างเป็นรายชั่วโมง หากพวกเขาชอบงานที่ทำอยู่ พวกเขาจะไม่พยายามทำแค่ตามระยะเวลางานเท่านั้น สำหรับที่ทำงานที่ดีหรือแฮปปี้ออฟฟิศ เหล่ามนุษย์เงินเดือนจะไม่วางปากกาทันทีหรือหยุดทำงานทันทีเมื่อนาฬิกาบอกเวลาเลิกงาน

4.เพื่อนร่วมงานไม่เข้าสังคม

คนมีความสุขก็มักจะคุยกับคนอื่นๆ แม้ว่าส่วนใหญ่ในเวลางานจะต้องทำงาน แต่สถานที่ทำงานที่น่ารื่นรมย์ พนักงานก็มักจะพูดคุยกันระหว่างจิบกาแฟหรือกินมื้อกลางวัน ถ้าพนักงานส่วนใหญ่เก็บตัวและแทบจะไม่มีการแลกเปลี่ยนความสนุกสนาน ก็เป็นไปได้ว่าพวกเขาไม่เอ็นจอยที่จะทำงานที่นี่

ไม่ใช่ทุกคนที่จำเป็นจะต้องมีเพื่อนแท้หรือเพื่อนที่ไปสังสรรค์กันหลังเลิกงาน แต่ออฟฟิศที่มีพนักงานที่ต่างปฏิบัติต่อกันราวกับคนแปลกหน้า ก็มีสัญญาณว่าที่นี่เป็นที่ทำงานที่ไม่ดีแล้วล่ะ

5.มีแต่การรับ ไม่มีการให้

ถ้างานประจำของคุณมีแต่เรียกร้องให้คุณทำในสิ่งที่ต้องทำอยู่แล้ว และสิ่งที่นอกเหนือไปอีก แต่กลับไม่มีอะไรตอบแทนให้เลย แสดงว่าคุณอาจเลือกที่ทำงานไม่ดีแล้วล่ะ ซึ่งจริงๆ แล้ว บริษัทควรจะมีทั้งการ “ให้” และการ “รับ” แบบสมเหตุสมผล

ยกตัวอย่าง หากเจ้านายของคุณให้คุณอยู่ต่อหลังเลิกงานเป็นประจำ แต่ไม่ยอมให้คุณออกก่อนบ้างเมื่อคุณมีเหตุผลจำเป็น นี่เป็นสัญญาณว่าคุณอาจอยู่ในที่ทำงานที่ไม่ดี