เกาหลีรับคนไทยเพิ่ม อายุ 24-45 ปี ทำงานอู่ต่อเรือ เงินเดือน 7 หมื่นบาท

เกาหลีใต้มีอัตราการเกิดน้อยลงและกำลังเข้าสู่สังคมสูงอายุ เป็นเหตุให้ขาดแคลนแรงงาน ในปีนี้รัฐบาลเกาหลีใต้เพิ่มโควตานำเข้า 20 เปอร์เซ็นต์

วันที่ 27 มิถุนายน 2565 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลกระทรวงแรงงาน สั่งการให้กระทรวงแรงงานหาแนวทางขยายตลาดแรงงานในต่างประเทศให้มากขึ้น จึงได้มอบหมายให้นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน และคณะหารือกับสมาคมอู่ต่อเรือของสาธารณรัฐเกาหลี (KHOSHIPA) ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ที่ต้องการนำเข้าแรงงานต่างชาติเข้ามาทำงานด้วยวีซ่า E-7 (วีซ่าทักษะฝืมือ) จำนวนมาก

สมาคมอู่ต่อเรือของสาธารณรัฐเกาหลีเป็นความร่วมมือของ 8 บริษัทขนาดใหญ่ของเกาหลี โดยปี 2563 มีออร์เดอร์แรงงานไทยมาจำนวนมาก จำเป็นต้องจ้างปีละ 10,000 คน ในสาขาช่างเชื่อม 4,000 คน ทาสี 1,400 คน ไฟฟ้า 1,800 คน

นายสุชาติกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ออร์เดอร์รับแรงงานจากเกาหลีใต้มีเยอะมาก แต่พอโควิด-19 ระบาดหนัก คนงานต่างชาติเริ่มหาย ประกอบกับปัจจุบันเกาหลีใต้มีอัตราการเกิดน้อยลงและกำลังเข้าสู่สังคมสูงอายุ เป็นเหตุให้ขาดแคลนแรงงาน

Advertisment

ทำให้ในแต่ละปีคนอายุ 15-64 ปีที่จะประกอบอาชีพได้ลดลงเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในปี 2565 นี้ ลดลงถึง 3.5 แสนคน ซึ่งในปีนี้รัฐบาลเกาหลีได้เพิ่มโควตานำเข้าแรงงานต่างชาติถึง 20 เปอร์เซ็นต์ของพนักงานของบริษัททั้งหมด ที่สำคัญต้องการแรงงานต่างชาติโซนฝั่งเอเชีย ไทยจึงเป็นประเทศหนึ่ง และเป้าหมายหลักที่ทางเกาหลีต้องการแรงงานอายุ 24-45 ปี จำนวนมาก

“ผมมอบหมายให้ปลัดกระทรวงแรงงาน คุณบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ พร้อมด้วยคุณเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) คุณไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน นายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน คุณนิธิพัฒน์ วัฒนสุวกุล อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล เจรจาหารือกับสมาคม KHOSHIPA และบริษัทฮุนได ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของสมาคมนั้นด้วย

ทางคณะประชุมตอน 8 โมงเช้า ตามเวลาเกาหลีใต้ และได้รับข่าวดีว่า เกาหลีใต้จะส่งเจ้าหน้าที่ทดสอบฝีมือแรงงานไทย เข้าทำงานที่อู่ต่อเรือ โดยทางเกาหลีใต้เตรียมตัวส่งคณะทำงานมาทดสอบฝีมือคนงานในประเทศไทยเดือนกรกฎาคม 2565 นี้ และข่าวดีที่สุดคือ บริษัทฮุนไดต้องการพนักงานถึง 5 พันคน แบ่งโควตาให้ต่างชาติ 3,000 คน อายุ 25-45 ปี เงินเดือน 7 หมื่นบาท”

Advertisment

นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ประเทศไทยพร้อมให้การสนับสนุนและส่งเสริมให้คนไทยได้มาทำงานในเกาหลีใต้มากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล ซึ่งกระทรวงแรงงานเองมีความพร้อมทั้งกรมการจัดหางาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ที่จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องตามภารกิจ

“ความคืบหน้าในเรื่องนี้ได้ให้อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ลงพื้นที่ไปหารือในรายละเอียดกับสมาคมและนายจ้างที่ต้องการจ้างแรงงานไทย ขณะเดียวกันในเร็ว ๆ นี้ ทางการเกาหลีจะส่งผู้แทนเดินทางไปเยี่ยมชมการทดสอบสาขาช่างเชื่อมที่ประเทศไทยด้วย เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดส่งแรงงานไทยวีซ่าทักษะฝีมือไปทำงานในอุตสาหกรรมต่อเรือตามความต้องการของเกาหลีโดยเร็วต่อไป”