สื่อจีนทำคลิปวิดีโอ 3 มิติสุดล้ำ เล่า’ภารกิจช่วยหมูป่า’ ที่แม้ไม่รู้ภาษาก็เข้าใจง่าย

มิใช่เพียงแต่คนไทยเท่านั้น ที่คอยส่งกำลังใจให้กับ “ทีมหมู่ป่าอะคาเดมี” 13 ชีวิต ที่เดินทางเข้าไปในถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน จนกระทั่งล่าสุด เพิ่งมีข่าวดีเมื่อเจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือ 4 หมูป่า ออกจากถ้ำเข้าสู่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้อย่างปลอดภัยเมื่อค่ำวานนี้ (8 กรกฎาคม)

แต่กับสื่อต่างชาติ ก็ให้ความสนใจกับทั้ง 13 ชีวิตไม่น้อย เช่นเดียวกับ สื่อจีน ที่เพจภาษาจีนวันละนิด ได้นำเอาคลิปวิดีโอที่สื่อจีนทำกราฟฟิก 3D ของ bjnews แบบเข้าใจง่าย อธิบายเหตุการณ์อย่างเข้าใจง่าย ตั้งแต่การเดินทางเข้าถ้ำของเด็กๆในวันที่ 23 มิถุนายน โดยระบุพิกัดต่างๆ ที่เด็กอยู่ พร้อมระยะทางในการเดิน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะดำน้ำเข้าไปพบกระเป๋า และรอยนิ้วมือของเด็กๆในวันที่ 3 ของการสูญหาย

วันที่ 5 ของการสูญหาย ก็เกิดเหตุฝนตกลงอย่างหนัก จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ชาวต่างชาติได้เข้าช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง รวมถึงประเทศจีนด้วย คลิปวิดีโอยังบอกเล่าอีกว่าถึงเหตุการณ์การเข้าไปเจอเด็กๆ ว่าเป็นพื้นที่ที่มีออกซิเจน อุณหภูมิ 20-25 องศาเซลเซียสและเด็กๆดื่มน้ำจากผนังถ้ำ เพื่อรักษาชีวิต

รวมไปถึงการเสียชีวิตของ จ.อ.สมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ และภารกิจการนำหมูป่า 4 ราย ออกจากถ้ำสู่อ้อมกอดของครอบครัวได้สำเร็จ

ซึ่งคลิปวิดีโอดังกล่าวใช้เวลาเพียง 2 นาทีกว่าๆ ก็อธิบายเหตุการณ์ 16 วันได้อย่างเข้าใจ แม้จะไม่ทราบภาษาจีนก็ตาม ทำให้ชาวเน็ตเข้าไปกดชมเป็นจำนวนมาก รวมถึงช่องทาง weibo ของประเทศจีนด้วย

最完整版3D版泰國少年足球隊解救過程

【OMG,不可能之救援任務奇跡般完成,18天前受困的泰國少年和教練13人都獲救,「全都安好」】動新聞:泰國少年足球隊解救進程——「野豬」足球隊1名教練+12名學生被困山洞,3D全景還原救援過程。來源:新京報動新聞

โพสต์โดย 信客 เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม 2018

ที่มา NEW KYOTO NEWS NEWS ,  信客 , มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ