
ยาคุตสก์ เมืองในไซบีเรีย ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองหนาวที่สุดในโลก อุณหภูมิติดลบแล้วที่ -50 องศา ชาวบ้านเผยต้องแต่งตัวให้เหมือนกะหล่ำปลี
วันที่ 18 มกราคม 2566 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานให้เห็นภาพเมืองยาคุตสก์ ทางตะวันออกของภูมิภาคไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหนาวที่สุดในโลก ตอนนี้อุณหภูมิติดลบแล้วถึง -50 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะเดือนมกราคม ซึ่งหนาวสุดขั้ว

แม้ชาวเมืองชินกับอากาศหนาวเย็น ระดับติดลบที่ -40 องศา แต่ความหนาวเย็นที่ยาวนานผิดปกติทำให้คนที่อาศัยในพื้นที่ห่างไกลต้องหาวิธีพิเศษสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย
ชาวบ้านคนหนึ่งที่สวมผ้าพันคอ 2 ผืนและถุงมือ หมวก และฮู้ดหลายชั้น กล่าวว่าคุณสู้ไม่ไหวหรอก คุณต้องปรับตัวและแต่งตัวแบบนี้แหละ ไม่อย่างนั้น ก็จะต้องทรมาน

ส่วนอีกคนหนึ่งขายปลาแช่แข็งในตลาดสด กล่าวว่า แต่งตัวซ้อนกันหลาย ๆ ชั้นเหมือนกะหล่ำปลีให้อบอุ่นเข้าไว้
เมื่อปี 2018 (พ.ศ. 2561) อากาศที่เมืองนี้เคยหนาวจัด บางคนจำได้ว่าหนาวจนขนตาขาวโพลนเป็นน้ำแข็ง

เมืองยาคุตสก์ ห่างจากกรุงมอสโก 5,000 กิโลเมตร มีพลเมืองน้อยกว่า 1 ล้านคน อากาศหนาวเย็นสุดขั้ว แม้แต่ตามมาตรฐานของชาวรัสเซียเองก็ตาม
เมื่อเดือน ก.ค. เมืองนี้กลายเป็นที่สนใจไปทั่วโลก เพราะควันหนาทึบจากไฟป่าบริเวณใกล้เคียงปกคลุมทั่วเมือง นักวิทยาศาสตร์เป็นห่วงกังวลอย่างมากเพราะไฟป่าเกิดถี่ขึ้นเนื่องจากภาวะโลกรวนในไซบีเรีย
