เฉลยที่มา เมฆ UFO ลอยเหมือนยานต่างดาวมาเยือนตุรกี

เมฆ UFO

มีคำอธิบาย ที่มา เมฆ UFO คล้ายจานบินสีแดง ยามอาทิตย์ขึ้นที่ตุรกี เป็นไวรัลไปทั่วโซเชียล

วันที่ 21 มกราคม 2566 สำนักข่าวต่างประเทศ รวมถึง เดอะการ์เดียน ต่างรายงานถึงคลิปและภาพไวรัลที่แสนสะดุดตา เป็นนาทีการก่อตัวของเมฆรูปร่างเหมือนวัตถุลึกลับ UFO เหนือท้องฟ้าเมืองบูรซา ประเทศตุรกี  นานราว 1 ชั่วโมง เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 19 ม.ค.

ผู้บันทึกภาพได้ต่างลงภาพฮือฮาในโซเชียลมีเดีย หลายคนคอมเมนต์ว่าเหมือนจานบิน ยานมนุษย์ต่างดาว ขณะที่ผู้รู้ระบุว่า เมฆชนิดนี้คือ lenticular cloud มักเกิดที่ความสูง 2,000-5,000 เมตร

 

บัญชา ธนบุญสมบัติ ผู้เขียนหนังสือ All about Clouds เล่มนี้มีเมฆมาก สำนักพิมพ์มติชน อธิบายถึง lenticular cloud หรือ “เมฆเลนส์” ว่า ชื่อวิชาการแท้ ๆ ที่กำหนดโดยองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก เรียกว่า lenticularis (เลนติคิวลาริส) เป็นภาษาละติน มาจากคำว่า lenticular และ lens โดยคำว่า lens แปลว่า ถั่วเม็ดแบน

เมฆจานบินเกิดขึ้นได้อย่างไรนั้น ดร.บัญชากล่าวว่า ลองคิดถึงบริเวณที่มีแนวเทือกเขา กระแสอากาศที่ไหลมาปะทะแนวเทือกเขานี้จะถูกบังคับให้ยกตัวสูงขึ้น แต่เมื่อผ่านแนวเทือกเขาไปแล้ว กระแสอากาศก็จะไหลกระเพื่อมเป็นคลื่น

ทีนี้กระแสอากาศมักแบ่งเป็นชั้นๆ ซ้อนกันอยู่ เมื่อมองภาพรวมจะพบว่า กระแสอากาศในชั้นล่างๆ จะกระเพื่อมมากกว่า ส่วนกระแสอากาศชั้นบนจะกระเพื่อมน้อยกว่า

เมฆเลนส์มักเกิดฝั่งปลายลมหลังแนวเทือกเขา

อากาศในแต่ละชั้นเมื่อถูกยกให้ลอยสูงขึ้นก็จะขยายตัวออก ส่งผลให้อุณหภูมิลดลงไป ผลก็คือ ไอน้ำจะกลั่นตัวเป็นหยดน้ำขนาดจิ๋วจำนวนมหาศาล ซึ่งมองโดยภาพรวมก็คือ เมฆ นั่นเอง

แต่เมฆที่เกิดขึ้นนี้ถูกกักอยู่ในชั้นอากาศที่ว่ามาแล้ว จึงมีรูปร่างแบนๆ ยืดยาวออกทางด้านข้าง และผิวมักค่อนข้างเรียบ ดูละม้ายคล้าย “จานบิน” หรือ “เลนส์” อันเป็นที่มาของชื่อเมฆชนิดนี้นั่นเอง

เมฆ UFO

ดังนั้น หากเห็นเมฆจานบินใกล้ๆ ภูเขา ก็แสดงว่าบริเวณนั้นเป็นยอดคลื่น (กระแสอากาศกระเพื่อมขึ้นสูงสุด) แต่ที่น่ารู้ก็คือ เมฆจานบินมักอยู่ที่เดิมไม่เคลื่อนที่ไปตามกระแสลม (ต่างจากเมฆส่วนใหญ่) เพียงแต่รูปร่างจะค่อยๆ เปลี่ยนไปทีละน้อย ๆ บางครั้งพบว่าเมฆเลนส์อาจคงตัวอยู่นานหลายชั่วโมงก็มี