อ.เจษฎาถาม แอ๊ด คาราบาว อยู่ในรั้วจุฬาฯ 30 ปี ไม่รู้สึก 2 สถาบันเป็นพี่น้อง

อ.เจษฎา ถาม แอ๊ด คาราบาว อยู่ในรั้วจุฬาฯ กว่า 30 ปี ไม่รู้สึกสักนิด 2 สถาบัน (อุเทนถวายกับจุฬาฯ) เป็นพี่น้องกัน รอดูกฎหมู่อยู่เหนือกฎหมายหรือไม่

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 จากกรณีตัวแทนศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน สมาคมศิษย์เก่าอุเทนถวาย สมาคมผู้ปกครองและครูอุเทนถวาย นัดรวมพลครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ โดยเคลื่อนขบวนจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ไปยังสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) รวมทั้งรัฐสภา และทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นข้อเรียกร้องแสดงความจำนงคัดค้านการย้ายเขตพื้นที่อุเทนถวายนั้น

แอ๊ด คาราบาว หรือ ยืนยง โอภากุล ประกาศจุดยืนประท้วงจุฬาฯ รับไม่ได้ที่ “อุเทนถวาย” ต้องย้ายออกจากแผ่นดินพระราชทาน พร้อมกันนี้ “แอ๊ด” ยังมองว่าอุเทนถวายกับจุฬาฯเป็นเสมือนพี่น้องกัน

ทางด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ

โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า มองประเด็นความเป็นพี่น้องของ 2 สถาบันการศึกษาว่า “อุเทนถวายกับจุฬาลงกรณ์ เป็นเสมือนพี่น้องกัน”…ผมอยู่ในรั้วจุฬาฯ มาตั้งแต่เด็กประถม จนถึงทำงานตอนนี้ก็ร่วมจะ 30 กว่าปีแล้ว ไม่เคยรู้สึกซักนิดเลยครับ ว่าเป็นพี่น้องกับเค้า หึ ๆ ๆ รอดูต่อไปว่ากฎหมู่จะอยู่เหนือกฎหมายหรือเปล่า

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์

นอกจากนี้ ยังโพสต์อีกว่า  อยากถามทั้งศิษย์เก่าจุฬาฯ และอุเทน ว่าเคยรู้สึกเป็น “พี่น้อง” กันมั้ยครับ ผมไม่เคยนะ หึ ๆ (แล้วใครเป็นพี่ ใครเป็นน้องเนี่ย) ซึ่งผ่านมากว่า 2 ชั่วโมง มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นกว่า 170 รายการแล้ว

อาทิ “มีคนมาต่อยเพื่อนคุณ คุณยังคิดจะเป็นพี่น้องกับเค้าอีกมั้ย” “คำสั่งศาลไม่ศักดิ์สิทธิ์เลยครับ” “คิดไปเองข้างเดียวไหมครับ” “กาสะลองซ้องปีบ” “เขาให้ย้ายไม่ได้ให้สั่งปิด อ่านภาษาไทยกันไม่ออกเหรอ ไหนไอ้พวกนี้ชอบโซตัส ชอบขู่ถ้าไม่รับรุ่นจะใช้ชีวิตข้างนอกลำบาก แต่แค่ย้ายที่เรียนก็เหมือนพวกเมิงย้ายที่ทำงาน ทำไมแค่นี้รับไม่ได้” “พี่น้องครอบครองปรปักษ์”