มหากาพย์ดราม่า! โซเชียลจวกเพลง “สืบพันธุ์” ก็อปเพลงดัง “Linkin Park” ส่อแววอาจโดนฟ้อง

กลายเป็นประเด็นร้อนในวงการเพลงไทย-สากล เมื่อกลุ่มแฟนคลับวง “Linkin Park” ตั้งข้อสังเกตว่า เพลง “สืบพันธุ์” ของนักร้องหนุ่มชาวบึงกาฬ “บุ๊ค​ ศุภกาญจน์” ที่โด่งดังบนยูทูบจนมียอดวิวหลายสิบล้าน มีทำนองเหมือนกับ Numb ของวงร็อก-นูเมทัลชื่อดังจากอเมริกา จนเกิดเสียงวิจารณ์ในวงกว้าง และถกเถียงกันระหว่างแฟนคลับของศิลปินทั้งสองวง โดยล่าสุดเพลง “สืบพันธุ์” ทุกเวอร์ชั่นที่เป็น Official ได้หายไปจากยูทูบแล้ว

แม้จะมีการวิจารณ์เกิดขึ้น แต่ทาง บุ๊ค​ ศุภกาญจน์ ก็ไม่ได้มีการชี้แจงอะไร จนกระทั่งผู้ใช้เฟซบุ๊ค Thathee Nook Phookul ได้โพสต์ไปยังแฟนเพจทางการของวง Linkin Park โดยระบุเป็นภาษาอังกฤษว่า เพลง Numb ถูกก็อปปี้โดยคนไทย และให้ตรวจสอบดำเนินคดีตามกฎหมาย เช่นเดียวกับกลุ่มแฟนคลับ Linkin Park Thailand ที่ได้แจ้งเรื่องไปยังต้นสังกัดของวงเรียบร้อยแล้ว ซึ่งต้องติดตามว่า จะมีการฟ้องร้องตามมาหรือไม่ เนื่องจากเพลงดังกล่าว มีคลิปชัดเจนว่า บุ๊ค​ ศุภกาญจน์ มีการนำเพลงนี้ไปเล่นตามโชว์ต่างๆ เพื่อหารายได้

ทั้งนี้ นอกจากกระแสวิจารณ์เพลงดังกล่าว ยังมีประเด็นการถกเถียงถึงการก็อปปี้ ที่ฝั่งแฟนคลับศิลปินไทยมองว่า มีความคล้ายแค่ “บางท่อน” เท่านั้น ไม่ใช่ทั้งหมดของเพลง อีกทั้งยังโยงว่า ศิลปินไทยในสมัยก่อน มีการก็อปปี้กันมากมาย ทำไมถึงไม่ไปฟ้องกัน ไปจนถึงประเด็นละเอียดอ่อนที่ที่โดนวิจารณ์ว่า “สืบพันธ์ุ” คือเพลงขยะ ที่นอกจากลอกเลียนมา ยังมีเนื้อหาที่ไม่สร้างสรรค์ ลดทอนคุณค่าจากต้นฉบับที่ไปลอกเลียนมา และเหมาะสำหรับเป็นเพลง “ตลาดล่าง” จนเกิดการถกเถียงในหมู่แฟนคลับ ที่บานปลายจนถึงเรื่องการเหยียดชนชั้น ที่โหมให้ดราม่าระอุยิ่งกว่าเดิม

Previous article“ปิยะสกล” เผยเอกอัครราชทูตฯเม็กซิโกชื่นชมไทยประกาศคุม “ไขมันทรานส์”
Next article“พาณิชย์” ยันบังคับใช้มาตรฐานรายงานทางการเงิน กลุ่ม TFRS 9 ไม่ทำให้สถาบันการเงินปล่อยกู้น้อยลง