ทูตเยอรมนีชวน ‘BNK48’ ทำความเข้าใจเรื่องนาซี หลังมีกระแสดราม่า!!

หลังจากที่มีการแชร์ภาพของสมาชิกวงไอดอลสาว BNK48 “น้ำใส” พิชญาภา นาถา อายุ 19 ปี สวมเสื้อยืดที่มีสัญลักษณ์สวัสติกะของพรรคนาซีเยอรมนี ในการซ้อมคอนเสิร์ตใหญ่เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม และแสดงให้เห็นถึงการขาดความรู้ทางประวัติศาสตร์นั้น

ล่าสุด เกออร์ค ชมิดท์ เอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย ได้โพสต์ภาพและข้อความในทวิตเตอร์ชวนสมาชิกวง BNK48 มาศึกษาประวัติศาสตร์เกี่ยวกับนาซี ด้วยข้อความว่า “ราขอแบ่งปันความตกใจและความกลัวที่ @ShapiraSmadar จากสถานทูตอิสราเอล#Israelได้แสดงออกมา เราขอเชิญสมาชิก # BNK48 มาคุยเกี่ยวกับความน่ากลัวของเผด็จการนาซีกับเรา”

โดยก่อนหน้านี้เพจ Israel in Thailand เผยแพร่ข้อความทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า สถานเอกอัครราขทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยรู้สึกตกใจและกังวลใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นหนึ่งในสมาชิกของวง BNK48 สวมชุดที่มีสัญลักษณ์นาซี พรุ่งนี้ (วันที่ 27 มกราคม) เป็นวันรำลึกถึงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวสากลหรือโฮโลคอสต์ ซึ่งประชากรโลกจะร่วมไว้อาลัยให้ชาวยิว 6 ล้านคนที่ถูกสังหาร
การสวมชุดสัญลักษณ์นาซีของนักร้อง BNK48 เป็นการทำร้ายจิตใจคนนับล้านทั่วโลก ที่ญาติพี่น้องของพวกเขาถูกสังหารด้วยน้ำมือของนาซี”

 

ที่มา:มติชนออนไลน์

Previous articleน้ำใส BNK48 เปิดใจอีก บอกโลกใบนี้มีสิ่งต่างๆที่ต้องเรียนรู้อีกมาก
Next articleแบรนด์ไทยผงาดไอคอนสยาม ส.อ.ท.ผนึกสยามพิวรรธน์โกยเงินทัวริสต์