‘สุนัขไทย’ ติดเรือสินค้าไปฮ่องกง ถูกการุณยฆาตแล้ว

สืบเนื่องกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “May Yeang” โพสต์ภาพสุนัขพันธุ์ไทย 1 ตัว ถูกล่ามไว้บนเรือสินค้าแห่งหนึ่ง โดยมีข้อความระบุว่า หมาตัวนี้ติดมากับเรือขนส่งสินค้าจากท่าเรือแหลมฉบัง มาถึงฮ่องกงถึงได้รู้ว่ามีน้องหมาติดมาด้วย ทางการฮ่องกงยังจะเก็บน้องหมาตัวนี้ไว้เพื่อรอเจ้าของติดต่อมารับน้อง และอยากให้รู้ว่าเจ้าของน้องหมาได้รับทราบ โดยผู้โพสต์จะเป็นสื่อกลางให้

“น้องหมา” ติดเรือสินค้าจากแหลมฉบังไปฮ่องกง เตรียมกลับบ้านหลังมูลนิธิอนุรักษ์ช้างยินดีพากลับ

ต่อมา เพจเฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND ได้ติดต่อประสานเรื่องขอรับดูแล โดยมอบหมายให้กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ฮ่องกงเป็นผู้ประสานการติดต่อด้านขั้นตอนและการดำเนินการในการรับสุนัขออกมาจากสถานพักพิง เพื่อนำมาเลี้ยงดูและประสานส่งกลับมายังมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการดำเนินการและรับอุปการะ

ล่าสุด เมื่อค่ำวันที่ 13 มีนาคม เพจเฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND ระบุว่า สุนัขตัวดังกล่าวถูกคนงานกำจัดฆ่าแล้ว พร้อมแนบคำแถลงการณ์ของ Hong Kong Agriculture and Fisheries Department ซึ่งระบุว่า เนื่องจากการตรวจสอบของสัตวแพทย์ไม่พบใบรับรองสุขภาพหรือบันทึกทางการแพทย์ของสุนัขตัวนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่สงสัยว่าสุนัขตัวดังกล่าวมาจากพื้นที่ซึ่งมีการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า จึงต้องกำจัดด้วยวิธีการุณยฆาต

“#คำแถลงการณ์ของ

Hong Kong Agriculture and Fisheries Department

Here’s the reply from the AFCD this evening: after examination by a veterinarian, no health certificate or medical record was found of the dog. This renders the dog a suspect originating from an area with rabies outbreak. Out of consideration for public health and safety and animal welfare, the dog was euthanized by the veterinarian.”

Previous articleเคทีซี เชื่ออีคอมเมิร์ซยังโตสูง ปีนี้จับมือพันธมิตรรุกยอดใช้จ่ายออนไลน์พุ่ง 45% แนะ 10 ข้อ ช็อปปลอดภัย
Next articleออมสิน จับมือ “อมตะ คอร์ปอเรชัน” สร้าง Smart City ยกระดับพนักงาน/ชุมชน “นิคมอมตะซิตี้” ให้ความรู้ทางการเงิน เสริมสร้างคุณภาพชีวิต และแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ