อนุทิน โพสต์ว่าใคร? พยายามเลี่ยงไม่ทำตามผลของการประมูล ขอให้รัฐผ่อนปรนเพิ่มประโยชน์ให้ตัวเอง !!

หลังมีกระแสข่าวเกี่ยวกับการเลื่อนเซ็นสัญญาในโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินกับกลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร(กลุ่ม CPH) ที่ชนะการประมูล บ้างก็ว่ามีการบีบให้เอกชนเร่งเซ็นสัญญา บ้างก็กล่าวหาว่าน่าจะมีการเอื้อประโยชน์ให้กับพวกพ้อง ฯลฯ

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2562 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Anutin Charnvirakul ว่า “ชีวิตดีแล้ว มั่นคงมาก ไม่จำเป็นต้องเอื้อธุรกิจของครอบครัวหรือของใคร ถ้าไม่เอื้อของตัวเองแล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไปเอื้อใคร และจะใช้ความสามารถและประสบการณ์ทั้งหมดที่มีรักษาผลประโยชน์ให้บ้านเมือง รับมือกันให้อยู่ก็แล้วกัน ใครกันแน่ที่จะเอาเปรียบรัฐ ใครกันแน่ที่พยายามเลี่ยงไม่ทำตามผลของการประมูล ใครกันแน่ที่พยายามขอให้รัฐผ่อนปรนเพิ่มประโยชน์ให้ตัวเอง ไม่ต้องไปบีบสื่อให้ออกข่าว งานนี้ง่ายมาก ทำตามเงื่อนไขที่รัฐประกาศไว้ ไม่ต้องวิ่งเต้น ไม่ต้องจ่าย เอาปากกามาด้ามเดียวแล้วเซ็นสัญญา กล้าๆหน่อย พร้อมสนับสนุนทุกอย่างให้ทำงานโดยสะดวก ราบรื่น ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ไม่พูดเยอะ เจ็บลิ้นไก่”

ขณะที่มีผู้เข้ามาคอมเม้นต์และให้กำลังใจนายอนุทินกันจำนวนมาก บางรายก็จิกกัดเลยไปเรื่องกัญชาเสรีก่อนหน้านี้นายอนุทินกล่าวว่า จะเลื่อนเซ็นสัญญาเป็น 25 ต.ค.นี้ ต้องเร่งแต่งตั้งคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) อนุมัติการลงนามในสัญญา เพราะใกล้ครบกำหนดเวลายืนราคา 7 พ.ย.นี้ หากไม่ทันกำหนด ร.ฟ.ท.ส่งหนังสือขยายเวลายืนราคากลางได้ แต่จะริบเงินประกันซองไม่ได้ ขณะนี้การส่งมอบพื้นที่พร้อมส่งมอบ 72% ในทีโออาร์ให้ส่งหนังสือส่งมอบงาน (NTP) ได้ภายใน 1 ปีนับจากเซ็นสัญญา ส่วนการรื้อย้ายสาธารณูปโภคมีกำหนดในทีโออาร์อยู่แล้วว่าใครต้องทำอะไร

“ไม่ได้เร่งเอกชนฝ่ายเดียว รัฐก็เร่งด้วย อย่ากังวลว่าผมจะกลั่นแกล้ง มีแต่เรียกให้มาเซ็นสัญญา ถ้าทุกฝ่ายทำตามทีโออาร์ จะไม่มีคำถามพวกนี้ แล้วเอกชนเองก็ไม่ควรมาขออะไรนอกทีโออาร์ เพราะต้องรู้อยู่แล้วว่ามีเงื่อนไขอะไร ส่วนการช่วยเหลือเอกชน ก็ให้รัฐทำเงื่อนไขตามทีโออาร์ให้ครบแล้ว”


คลิกอ่านเพิ่มเติม… ยืดเดดไลน์เซ็นสัญญา”รถไฟอีอีซี” 3กระทรวงเร่งรื้อย้าย-ส่งมอบที่ดิน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ