CEO​ แบงก์​ทหารไทยโพสต์​ 8​ ข้อ​ วอนคนไทยจับมือกันฝ่าวิกฤต​โควิด-19

ยปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร​ ธนาคาร​ทหารไทย​ (ทีเอ็มบี)​

นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร​ ธนาคาร​ทหารไทย​ (ทีเอ็มบี)​ โพสต์​เฟซบุ๊ก​ส่วนตัว​ ดังนี้​ “ปกติผมจะไม่ใข้ FB มาเขียนอะไรแบบนี้ แต่วันนี้ผมขออนุญาตเขียนสิ่งที่ผมอยากเห็นครับ

1. ผมอยากเห็นคนไทยเป็นหนึ่งเดียว ไม่ตระหนก ให้ความร่วมมือ ดำเนินชีวิตด้วยความรับผิดชอบต่อเพื่อนมนุษย์และเพื่อนร่วมชาติ

2. ผมอยากเห็น ฝ่ายค้าน และ ฝ่ายรัฐบาล ทิ้งประเด็นการเมืองและมาทำงานร่วมกันกับภาคราชการ ตำรวจ ทหาร และเอกชน อย่างเป็นหนึ่งเดียวเพื่อแก้ปัญหาของชาติ

3. ผมอยากเห็นการแบ่งงานออกเป็นส่วนๆ โดยมีเป้าหมายที่ชัดเจน อันได้แก่

3.1 การมีการสื่อความอย่างเป็นหนึ่งเดียวแบบรวมศูนย์เพื่อสร้างความเข้าใจ ความมั่นใจ ให้กับคนทั้งชาติ อย่างต่อเนื่องและเป็นระบบ
3.2 การคุมการระบาดอย่างรวดเร็วโดยจำกัดการเดินทางข้ามจังหวัด การเดินทางเข้าออกประเทศ การพบปะ การใช้สถานที่ ตลอดจนจำกัดการเดินทางด้วยยานพาหนะสาธารณะร่วมกันเท่าที่จะทำได้
3.3 การมีการดูแลเรื่องปากท้องโดยอาศัยเครือข่ายของเอกชน เช่น ร้านสะดวกซื้อ ร้านค้าชุมชนต่างๆ เข้ามาช่วย โดยจ่ายเงินยังชีพสู่คนกลุ่มที่ต้องหาเช้ากินค่ำให้สามารถเข้าถึงการอุปโภค บริโภคที่จำเป็นได้
3.4 มีการคืนภาษีให้กับ เอกชน ประชาชน ผู้ซึ่งเสียภาษีมาโดยตลอดให้สามารถมีเงินจับจ่าย เลี้ยงดูตนเอง ครอบครัว ตลอดจนลูกจ้าง ในยามที่ยากลำบาก
3.5 มีการดูแลความปลอดภัย และความสงบ ในพื้นที่โดยตำรวจและทหาร เพื่อป้องกันคนส่วนใหญ่จากมิจฉาชีพและผู้ฉวยโอกาส

4. ผมอยากเห็นความเป็นหนึ่งเดียวของเอกชนรายใหญ่ เช่นผู้ผลิตอาหาร ผู้ค้าส่ง ค้าปลีก ขนส่ง มาประสานพลังกันให้ความมั่นใจกับประชาชน ว่าเราสามารถจัดสิ่งจำเป็นในชีวิตให้กับคนไทยทุกคนได้อย่างทั่วถึง

5. ผมอยากเห็น รพ เอกชน ประสานพลังกันกับรัฐ เพื่อให้ประชาชนมั่นใจได้ว่าทุกคน หากถ้าเราปฏิบัติและให้ความร่วมมือกับภาครัฐแล้ว ฝ่ายแพทย์ของรัฐและเอกชนสามารถดูแลทุกคนได้อย่างแน่นอน

6. ผมอยากเห็นภาคท่องเที่ยว โรงแรมออกมา ให้สถานที่กับ ข้าราชการ เอกชนที่ยังคงต้องทำงานบริการประชาชนอยู่แต่ไม่สามารถเดินทางได้สะดวก ในการให้ที่พักใกล้ๆสำนักงาน บริษัทต่างๆ ตามความจำเป็น

7. ผมอยากเห็น (ซึ่งในฐานะคนในวงการ พวกเรากำลังทำอยู่ครับ) ภาคสถาบันการเงินออกมาให้ความมั่นใจว่าเราจะร่วมมือกันที่จะทำให้ตู้ atm ไม่ขาดเงิน จะทำให้ระบบการเงินและการชำระเงินดำเนินต่อไปได้ตามปกติ และจะดูแลลูกหนี้ที่เดือดร้อนให้ได้รับการบรรเทาและสามารถกับมาตั้งหลักชีวิตกันใหม่

8. ผมอยากเห็นคนไทยมีความหวังในประเทศชาติ ไม่วิจารณ์อย่างไม่สร้างสรรค์ และทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพื่อที่เขาจะได้เห็นว่านี่แหละคือวิถีของคนไทย ที่รักแผ่นดินไทย”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ