สรุปดราม่า จาก #คริสพีรวัส ไปสู่ #นักแสดงตึกเจ็มเป็นไรมากปะ

ดราม่าคริสพีรวัส
ภาพ : Instagram @kristtps

สรุป 2 ดราม่า จาก #คริสพีรวัส ไปสู่ #นักแสดงตึกเจ็มเป็นไรมากปะ หลังพุ่งขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ 

“ลาว ปัญญาอ่อน ทำเพื่อไร นิ่งไม่เป็น สัด” ประโยคเด็ดที่ทำเอา นักแสดงหนุ่ม “พีรวัส แสงโพธิรัตน์” หรือคริส นักแสดงที่โด่งดังจากซีรีส์ชายรักชายจากซีรีห์ เรื่อง SOTUS The Series พี่ว้ากตัวร้ายกับนายปีหนึ่ง ถูกขุดการตอบคอมเมนต์เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ก่อให้เกิดดราม่าชุดใหญ่ว่าเป็นการเหยียดเชื้อชาติ

รวมไปถึงยังโดนถูกขุดเพิ่มว่า นักแสดงหนุ่ม เคยตอบคอมเมนต์ระหว่างไลฟ์ที่ถูกแฟนคลับถามว่าเป็น เกย์หรือเปล่า ซึ่งเจ้าตัวได้ตอบกลับว่า “เกย์ พ่อง” หลายคนมองว่านักแสดงหนุ่มมีชื่อเสียงจากซีรีส์ชายรักชาย ควรให้เกียรติกันมากกว่านี้ จนเกิดแฮชแท็ก #คริสพีรวัส ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ไทยพร้อมเกิดดราม่าในทันที ส่วนแฮชแท็ก #นักแสดงตึกเจ็มเป็นไรมากปะ ที่มีการขุดดราม่าของเหล่านักแสดงของ GMM ด้วย

เพจ Poetry of Bitch ได้ออกมาสรุปดราม่า 2 แฮชแท็กร้อน#คริสพีรวัส และ #นักแสดงตึกเจ็มเป็นไรมากปะ โดยระบุไว้ดังนี้

เริ่มจาก #คริสพีรวัส

 • “คริส พีรวัส” อายุ 24 ปี เป็นนักแสดงในสังกัดจีเอ็มเอ็มทีวี แจ้งเกิดจากซีรีส์วาย (ชายรักชาย) เรื่อง “SOTUS The Series พี่ว้ากตัวร้ายกับนายปีหนึ่ง” เมื่อปี 2559
 • ในซีรีส์นั้น คริสแสดงคู่กับ “สิงโต ปราชญา” นักแสดงหนุ่มวัย 25 ทำให้ ‘คริส-สิงโต’ โด่งดังคู่กันในฐานะคู่จิ้น และดังไกลไปถึงจีน มีแฟนคลับเหนียวแน่นมากมาย
 • ดราม่านี้เริ่มขึ้นเมื่อมีคนเล่าว่า 3 ปีที่แล้ว (ตุลาคม 2559) ตนโพสต์เฟซบุ๊กทำนองว่ารู้สึกเฉย ๆ กับในหลวง ไม่รัก ไม่เกลียด แต่ไม่โอเคกับการที่มีคนโดนจับด้วยข้อหา 112

 • จากนั้นคริสมาคอมเมนต์ในโพสต์ของตนว่า “ลาว ปันยาอ่อน ทำเพื่อไร นิ่งไม่เป็น สัด”
 • คอมเมนต์ของคริสถูกมองว่าเป็นการเหยียดเชื้อชาติ ไม่ควรมีใครใช้ชื่อประเทศใดมาเป็นคำด่า พร้อมกับเรียกร้องให้คริสออกมาขอโทษคนลาว
 • เรื่องแรกยังไม่ทันจบ ก็มีคนขุดต่อว่า เมื่อปีที่แล้ว ระหว่างไลฟ์มีคนถามว่าคริสเป็นเกย์หรือไม่ คริสไม่พอใจและตอบว่า “เกย์พ่อง” ทำให้กลายเป็นประเด็นเหยียดเพศต่อ
 • คนมองว่าคริสสร้างชื่อและมีวันนี้ได้ก็เพราะซีรีส์ชายรักชาย จึงควรให้เกียรติกันมากกว่านี้ คำเพียง 2 คำที่พูดออกมา บวกกับกิริยาท่าทาง สามารถบอกทัศนคติได้มาก
 • คนยังแสดงความผิดหวังว่า ในฐานะที่เป็นนักแสดงนำซีรีส์วาย คริสควรมีส่วนช่วยในการทำให้คนตระหนักถึงความปกติในการเป็นเกย์ ไม่ใช่แสดงอาการเหยียดและรังเกียจแบบนี้
 • ดราม่าสองเรื่องแรกยังร้อนอยู่ ก็มีประเด็นที่ 3 ตามมา เป็นคลิปเมื่อครั้งที่คริสและสิงโตลองกล้องกัน แล้วสิงโตพูดเปรียบเปรยว่าภาพของตนเหมือนเหยื่อที่ถูกข่มขืน
 • จากนั้นคริสก็รับมุก ด้วยการเล่นบทบาทสมมุติเป็นคนที่ข่มขืนสิงโต บอกว่าทำไปด้วยความตั้งใจ และหัวเราะขบขันกัน
 • เรื่องนี้ทำให้สิงโตเจอดราม่าไปด้วยเพราะเป็นคนจุดประเด็น คนมองว่าการข่มขืนไม่ใช่เรื่องตลก และไม่ควรนำมาเล่นเป็นมุกตลก ถ้าคนที่เคยตกเป็นเหยื่อมาได้ยินเข้าจะรู้สึกอย่างไร
 • แต่ขณะเดียวกันก็มีคนมองว่าเป็นการพูดเล่นขำ ๆ เท่านั้น ส่วนเรื่องเป็นเกย์หรือไม่ก็ไม่ควรมีใครไปถามคนอื่นอย่างนั้น และเรื่องทั้งหมดก็ผ่านมาเป็นปี ๆ แล้ว ตอนนี้คริสอาจจะเปลี่ยนความคิดไปแล้วก็ได้ จึงไม่ควรนำมาเป็นดราม่าใหญ่โต
 • แต่ทั้งหมดนี้ก็ส่งผลให้แฮชแท็ก #คริสพีรวัส พุ่งขึ้นเทรนด์อันดับ 2 ทวิตเตอร์ประเทศไทย

ส่วน #นักแสดงตึกเจ็มเป็นไรมากปะ

 • นอกจากเรื่องคริส-สิงโตแล้ว ก็ยังมีดราม่าและข่าวลือของนักแสดงในตึกจีเอ็มเอ็ม (หรือออกเสียงรวบ ๆ ว่า “ตึกเจ็ม”) อีกหลายคนออกมาในเวลาเดียวกัน
 • เช่น มีคนอ้างว่า รู้มาจากวงในว่า นักแสดงหญิงคนหนึ่งเกือบได้รับบท “ก้านแก้ว” ในละคร “หลงไฟ” แต่สุดท้าย “ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก” ได้บทนี้ไปและละครดังเป็นพลุแตก พอนักแสดงคนนี้ไปเจอใบเฟิร์นในงานหนึ่งเลยพูดใส่หน้าว่า “ที่ที่เธออยู่มันควรเป็นของชั้น”
 • อย่างไรก็ตาม หลายคนลงความเห็นว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นแค่เฟคนิวส์ เพราะบทพูดดูลิเกเหลือเกิน ไม่น่าจะมีใครพูดอย่างนี้ในชีวิตจริง และใบเฟิร์นเองก็ตัวแม่คนหนึ่ง ไม่น่าจะมีใครกล้ามาพูดใส่หน้าแบบนั้น
 • อีกทั้งผู้กำกับเคยบอกว่าตั้งใจเรียกใบเฟิร์นมาเล่นบทนี้เลย ไม่ต้องแคสต์ แสดงว่าเลือกใบเฟิร์นมาตั้งแต่แรก
 • อีกข่าวเม้าท์มอยที่มาพร้อมกันคือ ข่าวนักแสดงหนุ่มหน้าหวานที่ดังจากซีรีส์วายอีกเรื่อง ไปแย่งสามีชาวบ้าน
 • ซึ่งเรื่องนี้คนส่วนใหญ่บอกว่ารอให้มีหลักฐานชัดเจนก่อนค่อยว่ากัน เพราะตอนนี้หลักฐานแทบทั้งหมดมาจากการโยงเอาเอง เช่น จากการฟอลโลว์ไอจีและไอจีสตอรี่เท่านั้น
 • อีกดราม่าของค่ายนี้ คือมีคนบอกว่านางเอกสาว “มุก วรนิษฐ์” เคยคุยซ้อนกับ 2 นักแสดงหนุ่ม “ทอย ปฐมพงษ์” กับ “ลี ฐานัฐพ์” เพราะมีคนเห็นลีไปรับไปส่งมุกที่มหาวิทยาลัย แต่พอถึงเวลาเปิดตัวกลับเปิดตัวทอย
 • ซึ่งเรื่องมุก หลายคนเห็นตรงกันว่าไม่ควรเอามาเป็นดราม่า เพราะเป็นแค่การคุยซ้อน ไม่ใช่คบซ้อน เป็นเรื่องธรรมดาที่คนเราจะลองคุยมากกว่า 1 คน แต่สุดท้ายก็ต้องเลือกคนที่คุยด้วยแล้วสบายใจที่สุด
 • อีกดราม่าเกิดเมื่อ “เต ตะวัน” นักแสดงหนุ่มอีกคนที่ดังจากซีรีส์วายทวีตข้อความว่า “เราต่างเคยมีช่วงเวลาที่ผิดพลาดและโง่เขลา แต่ชีวิตคือการเติบโตและเรียนรู้ อยู่กับปัจจุบันและหมั่นให้อภัย ทั้งตัวเองและคนอื่น”
 • คนโยงว่าที่เตทวีตก็เพื่อปกป้องเพื่อนคือคริส เลยมีคนมาตอบกลับว่า การเหยียดชาติและเหยียดเพศไม่ควรได้รับการอภัยจนกว่าจะมีการออกมาขอโทษและเปลี่ยนทัศนคติเสียใหม่

ทั้งหมดนี้ส่งผลให้แฮชแท็กนักแสดงตึกเจ็มเป็นไรมากปะ ติดเทรนทวิตเตอร์เช่นเดี่ยวกัน

คำขอโทษจาก “คริส-พีรวิศ”

เย็นของวันเดียวกัน นักแสดงหนุ่ม “คริส-พีรวิศ” เปิดใจกับสื่อมวลชนถึงประเด็นดราม่าดังกล่าว

“จริงๆเป็นเรื่องที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ไม่ว่ามันจะผ่านไปนานแค่ไหน มันก็เป็นสิ่งที่ผมทำ ซึ่งผมก็ทำผิดจริง ๆ ต้องขอโทษทุกๆคนจริงๆ ขอโทษที่ต้องเสียเวลากันในวันนี้ด้วย”

ส่วนกรณีไลฟ์คู่กับสิงโตมีการยกเคสการข่มขืนนั้น นัแสดงหนุ่มกล่าวขอโทษอีกครั้ง พร้อมระบุว่าทั้งคู่รู้สึกผิดมาก ๆ กับสิ่งที่เกิดขึ้น  โดยทั้งคู่ได้รับบทเรียนจากเรื่องนี้แล้ว จากไม่ได้ให้ความสำคัญจากการข่มขืน

ส่วนจากเหตุการณ์เหยียดเพศที่สาม เจ้าตัวยืนยันว่า ตนเองแจ้งเกิดมาจากตรงนี้ ภูมิใจมากกับ SOTUS The Series พี่ว้ากตัวร้ายกับนายปีหนึ่ง แต่ต้องขอโทษกับคำพูดที่กล่าวออกไป

“วันนั้นที่ผมเล่น ตั้งใจที่จะมีเจตนาหมายถึงอย่างอื่น แต่พอคนฟังเขาไม่ได้คิดอย่างผม เขาเข้าใจว่าผมเหยียดพวกเขา ผมขอโทษสำหรับทุกคนเลยที่ได้รับผลกระทบจากคำพูดของผมแล้วเขารู้สึกไม่สบายใจหรือผิดหวังจากตัวผม”

รวมไปถึงคอมเมนต์กรณีที่มีการพาดพิงถึงสัญชาติลาวนั้น เจ้าตัวระบุว่า คำนี้ เป็นความผิดอย่างเต็มประตู  คำพูดที่ทุกคนตักเตือนผมในวันนี้ วันนั้นผมโดนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่วันนั้นจนวันนี้ ผมไม่เคยคำนั้นออกไปในแง่ลบ มีแต่พูดในความหมายแง่บวกอย่างเดียว เพื่อน ๆ ผมไม่เคยได้ยิน ผมยืนยันได้ว่าไม่เคยพูดคำนั้นอีกเลย ผมรู้แล้วว่าไม่ควร อีกอย่างนึงผมขอโทษประเทศลาวและคนลาวทุกคนจ ที่ดูเหมือนเป็นการที่ผมไปเหยียด

“ผมขอโทษจริง ๆ ครับ ไม่ได้ตั้งใจ และไม่มีเจตนาแบบนั้นครับ”สิงโต-ปราชญา ขอโทษ “ผิดหวังและรังเกียจในสิ่งที่ตัวเองกระทำ”

ขณะที่ “สิงโต – ปราชญา เรืองโรจน์” ผู้ถูกพาดพิงในกรณีไลฟ์คู่กับสิงโตมีการยกเคสการข่มขืน ได้ชี้แจงผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่า

เจ้าตัวไม่มีข้อแก้ตัวใด ๆ และขอน้อมรับความผิดพลาดของตัวสิงเองทั้งหมด สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเกิดมาจากความไร้สติ ใช้คำพูดอย่างคึกคะนองโดยปราศจากการคิดอย่างถี่ถ้วนของตัวสิงเอง ว่าคำพูดที่ตัวเองพูดออกไปนั้นจะสามารถสร้างบาดแผลในใจหลายๆ คน และส่งผลกระทบต่อสังคมมากแค่ไหน

“อยากขอโทษ เหยื่อจากคดีข่มขืน และบุคคลอันเป็นที่รักและใกล้ชิดกับเหยื่อทุกคนจากใจจริง การออกมาแสดงความขอโทษในครั้งนี้ สิงไม่ได้ออกมาเพื่อขอโอกาสที่จะให้ทุกคนให้อภัย สิงเพียงอยากให้ทุกคนได้รับรู้ ว่าสิ่งที่สิงทำลงไป สิงไม่เคยมีเจตนาจะล้อเลียนเหยื่อแต่อย่างใด.. แต่สิ่งที่สิงผิดพลาดไปแล้ว สิงไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้ ณ ตอนนี้สิงจึงขอใช้พื้นที่ของตัวเองในการขอโทษและแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ตัวเองกระทำ ให้ทุกคนได้รับรู้เพียงเท่านั้น”

สิงอยากขอโทษ แฟนคลับ คนใกล้ชิด และทุกคนที่คอยสนับสนุนสิงเป็นอย่างดีมาโดยตลอด.. สิงเคยพูดไว้ว่า “สิงอยากจะเป็นแรงบันดาลใจ และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับใครหลายๆ คน” แต่ในวันนี้ที่สิงไม่สามารถเป็นแบบอย่างที่ดีให้ใครได้อีก สิงก็อยากให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นบทเรียนให้กับตัวสิงเองและทุกคน การเล่นมุกล้อเลียนการข่มขืนไม่ควรถูกมองว่าเป็นเรื่องปกติในสังคม.. สิงขอโทษที่ทำให้ทุกคนผิดหวัง เมื่อสิงย้อนมองกลับไปในสิ่งที่สิงได้กระทำ สิงก็ผิดหวังและรังเกียจในสิ่งที่ตัวเองกระทำเช่นกัน.. สิงตระหนักถึงความผิดพลาดนี้ และจะเติบโตอย่างมีวุฒิภาวะมากขึ้น สิงขอโทษอีกครั้งครับ”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ