“My Mate Nate” แจงดราม่า-ขอโทษคลิปฉาว ยันศึกษามาแล้ว เหรียญไม่ทำให้รถไฟตกราง

เป็นกระแสคลิปฉาวถูกวิจารณ์ในวงกว้างอีกครั้ง สำหรับชาแนลยูทูบเบอร์ My Mate Nate โดย “เนท” วัยรุ่นชาวอเมริกันที่มักจะผลิตคลิปล้อเลียน เสียดสี และคลิปบันเทิงมากมาย แต่ทว่าหลายครั้งที่คลิปมีความเซนซิทีฟ จนก่อให้เกิดดราม่า อาทิแกล้งถามภาษาอังกฤษกับคนไทย หรือนำแมวสู้กับแมงป่อง จนเกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนักจนถึงขั้นฟ้องร้องเป็นคดีความ

กระทั่งล่าสุด ที่ทำคลิปนำเหรียญของ 10 ประเทศมาวางที่รางรถไฟ เพื่อทดสอบว่า เหรียญประเทศไทยแข็งแรงมากที่สุด จนเกิดกระแสวิจารณ์อีกครั้งถึงความไม่เหมาะสม เพราะอาจทำให้เกิดอันตราย และความเสียหายได้ ซึ่งเจ้าตัวได้ออกมาชี้แจงผ่านแฟนเพจ พร้อมกับย้ำว่าศึกษามาแล้ว ว่าเคสดังกล่าวไม่เป็นอันตราย พร้อมกับขอโทษและขอโอกาสพิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง ด้วยข้อความดังนี้

“เนื่องจากกระแสดราม่าที่เกิดขึ้น มีการโพสและแชร์กันหลายฝ่าย แต่ทางเราไม่ได้นิ่งเฉยจากเรื่องที่เกิดขึ้นนะครับ โดยตอนนี้เราได้ทำการหยุดการเผยแพร่คลิปวีดีโอดังกล่าวไปก่อนและอยากจะอธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นนะครับ

ก่อนที่เราจะทำคลิปนี้ขึ้นมา เราได้ทำการค้นหาข้อมูลทางด้านวิทยาศาสตร์และสิ่งที่เกี่ยวข้องกับรถไฟของเว็บไซต์ต่างประเทศ และมีข้อมูลของหลายๆ เว็บไซต์ยืนยันว่าไม่เป็นอันตราย เราจึงไตร่ตรองอย่างละเอียด และทำคลิปนี้ออกมา

มีหลายคนที่บอกว่า การที่เราทำแบบนั้นจะทำให้รถไฟตกรางหรือเกิดความเสียหายกับรางได้ เท่าที่เราศึกษามาคือ เหรียญไม่สามารถทำให้รถไฟตกรางได้ เพราะมันเป็นวัตถุแบนราบและเหรียญทำมาจากวัสดุที่อ่อนกว่าล้อและรางของรถไฟ ซึ่งเป็นเหล็ก ส่วนรอยที่เกิดขึ้นบนรางรถไฟ เป็นคราบกาวของสก็อตเทปที่ใช้แปะเหรียญนะครับ รอยนั้นไม่ได้เป็นเพราะเหรียญที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อรางแต่อย่างใด ซึ่งเราทำความสะอาดไปแล้วนะครับ และผลที่ออกมาคือ เหรียญโดนบีบบี้และแบนไปตามรางรถไฟนะครับซึ่งสิ่งที่เราต้องการนำเสนอของคลิปไม่ใช่เรื่องนั้น แต่เป็นเรื่องที่ว่า เหรียญของประเทศไหนจะอึดและแข็งแรงที่สุด

***ทั้งนี้ เราไม่ได้ใช้เหรียญของประเทศไทยนะครับ***

เราพูดในคลิปว่าเราไม่ได้ใช้เหรียญของประเทศไทยและเราเปิดภาพให้ทุกคนเห็นชัดเจนเลยว่าเราไม่ได้ใช้เหรียญไทย สำหรับผู้ติดตาม ขอบคุณที่พยายามแสดงความคิดเห็นปกป้อง แต่อย่าไปด่าหรือโจมตีใครนะครับ พยายามคอมเม้นอย่างมีเหตุผล

มีคนที่บอกว่าผมตั้งใจสร้างกระแสดราม่าขึ้นมาให้ตัวเองดัง แต่ผมบอกเลยว่ามันไม่จริง ผมไม่เคยคิดอะไรแบบนั้นเลย

ผมอยากจะทำคลิปให้สนุก ให้คนดูมีรอยยิ้ม ซึ่งที่ผ่านมามันก็เป็นแบบนั้นตลอด ผมไม่ได้อยากให้มันเป็นประเด็นดราม่าแบบนี้เลยนะครับ ลองถามตัวเองว่า ใครจะชอบการโดนด่าเละเทะแบบนี้ ก่อนจะทำคลิปอะไรผมและทีมงานคิดและหาข้อมูลตลอด

เราขอโทษสำหรับเนื้อหาที่เราได้ทำขึ้นมา มันอาจจะไม่ถูกใจใครบางคนนะครับ

ผมจะขอโทษครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งผมรู้ว่าคนบางกลุ่มจะยังด่าว่าผมอยู่ดี แต่ก็ไม่เป็นไรครับ ผมและทีมงานจะพยายามทำเนื้อหาของวีดีโอให้ดีมากขึ้น ซึ่งหลายคลิปอาจจะ “ไร้สาระ” แต่ก็เพื่อความบันเทิง ผมขอสัญญากับแฟนคลับและทุกคนจากใจจริงเลยนะครับว่า ผมจะพยายามเต็มที่ ที่จะไม่ให้เกิดเรื่องดราม่าแบบนี้อีก แน่นอน

ขอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็น”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ