น้ำตาท่วมโรงงาน นิคมฯ พานาโซนิค ปิดตัว ย้ายฐานไปเวียดนาม

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก มนุษย์โรงงาน

นิคมอุตสาหกรรมเวลโกรว์ จ.ฉะเชิงเทรา แหล่งผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าของ “พานาโซนิค” ปิดตัว ย้ายฐานผลิตไปเวียดนาม พนักงานทำงานวันสุดท้ายวานนี้ 

วันที่ 1 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เพจเฟซบุ๊ก “มนุษย์โรงงาน” ได้โพสต์ภาพพนักงานโรงงานพานาโซนิค ที่ทำงานเป็นวันสุดท้าย เนื่องจากโรงงานปิดตัวลงเมื่อวานนี้ (30 ก.ย.63) พร้อมระบุว่า โรงงานดังกล่าวจะย้ายฐานผลิตไปที่เวียดนามแทน ทำให้พนักงานต้องตกงาน

มติชน รายงานว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นที่ นิคมอุตสาหกรรมเวลโกรว์ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า กลุ่มเครื่องซักผ้า และตู้เย็น ของ บริษัท พานาโซนิค จำกัด

ขณะที่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เผยเมื่อเดือนพฤษภาคมว่า บริษัท พานาโซนิค จำกัด ได้ย้ายฐานการผลิตตู้เย็นและเครื่องซักผ้าไปยังประเทศเวียดนาม เพื่อปรับตัวตามแผนการลงทุนทางธุรกิจของพานาโซนิคที่วางไว้เดิมอยู่แล้ว

โดยหวังว่าจะทำให้การลงทุนมีความคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น ทั้งการเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดหาวัตถุดิบและมีต้นทุนการผลิตลดลง และการย้ายฐานนั้นเป็นการรวมสายการผลิตไว้ที่เวียดนาม ซึ่งปัจจุบันเป็นฐานการผลิตหลักของตู้เย็น และเครื่องซักผ้าของกลุ่มบริษัท พานาโซนิค ในอาเซียนอยู่แล้ว


ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก มนุษย์โรงงาน
ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก มนุษย์โรงงาน
ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก มนุษย์โรงงาน

 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ