พนักงานการบินไทยโพสต์อำลา “ทำงานวันสุดท้าย” เออร์ลี่ลอตแรก

ภาพเครื่องบินประกอบข่าว การบินไทย
REUTERS/Jorge Silva/File Photo

พนักงานการบินไทยโพสต์อำลา “ทำงานวันสุดท้าย” 30 พ.ย.63 ตามโครงการร่วมใจจาก เออร์ลี่ ลอตแรก แผน A มีผล 1 ธ.ค.นี้

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (30พ.ย.) จะเป็นการทำงานวันสุดท้ายของพนักงานบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ที่ยื่นเข้าโครงการสมัครใจลาออกตามแผน A ของบริษัท หรือ Mutual Separation Plan A (MSP A) และจะสิ้นสุดการเป็นพนักงานของการบินไทยในวันที่ 1 ธันวาคม 2563 นี้

ทำให้วันนี้พนักงานการบินไทยที่กำลังจะกลายเป็นอดีตพนักงานต่างโพสต์อำลาอาลัย แจ้งพรรคพวก เพื่อนฝูง เพื่อนร่วมงานกันจำนวนมาก

“ทำงานวันสุดท้ายค่ะ…”

“โชคดีครับ”

“1 DEC สิ้นสุดสภาพพนักงานแล้วค่ะ”

Great memory!❤️

“มาถ่ายรูปอำลา หัวหน้า พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ชาวการบินไทย เก็บไว้ในความทรงจำค่ะ”

“ขอให้มีความสุข รักษาสุขภาพด้วย อาลัยสุดๆครับ”

“เดี๋ยวผมก็ตามไปคับ แผน B.. คิดถึงคับ ไม่ทันได้เจอเลย”

“พรุ่งนี้… ถอดเสื้อสีม่วงแล้ว”

“มาเก็บของ อำลาห้องทำงานค่ะ”

“ได้รับอนุมัติ MSP A ค่ะ ขอกราบขอบพระคุณ บ.การบินไทย ที่ทำให้มีทุกอย่างในวันนี้ “

“ขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัวการบินไทยทุกท่านนำพาการบินไทยกลับมาสง่างามดังเดิม”

#จะรักเธอตลอดไป TG

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ บมจ.การบินไทย ได้เข้าสู่การฟื้นฟูกิจการต่อศาลล้มละลายกลาง เนื่องจากบริษัทมีหนี้สินจำนวนมาก โดยบริษัทได้เปิดโครงการสมัครใจลาออกก่อนหน้านี้ มีพนักงานเข้าร่วมโครงการเกือบ 5,000 คน

ตัวเลขดังกล่าว เป็นการสมัครเข้าโครงการร่วมใจจากองค์กรแผน A (MSP A) จำนวน 1,918 คน และโครงการลาหยุดระยะยาว 6 เดือน หรือแผนB (LW20) จำนวน 2,699 คน

และเลือกสมัครทั้ง 2 โครงการ อีก 360 คน รวมเป็น 4,977 คน

โดยพนักงานที่ได้รับอนุมัติให้เข้าโครงการจะมีผลให้ลาออกในวันที่ 1 ธันวาคม 2563 โดยพนักงานจะทำงานวันสุดท้ายในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563

นอกจากนี้ บริษัทยังมีโครงการลาระยะยาว (LW20) หรือแผน B พนักงานที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการ และได้รับการอนุมัติจากบริษัทที่จะลาหยุดยาวตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 ถึงวันที่ 30 เมษายน 2564 รวมระยะการลา 6 เดือน พนักงานจะได้รับเงินรายเดือนตลอดระยะเวลาลาในอัตราร้อยละ 20 ของเงินเดือนสุดท้าย หรือของเงินเดือนเดิมของพนักงานก่อนการปรับลดหากพนักงานเข้าร่วมโครงการต่าง ๆ ของบริษัท โดยพนักงานจะไม่ได้รับเงินสิทธิประโยชน์และสวัสดิการอื่น ๆ นอกจากเงินรายเดือนตลอดระยะเวลาลา

โดยระหว่างระยะเวลาลา พนักงานยังคงเป็นพนักงานของบริษัท และต้องรักษาภาพลักษณ์ของบริษัทให้ดีอยู่เสมอ ทั้งนี้พนักงานจะต้องไม่ทำงานหรือดำเนินการใด ๆ ที่เป็นการแข่งขันกับกิจการของบริษัท หรือกระทำสิ่งใดที่ขัดต่อผลประโยชน์ของบริษัทไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อม ยกเว้นได้รับการอนุมัติจากบริษัทเป็นลายลักษณ์อักษร

สำหรับพนักงานที่ได้ข้าร่วมโครงการอื่น ๆ รวมถึง Together We Can ไว้แล้วให้ยกเลิกโครงการดังกล่าวทันทีที่ได้รับอนุมัติเข้าโครงการ LW20 และพนักงานจากได้สิทธิเข้าร่วมโครงการร่วมใจจากองค์กร Mutual Separation Plan B (MSP B) ที่จะเปิดในเดือนมีนาคม 2564

ก่อนหน้านี้ นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าว่า จากการที่บริษัทฯ ประสบปัญหาขาดทุนอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จนบริษัทฯ ต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ

แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมา บริษัทฯ ยังมีการจัดเที่ยวบินขนส่งสินค้า การจัดเที่ยวบินรับคนไทยจากต่างประเทศกลับบ้าน การหารายได้จากการขายอาหารของฝ่ายครัวการบิน และการขายของที่ระลึก Thai Shop แต่ไม่สามารถเทียบกับรายได้จากการขนส่งผู้โดยสาร

บริษัทฯ จึงดำเนินโครงการร่วมใจเสียสละเพื่อองค์กร ซึ่งเป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้พนักงานร่วมใจเสียสละ เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายและยืดกระแสเงินสดออกไปให้ได้มากที่สุด เพื่อเป็นการแสดงความมุ่งมั่นของการบินไทยในการปรับตัวอย่างเข้มข้น เพื่อรองรับแผนฟื้นฟูในอนาคตต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ