ชูวิทย์ ถามรัฐบาล เรียนออนไลน์ ทำไมจ่ายค่าเทอมมากกว่าเดิม จี้ลดค่าเทอม

ชูวิทย์ ถามรัฐเรียนออนไลน์ ทำไมจ่ายค่าเทอมมากกว่าเดิม จี้ลดค่าเทอม เผย รมว.ศึกษาธิการสนแต่สนับสนุนเรื่องภรรยาลงผู้ว่าฯ กทม. จนลืมความเดือดร้อนของบรรดาผู้ปกครอง

วันที่ 24 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรครักประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ส่วนตัวระบุถึงปัญหาการเรื่องเรียนออนไลน์ ที่มีรายจ่ายมากกว่าเดิม ซึ่งระบุว่า ผมเฝ้าติดตามว่าเมื่อไหร่รัฐบาลจะมีนโยบาย “ลดค่าเทอม” จากการเรียนออนไลน์ที่ใช้กับนักเรียน นักศึกษาอยู่ในช่วงโควิด-19 ระลอกใหม่ แต่ไม่มีสัญญาณตอบรับ หรือแม้แต่จะนำเรื่องไปพิจารณา

ส่วนท่านรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ (นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ) ก็คงมัวแต่ตามเรื่องของภรรยาที่มีชื่อสนับสนุนลงผู้ว่าฯ กทม. ถึงขนาดไปตามบิ๊กป้อม (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) ถึงทำเนียบรัฐบาล แต่ลืมติดตามความเดือดร้อนของบรรดาผู้ปกครองไป

จากการพูดคุยกับนักเรียน นักศึกษา และผู้ปกครอง การเรียนออนไลน์สร้างความเดือดร้อนหลายประการ

1. อุปกรณ์ไม่ครบ สัญญาณไม่มี บางบ้านมีสัญญาณเน็ต แต่ติดบ้าง หลุดบ้าง บางบ้านพื้นที่ห่างไกล รวมไปถึงอุปกรณ์ไม่เพียงพอ เพราะภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองมีมากมาย ขณะที่รายได้ลดลง

2. การอยู่บ้านของเด็ก ทำให้ผู้ปกครองต้องดูแลติดตามแทนครู โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังไม่ได้มีความรับผิดชอบมาก ถึงขนาดต้องหาญาติ พี่ ป้า น้า อา หรือไหว้วานให้คนใกล้ชิดมาช่วยเฝ้าสอนติดตามตอนเรียนออนไลน์แทน เพราะต้องไปทำงาน เพิ่มทั้งภาระค่าใช้จ่ายจิปาถะ การกิน การดูแลมากมายหลายอย่าง

3. มีการจ่ายเงินล่วงหน้าทั้งค่าอาหารกลางวัน ค่ารถ ค่าที่พัก ค่าเรียนพิเศษสารพัดไปแล้ว แต่ไม่ได้ใช้ กลับต้องจ่ายเบิ้ลเข้าไปอีก ในขณะที่รายรับลดลงไม่มีการคืน การลด การช่วยเหลืออื่นใดจากภาครัฐในเรื่องนี้เลย

ผมพูดเรื่องนโยบาย “ลดค่าเทอมคนละครึ่ง” เพราะรัฐมัวห่วงแต่การกิน การเที่ยว การใช้จ่าย ออกนโยบายได้ทุกอย่างที่เกี่ยวกับการเที่ยว การช้อปปิ้ง แต่ไม่ได้ออกนโยบายใด ๆ เพื่อช่วยเหลือเรื่องเรียนเลย แม้แต่นิดเดียว

ขณะที่สถานศึกษาเอกชนค่าเทอมมักงอกออก ค่าใช้จ่ายการเรียนมียิบย่อย เก็บเล็กเก็บน้อยทุกอย่างล้วนต้องควักกระเป๋า และต้องจ่ายล่วงหน้า เมื่อมีเหตุให้เรียนออนไลน์จึงเท่ากับมีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก

แม้รัฐบาลจะให้เปิดเรียนเดือนหน้าแล้วก็เถอะ แต่ก็ควรลดค่าเรียนย้อนหลังช่วงเรียนออนไลน์ที่ผ่านมาเอาไปเป็นส่วนลดเมื่อเปิดเทอมหน้าก็ยังดี

ในขณะนี้ หัวอกผู้ปกครองพ่อแม่ทั้งหลายกุมขมับกับค่าใช้จ่ายที่งอกออกมาอย่างไม่ทันตั้งตัว ในทางกลับกัน สถานศึกษากลับมีค่าใช้จ่ายลดลงจากการให้เรียนออนไลน์ ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบุคลากรต่าง ๆ เพราะเด็กไม่ได้มาเรียนที่โรงเรียน ดังนั้น ผู้ปกครอง นักเรียน นักศึกษาเอง ต้องร่วมมือกันส่งเสียงกระตุกต่อมสำนึกให้รัฐบาลรู้ตัว

นี่ก็ได้ข่าวว่านิสิตจุฬาฯ เริ่มร่วมลงชื่อเป็นแรงผลักดันให้มหาวิทยาลัยบรรเทาความเดือดร้อนจากการเรียนออนไลน์ ร่วมกันเรียกร้องสิ่งที่เห็นเป็นประโยชน์ต่อเยาวชนประเทศชาติ ดีกว่าไปเถียงกันเรื่องจะส่งใครเป็นผู้ว่าฯกทม. เพราะไม่ว่าใครได้เป็น มันก็เหมือนเดิมครับ หามีอะไรเปลี่ยนแปลงไม่ รถยังติด น้ำยังท่วม แถมตอนนี้เพิ่มเรื่องฝุ่นเข้าไปอีก

ส่วนวัคซีนที่คนไทยเฝ้ารอ ว่าแล้วไม่มีผิด กลายเป็นเรื่องจนได้ เหมือนแรก ๆ ที่โควิดมาใหม่ ๆ ก็วุ่นวายเรื่อง “หน้ากากอนามัย” ที่แข่งกันกักตุน ตอนนี้เรื่องวัคซีนเอามาทะเลาะกันว่าใครผิดใครถูก จนแม้แต่พม่ายังได้วัคซีนไปก่อนไทยเสียอีก


 

“เรียนออนไลน์ แต่จ่ายมากกว่าเดิม”

ผมเฝ้าติดตามว่าเมื่อไหร่รัฐบาลจะมีนโยบาย “ลดค่าเทอม”…

โพสต์โดย ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เมื่อ วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2021

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ