อบอุ่นหัวใจ! เรื่องราวของ “suspended coffee” กาเเฟฝากไว้ให้ “คนไร้บ้าน”

 

นับเป็นเรื่องราวสุดอบอุ่น เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kittitat Kijsubanan โพสต์เรื่องราวจากต่างเเดนเกี่ยวกับ “suspended coffee” ว่า
ความจริงจากต่างแดนกับเพื่อนมาที่ร้านกาแฟเล็กๆ แห่งหนึ่ง สั่งเสร็จก็นั่งลง ตอนนี้มีลูกค้าเข้ามา 2 คน เดินไปสั่งกาแฟว่า “กาแฟ 5 ถ้วย 2 ถ้วยให้เรา อีก 3 suspended coffee (ขอแปลว่ากาแฟรอกิน) พวกเขาจ่ายเงินค่ากาแฟ 5 ถ้วย ถือ 2 ถ้วยกินเอง ออกจากร้านไป

ผมถามเพื่อนว่า อะไรคือ suspended coffee? เพื่อนบอกว่า เดี๋ยวรู้เอง ระหว่างนี้ก็มีลูกค้าเข้ามาเรื่อย ๆ มีทนาย 3 คน จ่ายกาแฟ 7 แก้ว 4 แก้วเป็น suspended coffee ผมก็เก็บความสงสัยนี้ไว้ ดูวิวแสงแดดยามหนาวที่ลานกว้างหน้าร้าน ตอนนี้ มีคนแก่ที่ใส่เสื้อผ้าเก่าๆ ดูเหมือนขอทานเดินเข้ามาในร้าน ถามพนักงานร้านเบาๆ ว่า ตอนนี้มี suspended coffee ไหม?

ที่จริงก็ไม่มีอะไรที่เข้าใจยาก มีคนซื้อกาแฟไว้ล่วงหน้าแล้วเก็บไว้ ให้คนที่ไม่มีกำลังซื้อได้ลิ้มรสกาแฟอุ่นๆ เป็นการเอื้อเฟื้อ การให้อย่างหนึ่ง suspended coffee เริ่มเกิดขึ้นในเมือง Naples ที่อิตาลี ตอนนี้ก็ได้แพร่หลายไปหลายมุมโลก บางแห่งนอกจาก suspended coffee แล้วยังมี suspended แซนวิส หรือแม้กระทั่ง suspended dinner

ถือเป็นการให้เเก่เพื่อนมนุษย์ที่อ่านเเล้วอบอุ่นในหัวใจจริงๆ เสื้อผ้าหนาๆ อาจคลายหนาวได้ เเต่หากคนไร้บ้านได้กาเเฟอุ่นๆ สักเเก้วคงดีกับพวกเขาไม่น้อย

Advertisment