งานเข้าอีกแล้ว! โซเชียลล่ารายชื่อเอาผิดฝรั่งชาแนลดัง ข้อหาทารุณสัตว์ ให้แมวสู้แมงป่อง

 

ตกเป็นกระแสวิจารณ์ในโลกออนไลน์อีกครั้ง สำหรับชาแนล My Mate Nate ที่ดำเนินรายการโดย “เนท บาร์ทลิ้ง” วัยรุ่นชาวอเมริกัน ที่มักจะผลิตคลิปล้อเลียนขำๆ แกล้งคน ล้อเลียนสถานการณ์ต่างๆ ในเมืองไทยออกมา โดยคลิปก่อนๆ ที่ตกเป็นเป้าวิจารณ์อย่างหนัก จนเข้าตัวต้องทำคลิปออกมาขอโทษ ในคลิปที่ชื่อว่า “ฝรั่งทดสอบระบบการเรียนภาษาอังกฤษของไทย!”

 

ล่าสุด คลิปจากชาแนลดังกล่าวตกเป็นประเด็นร้อนที่ละเอียดอ่อนต่อสังคมไทยอีกครั้ง กับคลิป “แมว vs แมงป่อง!!! ใครจะชนะ” ที่มีลักษณะการต่อสู้ เล่นกันกันของแมงป่อง และแมวที่นายเนทได้เลี้ยงเอาไว้ โดยวีดีโอนี้ มีรายละเอียดเขียนกำกับเอาไว้ว่า

 

Advertisment

คลิปจาก My Mate Nate

“แมวสู้กับแมงป่อง! ต้องบอกก่อนนะครับว่า แมงป่องที่บ้านไม่มีพิษ และนำมาเพื่อที่จะถ่ายคลิปอื่น แต่มันดันหลุดออกมา แมวนั่นแหละที่ทำให้มันหลุดออกมา ทำให้เกิดศึกในครั้งนี้ขึ้น ลองมาชมดูว่า ใครจะเป็นผู้ชนะ! พร้อมกับย้ำว่า ไม่มีสัตว์ตัวไหนได้รับอันตรายจากศึกครั้งนี้นะครับ ซึ่งคลิปดังกล่าวมีผู้ชมมากกว่า 8 แสนครั้ง

 

แต่ทว่ากระแสผู้ชมกลับมองว่า คลิปดังกล่าวเป็นการทารุณสัตว์เพื่อความบันเทิง และไม่เหมาะที่จะนำมาเล่นแบบนี้ ทำให้มีเสียงวิจารณ์อย่างหนักในกลุ่มคนรักสัตว์ และคนทั่วไปว่า ไม่ควรปล่อยให้สัตว์มาสู้ หรือเล่นกัน อีกทั้งแมวน่าจะมีอาการเจ็บจากจังหวะที่โดนหนีบเข้าไป โดยที่คนเชียร์กันสนุกสนาน ถึงแม้จะรู้ว่าแมงป่องไม่มีพิษก็ตาม พร้อมกับแนะว่าที่เมืองไทยมี พรบ. คุ้มครองสัตว์ ควรไตร่ตรองให้ดีก่อนจะเล่นคลิปแบบนี้

Advertisment

 

ล่าสุดบนโลกออนไลน์ได้มีการจัดตั้งแคมเปญบนเว็บไซต์ www.change.org ในหัวข้อ ให้ My Mate Nate ถูกดำเนินคดีข้อหาทารุณสัตว์ #mymatenate โดยบัญชี Juntraratn Na Wangkanai พร้อมข้อความรายละเอียดดังนี้

เรียน @mymatenate

จากคลิปที่คุณได้โชว์ต่อสาธารณะชน ในช่องทาง social Media ของคุณ

จำนวน 2 คลิป คือ
– คลิปแมวผูกกับลูกโป่ง ลอยขึ้นฟ้า
– คลิปแมงป่องต่อยกับแมว

ในฐานะคนรักแมว เราไ่ม่สามารถยอมรับในการกระทำที่ไร้ซึ่งความเมตตา
รวมไปถึงหลายๆ คลิปที่คุณได้ทำออกมาเพื่อดูถูกสติปัญญาคนไทย

เราขอเรียกร้องให้คุณแสดงความรับผิดชอบกับแมวที่คุณได้กระทำไป

อย่าดูถูกสติปัญญาของคนไทย ด้วยความคิดที่ไม่ผ่านกระบวนการคิดอันสร้างสรรค์ของคุณ

และอีกสิ่งหนึ่งที่คุณน่าจะทราบดี ในฐานะที่คุณมาอาศัยประเทศของเราอยู่เพื่อหากิน
เมืองไทยมี พรบ คุ้มครองสัตว์อยู่ค่ะ และต้องการให้ ผู้กระทำความผิดถูกลงโทษตามกฏหมาย

และเนื่องด้วยช่องทางสื่อของ My Mate Nate มีคนติดตามกว่า 3ล้านคน และส่วนใหญ่เป็นเด็ก จึงกลัวว่าคนดูจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และนำไปทำตาม จึงของความร่วมมือทุกคนรีพอร์ต Youtube ของ Nate เพื่อให้ถูกปิดไป

ด้วยความไม่เคารพอย่างสูง

หลังแคมเปญดังกล่าวถูกแชร์ส่งต่อนั้น มีผู้ร่วมลงรายชื่อแล้วกว่า 9 พันคนในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง ขณะที่แฟนเพจของ My mate nate ได้ออกมาพูดถึงคลิปดังกล่าวว่า

“มีคนจำนวนมากมายที่บอกกับผมว่า “เอาแมงป่องมาหนีบปากตัวเอง” ซึ่งตอนนี้ผมกำลังคิดว่าจะทำ แต่ว่าผมกลัวนะครับ เพราะว่าคนเดียวกันที่เสนอไอเดียนั้นก็จะมาด่าว่า “ทรมานแมงป่อง” เอออออ….ทำไรดี

อัพเดทใหม่: จะทำเร็วๆนี้ อีกไม่กี่วัน”

 

ท่ามกลางเสียงวิจารณ์อย่างหนักบนแฟนเพจ