ดราม่าห้ามนุ่งบิกินี เกาะแสมสาร กองทัพเรือแจง เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

ดราม่าห้ามนุ่งบิกินี่

กองทัพเรือแจงป้ายห้ามนุ่งบิกินีบนเกาะแสมสาร สัตหีบ พื้นที่ในความรับผิดชอบ ชี้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สั่งติดตั้งป้ายใหม่เพื่อความชัดเจน 

วันที่ 29 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์ หลังเพจเฟซบุ๊ก Quotidien de Thaïlande โพสต์ภาพป้ายปิดประกาศบนเกาะแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ดูแลของกองทัพเรือที่ระบุข้อความว่า “NO BIKINI Please respect our Culture” ซึ่งแปลความหมายได้ว่า ห้ามสวมชุดบิกินี โปรดเคารพวัฒนธรรมของเรา ทำให้ผู้ที่ได้เห็นโพสต์ดังกล่าวไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงไม่สามารถใส่ชุดบิกินี และไม่เข้าใจในวัฒนธรรมดังกล่าวล่าสุด พล.ร.ท.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ ได้กล่าวถึงกรณีดังกล่าวสำหรับแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ในพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพเรือ จะไม่ได้มีการบังคับในเรื่องการแต่งกาย เพียงแต่เป็นการขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับ เช่นเดียวกับแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอื่น ๆ เช่น การห้ามรวมกลุ่มมั่วสุมก่อให้เกิดเสียงดัง สร้างความเดือดร้อนรำคาญ การห้ามดื่มสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

สำหรับเกาะแสมสารที่ปรากฏในข่าวนั้น เนื่องจากพื้นที่ของเกาะแสมสารเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของกองทัพเรือ อีกทั้งไม่ได้มีการอนุญาตให้นักท่องเที่ยวพักแรมค้างคืนบนเกาะ กองทัพเรือจึงขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวในการแต่งกายให้เหมาะสม งดเว้นการนุ่งบิกินีเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และไม่ขัดกับวัฒนธรรมและประเพณีของไทย รวมถึงสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของกองทัพเรือ


แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดของนักท่องเที่ยว กองทัพเรือจึงได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการนำป้ายดังกล่าวออกแล้ว และให้เร่งติดตั้งป้ายใหม่เพื่อทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ