ผู้ว่าฯหนองคายตามติดการบูรณะซากโบราณสถานพบร่องรอยประวัติศาสตร์300ปี

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มิถุนายน 2560 นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้ตรวจติดตามการบูรณะและขุดค้นซากโบราณสถาน ภายในวัดพระธาตุบุ ต.ปะโค อ.เมืองหนองคาย โดยมีพระครูประทีป เจติยาภิบาล เจ้าอาวาสวัดพระธาตุบุ และนายศุภชัย นวการพิศุทธิ์ นักโบราณคดี ร่วมด้วย ซึ่งพบว่าหลังจากได้ลงมือขุดค้นตั้งแต่วันที่ 13 พ.ค.เป็นต้นมา มีความคืบหน้าไปมากกว่าร้อยละ 90 ทั้งการพบร่องรอยทางศิลปกรรมท้องถิ่นดั้งเดิม การก่อสร้างเจดีย์เก่าแก่ที่พังทลายลงหลังจากเวลาล่วงเลย มีการพบเครื่องภาชนะหลายอย่าง อาทิ หม้อ ชาม ถ้วย กล้องสูบยา คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคมนี้

นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า มีกลุ่มโบราณสถานสำคัญทางประวัติศาสตร์ภายในวัดแห่งนี้ 3 จุดใหญ่ จึงให้วัฒนธรรมจังหวัดหนองคายดำเนินการบูรณะเพื่อให้เป็นแหล่งโบราณสถานที่สำคัญของจังหวัดหนองคาย และพบว่าการดำเนินการเป็นไปด้วยดี มีหลักฐานต่าง ๆ เชื่อมโยงความเป็นไปในอดีตมาตั้งแต่ราว 300 ปีก่อน พร้อมกันนี้ยังได้จัดสรรงบพัฒนาจังหวัดทำถนนทางเข้ามายังพื้นที่ให้สะดวกมากขึ้นด้วย

ด้านนายศุภชัย นวการพิศุทธิ์ นักโบราณคดี กล่าวว่า จากการศึกษาค้นคว้า สันนิษฐานว่า กลุ่มโบราณสถานที่พบในวัดพระธาตุบุนี้ น่าจะมีอายุราว 350 ปี ใกล้เคียงกับตำนานอุรังคธาตุ ที่สร้างโดยพระเจ้าสุริยวงศาธรรมิราช กษัตริย์ล้านช้าง ส่วนเครื่องภาชนะที่พบสันนิษฐานว่าจะใช้บรรจุอัฐิ โดยชามที่พบคล้ายกับยุคราชวงศ์หมิงของจีน เหล่านี้เป็นตัวบ่งชี้ว่าในสมัยก่อนมีการค้าขายกันระหว่างประเทศ ซึ่งจะได้เก็บรวบรวมข้อมูลให้กับทางจังหวัดต่อไป

Previous article“เดอะมอลล์” ฉลองครบรอบความสุข สุดเซอร์ไพร์สอย่างยิ่งใหญ่ มอบของขวัญพิเศษเซอร์ไพร์สนักช้อป
Next articleฮวงจุ้ย “ก๊อกน้ำ-เตาไฟ” ในคอนโดฯ