กระหึ่มโลก! แบรนด์หรูอิตาลี D&G ยกเลิกแฟชั่นโชว์ที่จีน ‘ใหม่-มาริโอ้’ กระทบด้วย

เป็นข่าวครึกโครมไปทั่วโลกแล้ว เมื่อแบรนด์ดัง Dolce & Gabbana ประกาศยกเลิกงานแฟชั่นโชว์ที่นครเซี่ยงไฮ้ เมื่อคืนวันพุธอย่างกะทันหัน หลังจากทางแบรนด์โพสต์วิดีโอโปรโมทงานแฟชั่นโชว์ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากชาวจีนว่าเป็นการเหยียดเชื้อชาติ

ทั้งนี้ เว็บไซต์ voathai ระบุว่า แบรนด์ดังสัญชาติอิตาลี โพสต์คลิปวิดีโอ 3 ชิ้น ในอินสตาแกรมและ Weibo ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมในจีน ก่อนงานแฟชั่นโชว์จะมีขึ้นในวันที่ 21 พฤศจิกายน

เป็นคลิปนางแบบชาวจีนรับประทานอาหารอิตาเลียนทั้งพิซซาและพาสต้าด้วยตะเกียบ สร้างความไม่พอใจกับชาวจีนผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ Weibo ที่มองว่าเป็นการดูถูกและเหยียดเชื้อชาติ นำมาซึ่งการลบคลิปทั้งหมดออกจาก Weibo ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากโพสต์ไป

บีบีซี ยังระบุอีกว่า ทางแบรนด์ยังคงโพสต์คลิปดังกล่าวในอินสตาแกรม และยืนยันว่าจะไม่ลบคลิปทั้งหมด ตามมาด้วยการปะทะคารมอย่างดุเดือดระหว่าง Stefano Gabbana ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ D&G กับผู้ใช้อินสตาแกรมชาวจีนที่แสดงความไม่พอใจต่อการโพสต์คลิปดังกล่าว

ก่อนที่บุคคลมีชื่อเสียงในวงการบันเทิงของจีน อาทิ จางซื่อยี่ และหลี่ปิงปิง ออกมาบอยคอตต์แบรนด์ D&G จากเหตุการณ์นี้

ล่าสุด ในบัญชีอินสตาแกรมของแบรนด์ออกแถลงการณ์ขอโทษ ในแฮชแทค #DGLovesChina และอ้างว่าบัญชีอินสตาแกรมของแบรนด์รวมทั้งของนาย Gabbana ถูกแฮก และยืนยันว่าทั้งตัวเขาและแบรนด์มีความเคารพประเทศและคนจีนอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่แบรนด์ D&G มีท่าทีเชิงเหยียดเชื้อชาติกับชาวจีน เพราะเมื่อ 2 ปีก่อน แบรนด์นี้ได้นำเสนอคอลเลคชั่นรองเท้าแตะสาน ช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนในปีนั้น โดยใช้ภาพนางแบบใส่รองเท้าแตะสานในย่านเสื่อมโทรมของกรุงปักกิ่งมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม จากกรณีดังกล่าว มี 2 นักแสดงไทย ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ และ มาริโอ้ เมาเร่อ ที่เตรียมจะเข้าร่วมเดินแฟชั่นโชว์ในครั้งนี้ ก็ต้องถูกยกเลิกการโชวค์ครั้งนี้ด้วย

ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ และ มาริโอ้ เมาเร่อ กล่าวถึงความรู้สึกของเหตุการณ์ดังกล่าวว่า หลังจากได้มีการฟิตติ้งชุดและซ้อมการเดินโชว์เมื่อวานและเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ก็ค่อนข้างตกใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว เราในฐานะส่วนหนึ่งของโชว์ ก็ต้องเคารพการตัดสินใจของทุกฝ่าย รวมทั้งเสียดายเพราะส่วนตัวคิดว่าโชว์จะมีความพิเศษมากๆ อีกทั้งในเมื่อทุกอย่างอยู่นอกเหนือการควรคุมของเรา เพราะเรามาในฐานะของผู้ที่จะเป็นส่วนหนึ่งของโชว์ เราทั้งคู่ต่างก็ถือว่าได้มาทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดในครั้งนี้แล้ว และเชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอย่างแน่นอน แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว เราก็ต้องโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า แล้วเดินหน้าต่อไปให้ดีที่สุด

ขอบคุณเว็บไซต์ voathai, บีบีซี และ dolcegabbana

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous articleพลังประชารัฐพร้อมเลือกตั้ง ยันประชุมเลือก กก.สรรหาผู้สมัคร ส.ส.สิ้นเดือนนี้
Next articleปัญหาปากท้องต้องแก้