เปิดข้อมูลและภาพเบื้องหลังการตัดเย็บอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์สำหรับ “โป๊ปฟรังซิส” ระหว่างเยือนไทย

ในโอกาสสำคัญของชาวคาทอลิกที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสมีกำหนดเสด็จเยือนไทยอย่างเป็นทางการตามคำเชิญของรัฐบาลไทยระหว่างวันที่ 20-23 พฤศจิกายนนี้ หนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่จะเกิดขึ้น คือ พิธีบูชาขอบพระคุณหรือมิสซาที่สนามศุภชลาศัย ในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2019 รวมถึงพิธีบูชาขอบพระคุณสำหรับเยาวชน ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ บางรัก ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2019

ไทยในฐานะเจ้าบ้านจะต้องจัดเตรียมงานทุกด้านเพื่อต้อนรับสมเด็จพระสันตะปาปาอย่างสมพระเกียรติและเป็นไปตามมาตรฐานของทางสำนักวาติกัน ซึ่งมีหลายส่วนหลายองค์ประกอบที่จะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญและผู้เกี่ยวข้องแต่ละด้านเร่งจัดเตรียมดำเนินงาน

ในส่วนของอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์สำหรับสมเด้จพระสันตะปาปา และสำหรับมุขนายก หรือ “บิชอป” นั้น ทางเฟซบุ๊ก Pope Visit Thailand ซึ่งเป็นช่องทางเผยแพร่ข้อมูลอย่างเป็นทางการของงานนี้ได้เผยแพร่ภาพการตัดเย็บอาภรณ์ศํกดิ์สิทธิ์พร้อมข้อมูลว่า

อาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ที่ “โป๊ปฟรังซิส” จะทรงสวมระหว่างประกอบศาสนพิธีดังกล่าว รวมถึงอาภรณ์หรือชุดที่บรรดามุขนายก หรือ “บิชอป” จะใส่เข้าร่วมพิธี เป็นหน้าที่ของแผนกอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์และศาสนภัณฑ์คณะภคินีพระหฤทัยของพระเยซูเจ้า แห่งกรุงเทพฯ รับผิดชอบในการตัดเย็บ โดยได้รับความช่วยเหลือจากโรงงานผลิตเอกชนที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกด้วย

“เสื้อกาสุลา” หรือเสื้อชั้นนอกที่ใช้ประกอบพิธีมิสซาแบ่งเป็น 2 แบบ โดยชุด “สีทอง” ใช้ในวันงานที่สนามศุภชลาศัยวันที่ 21 พฤศจิกายน เพราะสีทองและสีขาวแสดงถึงความบริสุทธิ์และความชื่นชมยินดี ตรงกับวันระลึกถึงแม่พระถวายพระองค์ที่พระวิหาร

ขณะที่ชุด “สีแดง” จะใช้ในวันที่ 22 พฤศจิกายน ที่อาสนวิหารอัสสัมชัญ โดยสีแดงเป็นการระลึกถึงนักบุญเซซีลีอา ซึ่งเป็นมรณสักขี หรือนักบุญผู้พลีชีพเพื่อยืนยันความเชื่อในพระเจ้า จึงใช้สีแดงที่สะท้อนถึงความรักและโลหิตที่หลั่งออกมาเพราะความรักต่อพระเจ้า

ชุดของโป๊ปฟรังซิสทั้งสีทองและสีแดงมีความพิเศษคือใช้ผ้าไหมไทยจาก “จิม ธอมป์สัน” ผสานกับเทคนิคของการปักลวดลายกนกลงบนเนื้อผ้า ถือเป็นการสะท้อนวัฒนธรรมไทยให้ทั่วโลกได้เห็น ขณะที่อาภรณ์ของบรรดามุขนายก สีทอง 120 ชุด และ สีแดง 76 ชุด ใช้วิธี “พิมพ์แบบซัพพลีเมนชั่น”เพื่อความรวดเร็วในการผลิตและประหยัดต้นทุน ช่างตัดเย็บ 12 คน ทำงานหนักวันละ 10 ชั่วโมง ช่วยกันผลิตชุดอาภรณ์กว่า 200 ชุด ใกล้จะแล้วเสร็จก่อนที่สมเด็จพระสันตะปาปาจะเสด็จมาถึง ทุกคนต่างปลาบปลื้มที่ได้มีส่วนร่วมในวาระแห่งความชื่นชมยินดีนี้

อาภรณ์ศักด์สิทธิ์ที่ว่านี้ นอกจากจะเป็นความร่วมมือของทุกภาคส่วนแล้วยังตั้งใจนำเสนอเอกลักษณ์ความเป็นไทยให้ทั่วโลกได้ประจักษ์ผ่านทางการถ่ายทอดสดพิธีสำคัญนี้ให้ได้รับกันทั่วโลก

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ