2 แบรนด์ เครื่องประดับไทย ดีไซน์จาก “ผ้าไหม-ฮวงจุ้ย”

การออกแบบดีไซน์เครื่องประดับในปัจจุบันมีหลากหลายสไตล์ สามารถเลือกช็อปได้ตามไลฟ์สไตล์ที่เราชอบได้มากขึ้น และเป็นไปในทางสร้างสรรค์ มีเอกลักษณ์ในตัว วันนี้ดีไลฟ์เราจะพาไปแนะนำเครื่องประดับ 2 แบรนด์ดังที่ดีไซน์สร้างความแตกต่างในวงการเครื่องประดับแฟชั่น เชื่อว่าต้องถูกใจใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน

แบรนด์แรกเรามาดูเครื่องประดับที่นำเอาเอกลักษณ์ไทยมาดีไซน์ ให้เป็นเครื่องประดับร่วมสมัย สวยงามในแบบไทย ๆ เครื่องประดับผ้าไหมไทย แบรนด์ Ornaments & L”or ที่ได้รับรางวัลจากกรมส่งเสริมการส่งออกไทย DEMARK AWARDS 2016 และรางวัล GOOD DESIGN AWARDS 2016 จากประเทศญี่ปุ่น

ออม-สุพัจนา ลิ่มวงศ์ เจ้าของแบรนด์ Ornaments & L”or กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์คือ เราอยากจะทำก่อนอันดับแรก แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไร ทำเป็นแนวไหน มีโอกาสได้รู้จักกับร้านผ้าไหมไทย ตัดเย็บเสื้อผ้า จึงคิดว่าอยากจะทำเครื่องประดับ ไหน ๆ ก็จบทางด้านเครื่องประดับมา เริ่มจากการทดลองพัสดุ เอามาดูว่าทำเป็นรูปแบบไหนได้บ้าง แล้วก็พัฒนามาจนเป็นเครื่องประดับผ้าไหมไทย

แบรนด์ของเราทุก ๆ 3 เดือน จะมีสีใหม่แบบใหม่ครบทุกไอเท็ม สร้อย ต่างหู แหวน ใส่เป็นเซตได้ กลุ่มเป้าหมายของเรา ปกติถ้าพูดถึงผ้าไหมก็ต้องดูเป็นวัยผู้ใหญ่ แต่เราตั้งกลุ่มเป้าหมายเป็นวัยรุ่นถึงแค่วัยทำงาน

ออม สุพัจนา กล่าวเพิ่มเติมว่า อยากให้คนรู้จักกับแบรนด์มากขึ้น เพราะตอนนี้จะเน้นฝากขาย แต่ก็มีออร์เดอร์บ้าง ซึ่งก็ดีใจส่วนใหญ่ลูกค้าเป็นนักท่องเที่ยว ซึ่งเขาจะได้รู้จักกับวัสดุของไทย ว่าสวยมีคุณค่า อยากให้เห็นวัสดุไทย ๆ เหมือนเป็นงานพื้นถิ่น เพราะคนไทยบางส่วนมีอคติอยู่บ้าง ส่วนใหญ่ถ้าเห็นผ้าไหมปุ๊บ เขาก็จะนึกถึงคนแก่ อาจจะไม่ใช่แค่ผ้าไหมด้วย แต่วัสดุอื่น ๆ เราก็สามารถมาออกแบบให้มันน่าสนใจได้

Advertisment

และอีกหนึ่งสไตล์การดีไซน์เครื่องประดับที่โชว์ความโดดเด่นมีสไตล์นำเอาศิลปะภูมิปัญญาโบราณมาผสมผสานให้ดูทันสมัยมากขึ้นคือแบรนด์ CARLETTA JEWELLERY โดย สุรศักดิ์ มณีเสถียรรัตนา เป็นเจ้าของและออกแบบเอง

สุรศักดิ์เล่าถึงการสร้างแบรนด์ว่า “แบรนด์ CARLETTA JEWELLERY ชื่อแบรนด์เป็นภาษาโรมัน ซึ่งแปลว่าฟรีแมน ความหมายคือ อิสระ พวกขนนก หรือใบเฟิร์นที่ดูพลิ้วไหว ทำให้ดูเหมือนเป็นอิสระ ดีไซน์ให้มันไม่เหมือนใคร เราจะอิสระ ในการคิด ในการใช้วัสดุ และตัวเครื่องประดับของเรายังสามารถเปลี่ยนหน้าได้ตามฮวงจุ้ยที่เราต้องการ”

สุรศักดิ์เล่าต่อว่า แบรนด์ CARLETTA JEWELLERY มีเป็นซีรีส์ให้เลือก เช่น ซีรีส์ที่เป็นธาตุฮวงจุ้ย น้ำ ลม ไฟ และสำหรับแหวนสามารถเป็นหน้าได้ โดยใช้แม่เหล็กเป็นสะพาน เปลี่ยนหน้าได้ทุกอัน ส่วนใหญ่เป็นยูนิเซต ไม่ใช่ใส่แค่ผู้ชายอย่างเดียว ผู้หญิงก็สามารถใส่ได้ อาจจะดูเป็นผู้หญิงเท่ ๆ

“จริง ๆ แบรนด์ของเรา ตั้งใจจะขายในต่างประเทศ เพราะในเรื่องของการดีไซน์เราทำเพื่อให้ทุกคนทั่วโลกเข้าใจ ไม่ใช่เฉพาะแค่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ทุกคนสามารถเข้าใจได้ในระดับนานาชาติ เป็นเหมือนภูมิปัญญาโบราณ แล้วเอามาเล่าใหม่ ให้ทันสมัย อย่างบางคนว่าใส่แหวนฮวงจุ้ย หลายคนคงคิดว่าเชยแน่นอน แต่แบรนด์ของเราทำออกแบบมาแล้วมันดูเท่”

Advertisment

ทั้ง 2 แบบแบรนด์ต่างมีความโดดเด่นที่น่าสนใจ มีเอกลักษณ์ในตัว และยังมีแบรนด์เครื่องประดับแฟชั่นที่โดดเด่นและแตกต่างอีกมากมาย เป็นการดีไซน์ที่ทันสมัยตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้จัดขึ้นเพื่อเจาะตลาดเครื่องประดับแฟชั่น เดินทางปั้นนักออกแบบรุ่นใหม่ พร้อมเร่งผลักดันสร้างแบรนด์และช่องทางการตลาดให้มากขึ้น จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีกับโครงการ Designers Room & Talent Thai