ความลับของซุปตาร์! หนังอินเดียที่ฮิตหนักในจีน กวาดรายได้ถล่มบ๊อกซ์ออฟฟิศแซงหนังฮอลลีวู้ด

โดย Too Hip To Retire

ไม่ใช่เรื่องฟลุ๊คเสียแล้วเมื่อภาพยนตร์อินเดียที่แสดงนำโดยนักแสดงชาวอินเดียชื่อดัง “อาเมียร์ ข่าน” เป็นที่นิยมสำหรับหมู่คนดูชาวจีนแบบต่อเนื่อง นับจากกระแสของภาพยนตร์อินเดียเรื่อง Dangal ที่เขาแสดงนำและโปรดิวเซอร์ทำรายได้แบบถล่มทลายในจีนเมื่อปีที่แล้ว ชนิดที่ต้องมีการวิเคราะห์สูตรสำเร็จทำไมคนจีนถึงชอบหนังอินเดียเรื่องนี้กันมากจนกลายเป็นปรากฎการณ์

โดย Dangal เข้าฉายเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคปีที่แล้วในประเทศจีนระดับทำลายสถิติบ๊อกซ์ออฟฟิศสายหนังต่างประเทศที่ไม่ใช่หนังฮอลลีวู้ดกวาดรายได้ระดับหลักร้อยล้านเหรียญสหรัฐขึ้นไป

ครั้งนั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นความเซอร์ไพร์สสำหรับวงการภาพยนตร์ในจีนที่หนัง บอลลีวู้ด หรือหนังอินเดียเรื่องนี้สามารถตีตลาดผู้ชมชาวจีนที่มีวัฒนธรรมแตกต่างได้จำนวนมาก

ส่วนเรื่องราวของ Dangal นั้น เป็นหนังดราม่าเรื่องราวของ อดีตนักกีฬามวยปล้ำทีมชาติอินเดียที่ไม่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันระดับนานาชาติ สุดท้ายอำลาวงการ และส่งต่อความฝันนี้ไปให้ลูก แต่ปรากฎว่าเขามีลูกสาวทั้งหมด แต่ลูกๆก็กลับมีทักษะและพรสวรรค์ สุดท้ายต้องฝ่าฟันความขัดแย้งอคติทางเพศ พาลูกออกตระเวนแข่งไต่เต้าสู่ระดับประเทศ

ล่าสุด “อาเมียร์ ข่าน” มีผลงานภาพยนตร์บอลลีวู้ดเข้าฉายในจีนอีกครั้ง และตอกย้ำว่าเขาคือนักแสดงชาวอินเดียที่ดังในจีนอย่างสุด เพราะภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่เขาร่วมแสดงและเป็นโปรดิวเซอร์ด้วย คือเรื่อง Secret Superstar ทำรายได้ถล่มบ๊อกซ์ออฟฟิศอีกครั้ง จนว่ากันว่าหนังอินเดียกำลังจะมาแชร์ส่วนแบ่งการตลาดตลาดภาพยนตร์ในจีน และแน่นอน สื่อในอินเดียเองมองว่า “อาเมียร์ ข่าน” คือ ตัวขับเคลื่อนสำคัญ ซึ่งเขามีผลงานระดับสากลอยู่หลายเรื่อง แม้แต่คอหนังบ้านเราก็คุ้นเคยกับภาพยนตร์ก่อนหน้าที่เขาแสดง อาทิ 3 Idiots และ PK

สำหรับภาพยนตร์เรื่องล่าสุด Secret Superstar เข้าฉายที่ประเทศจีนช่วงนี้ (บ้านเราเข้าฉายตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้ว) โดยในจีนสามารถกวาดรายได้สัปดาห์แรกไปถึง 27 ล้านเหรียญสหรัฐ แซงหน้าหนังฟอร์มสวยอย่าง Ferdinand และ Jumanji ไปได้ในการเข้าฉายสัปดาห์ที่สอง

โดยเนื้อหา เป็นเรื่องราวของเด็กสาวที่ฝันอยากเป็นนักร้องแต่พ่อไม่ชอบจนทำให้เธออำพรางโฉมเล่นกีตาร์ร้องเพลงอัพโหลดลงบนยูทูป

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ต้องลุ้นว่า Secret Superstar จะกวาดรายได้ทะลุสถิติเก่าที่ Dangal หนังที่เขาแสดงและโปรดิวเซอร์เคยทำไว้ได้หรือไม่ โดยเรื่องนี้ทำสถิติหนังต่างประเทศที่ไม่ใช่หนังฮอลลีวู้ดที่สามารถกวาดรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์ที่ 193 ล้านเหรียญสหรัฐ

แต่ถึงจะทำลายสถิติไม่ได้จากเรื่องเดิมของตัวเอง แต่ชัดเจนว่า “อาเมียร์ ข่าน” เป็นขวัญใจแฟนหนังชาวจีนไปแล้วอย่างแน่นอน