คุณหญิงสุรีพันธุ์ มณีวัต เจ้าของนวนิยาย “แก้วตาพี่” เสียชีวิต

คุณหญิงสุรีพันธุ์ มณีวัต

คุณหญิงสุรีพันธุ์ มณีวัต เจ้าของนวนิยาย “แก้วตาพี่”-เจ้าของสูตรเมนู “ข้าวผัดอเมริกัน” เสียชีวิต

วันที่ 18 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ ระบุว่า “สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งและร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของคุณหญิงสุรีพันธุ์ มณีวัต (นามสกุลเดิม ชาลีจันทร์) นักเขียนรางวัลนราธิป พ.ศ. 2548 คู่ชีวิตของวิลาศ มณีวัต (นักเขียน บรรณาธิการนิตยสาร ‘ชาวกรุง’ ท่านแรก)”

คุณหญิงสุรีพันธุ์เป็นอดีตรองผู้ว่าการฝ่ายบัญชีและการเงิน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และผู้คิดค้นเมนูสูตรอาหารข้าวผัดอเมริกัน เจ้าของนามปากกา “นิตยา นาฏยะสุนทร” นักเขียนเจ้าของผลงานการประพันธ์หลากหลาย รวมถึงนวนิยายแก้วตาพี่ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์หลายครั้งหลายครา

สำหรับคุณหญิงสุรีพันธุ์ มณีวัต จบการศึกษาสาขาบัญชีจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากนั้นได้ไปศึกษาต่อที่กรุงลอนดอน อังกฤษ เป็นระยะเวลานานถึง 5 ปี และหลังจากจบการศึกษา คุณหญิงสุรีพันธุ์กลับมารับราชการในเมืองไทย และใช้เวลาว่างไปกับงานเขียนเป็นงานอดิเรก ก่อนที่จะเกษียณราชการด้วยตำแหน่งสุดท้าย ในตำแหน่งรองผู้ว่าการฝ่ายบัญชีและการเงิน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

ขณะที่ผลงานนวนิยายเรื่อง “แก้วตาพี่” เป็นผลงานการประพันธ์ชิ้นแรกหลังจากกลับมาจากต่างประเทศ ในนาม “นิตยา นาฏยะสุนทร” โดยเป็นการนำประสบการณ์สมัยเรียนที่ประเทศอังกฤษ มารังสรรค์เป็นผลงานการประพันธ์

สำหรับนวนิยาย “แก้วตาพี่” รวมเล่มพิมพ์เป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2504 ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ ออกฉายเมื่อปี 2524 นำแสดงโดยทูน หิรัญทรัพย์ และจารุณี สุขสวัสดิ์ และผลิตเป็นเวอร์ชั่นละครโทรทัศน์ เมื่อปี 2532 และปี 2549

Advertisement

หนึ่งในเรื่องเล่าที่มา “ข้าวผัดอเมริกัน”

อีกหนึ่งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับคุณหญิงสุรีพันธุ์ คิอการเป็นผู้คิดค้นสูตรเมนู “ข้าวผัดอเมริกัน” ที่ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ต้น โดยคุณหญิงสุรีพันธุ์ เคยให้สัมภาษณ์กับสกุลไทย ระบุว่า เมนูดังกล่าวเป็นอาหารที่คุณหญิงสุรีพันธ์ได้ประยุกต์ขึ้นเอง ขณะทำงานเป็นผู้จัดการราชธานีภัตตาคาร ซึ่งเป็นแอร์พอร์ตเรสเตอรองต์ของกรมรถไฟ ในสนามบินดอนเมือง

โดยที่มีสายการบินแห่งหนึ่งสั่งจองอาหารเช้าและอาหารกลางวันไว้แต่ยกเลิกเที่ยวบิน ทำให้อาหารเช้าแบบอเมริกันที่เตรียมไว้ เช่น ไข่ดาว ไส้กรอก เหลืออยู่จำนวนมาก คุณหญิงสุรีพันธุ์ได้นำข้าวผัดที่มีอยู่มาประกอบกับอาหารเช้าแบบอเมริกันดังกล่าวเพื่อรับประทาน นายทหารอากาศไทยที่เห็นเข้าได้สั่งรับประทานด้วย

เมื่อทหารอเมริกันมาเห็นและถามถึงชื่อข้าวผัดดังกล่าว คุณหญิงสุรีพันธ์ได้ตั้งชื่อว่า “อเมริกันฟรายด์ไรซ์” หรือ “ข้าวผัดอเมริกัน” ซึ่งพลอากาศเอกทวี จุลละทรัพย์ เสนาธิการทหารอากาศในขณะนั้น ได้ทราบแล้วชอบชื่อนี้มาก ข้าวผัดอเมริกันขณะนั้นมีส่วนประกอบไม่แน่นอน บางวันส่วนประกอบก็เปลี่ยนจากไส้กรอกหรือไก่อบเป็นเนื้อทอด แล้วแต่ว่าในครัวจะเหลืออะไร

ทั้งนี้ มีการระบุว่า ที่มาของข้าวผัดอเมริกัน โดยคุณหญิงสุรีพันธุ์ เป็นหนึ่งในข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับที่มาของเมนูดังกล่าว

Advertisement

ข้อมูลจาก Sanook Campus, เฟซบุ๊กแฟนเพจ Eat . Pray . Live