กบ Big Ass ใช้คำแรงเกรี้ยวกราดแต่งเพลง “ฆ่าคนด้วยมือเปล่า” แทนความรู้สึกโดนบอกเลิกทางข้อความ

ค่าย genie records (จีนี่ เรคคอร์ดส) คึกคักไม่หยุด ศิลปินปล่อยเพลงกันทุกอาทิตย์ ล่าสุดรุ่นพี่ประจำค่ายอย่างวง Big Ass (บิ๊กแอส) ก็กำลังปล่อยเพลง “ฆ่าคนด้วยมือเปล่า” เพลงที่ว่าด้วยโศกนาฏกรรมทางเทคโนโลยีที่สามารถทำลายชีวิตคนได้เพียงปลายนิ้ว ผลงานที่ กบ บิ๊กแอส มือกลองผู้รับผิดชอบด้านเนื้อเพลงของวงชื่นชอบที่สุด พร้อมประกาศว่าเพลงนี้แหละคือตัวตนของบิ๊กแอส ซึ่งเพลงนี้จะปล่อยให้ทุกคนได้สัมผัส 8 ตุลาคมนี้

กบ บิ๊กแอส พูดถึงเพลง “ฆ่าคนด้วยมือเปล่า” ว่า “เพลงนี้ด้วยเนื้อหาผมว่าเป็นโศกนาฏกรรม ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ใช้เวลาสั้นลง แม้กระทั่งเรื่องความรักก็ยังโดนเรื่องพวกนี้มาเกี่ยวข้อง แต่ก่อนกว่าจะบอกเลิกกันได้ใช้เวลานานกว่านี้ แต่เดี๋ยวนี้สั้นและง่ายมากที่ทำให้ชีวิตใครสักคนพังทลายลง”

กบเปิดเผยว่าจริง ๆ แล้วแต่งเพลงไว้หลายเพลง แต่ “ฆ่าคนด้วยมือเปล่า” มีความเป็นบิ๊กแอสมากที่สุดคือ มีเนื้อเพลงที่สื่อสารตรงไปตรงมา เป็นคำตรง ๆ แรง ๆ ถือว่าแต่งนานแต่เป็นเพลงที่ชอบที่สุดในรอบหลายเพลงที่เขียนมา

“แต่ก่อนผมจะเขียนเพลงอะไรที่สวย ๆ แต่นี่เป็นเพลงที่แทนความรู้สึกมาก ๆ ทำยังไงให้คำแรง ๆ แบบนี้พูดออกไปแต่คนยังสงสารเรา เลยต้องหาข้อมูลเยอะพอสมควร ซึ่งเขียนออกมาได้ดั่งใจ ถ้าจะถามว่าเป็นเพลงช้ามั้ย สำหรับผม ตัวเพลงเป็นเพลงช้าแต่รุนแรงทางด้านความรู้สึกครับ ตอนอัดร้องจริง ๆ มีเทคที่ใช้ได้แล้วแต่ผมก็อยากแถมเทคสุดท้าย ก็บอกเจ๋งไปว่า เจ๋งลองนึกนะ อยู่ดี ๆ ก็มีคนส่งข้อความมาบอกเลิก จะรู้สึกยังไง ผมบิ้วแค่นี้ เจ๋งก็ร้องได้เลย ได้อารมณ์ตามที่อยากได้”

ในส่วนดนตรี กบบอกว่า ทั้งวงเลือกที่จะเสนอความเป็นตัวตนของวงมากที่สุด พอเพลงขึ้นมาก็จะรู้ว่านี่คือ บิ๊กแอส และเพิ่มเติมเสียงสตริงเครื่องสายและเสียงคีย์บอร์ดเพื่อให้เพลงไปได้ไกลขึ้น และมีช่วงให้อ๊อฟ (มือกีตาร์) ได้โซโล่ด้วย

“เพลงฝุ่นหมูโซโล่ไปแล้ว เราก็เลยอยากให้มีลายเซ็นที่เป็นตัวตนของอ๊อฟด้วย ซึ่งพอเราปล่อยภาพนิ่งออกไป มีแต่คนพูดถึงการใส่ชุดแดง แม่ผมบอกว่าชอบ ฮ่า ๆ ๆ นี่คือการเปลี่ยนลุคครั้งแรกของวงนะ เขินนิด ๆ กล้า ๆ กลัว ๆ แต่ก็พาเราออกจากกรอบเดิม ๆ แม้กระทั่งโลโก้เราก็ออกแบบปรับปรุงให้เป็นปัจจุบัน”

ส่วนเรื่องมิวสิกวิดิโอเพลงนี้ได้ พีท พัชร ภัททกวงศ์ มากำกับให้ มายด์ วรัทยา ว่องชยาภรณ์ รองชนะเลิศอันดับที่ 1 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ปี 2555 กับ ปอนด์ ณปรัชญ์ รัตนนิตย์ เป็นนางเอก-พระเอกของเรื่อง


“รักกันหวานชื่น อยู่ ๆ นางเอกก็ส่งข้อความมาบอกเลิกและก็โพสจะแต่งงานกับอีกคนในวันเดียวกัน อาการหลังจากนั้นจะเป็นยังไงต้องลองดูเอาเองครับ ได้เจอน้องพระเอก เขาบอกว่าฟังเพลงรอบแรกก็อินเลย เอ่อ เราก็เลยรู้สึกว่าเพลงนี้ทำหน้าที่ของมันดีแล้ว  ลองฟังดูครับ มันเป็นเพลงของโลกใบนี้ ณ วินาทีนี้” กบเล่าเรื่องชวนให้ติดตาม

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ