รองแพทย์ใหญ่ชี้ ผลตรวจระดับน้ำตาล “โจ บอยสเก๊าท์” ไม่โยงกล้ามเนื้อหัวใจตาย

จากกรณีโจ บอยสเก๊าท์ หรือนายธนัท ฉิมท้วม อดีตนักร้องบอยแบนชื่อดัง ล้มลงหมดสติกลางงานคอนเสิร์ตในสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง ย่านลาดพร้าว และเสียชีวิตเมื่อเวลา 01.00 น. วันที่11พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยทีมแพทย์นิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ สรุปผลการชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิต ว่าเกิดจากระบบหายใจไหลเวียนโลหิตล้มเหลว และสันนิษฐานว่า เกิดจากเลือดเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอ

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 12 พฤศจิกายน พล.ต.ต.นพ.พรชัย สุธีรคุณ รรท.รองแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ กล่าวว่า ไม่ทราบว่าผลการตรวจน้ำตาลในเลือดที่สูงถึง 300 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ตรวจไว้ ณ ตอนไหน ถ้าเจาะเลือดตรวจขณะเสียชีวิตนั้นไม่สามารถระบุสาเหตุได้ว่าทำไมน้ำตาลในเลือดสูง โดยปกติเมื่อเรารับประทานอาหารไปแล้ว น้ำตาลในเลือดอาจสูงถึง 300 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร เป็นเรื่องปกติไม่มีผลกับการใช้ชีวิต แต่ถ้ามีน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน อาจเป็นสภาวะที่สุ่มเสี่ยงทำให้เกิดโรคต่างๆ อาทิ เบาหวาน ความดัน เป็นต้น จึงจะต้องให้งดอาหารก่อนตรวจอย่างน้อย 8 ชั่วโมง เป็นการวินิจฉัยทางการแพทย์ว่าเป็นโรคอะไร จะทราบว่ามีน้ำตาลในเลือดที่ชัดเจน หากเป็นโรคประจำตัวอยู่แล้วมีสภาวะน้ำตาลในเลือดสูง จะทำให้ร่างกายเปลี่ยนสภาพได้ เช่น ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน จะมีอาการสายตาพร่ามมัว เห็นภาพซ้อน เป็นต้น ควรรับประทานยาลดระดับน้ำตาลลง

พล.ต.ต.นพ.พรชัย เปิดเผยว่า กรณีโจ บอยสเก๊าท์ นั้นจะนำเรื่องน้ำตาลในเลือดสูงมาเชื่อมโยงกับกล้ามเนื้อหัวใจตายกันไม่ได้ สภาวะมีน้ำตาลในเลือดสูงในระยะเวลานาน เป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคอื่นๆได้เยอะเท่านั้นเอง ส่วนแพทย์นั้นสันนิษฐานว่าอาจเป็น หนึ่งในปัจจัยของการเสียชีวิตก็เป็นได้ แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าจะเกี่ยวข้องกัน ดังนั้นสภาวะน้ำตาลในเลือดสูงไม่สามารถทำให้เสียชีวิตได้ แต่จะเสียชีวิตด้วยปัจจัยอื่นๆ มากกว่า

 

ที่มา มติชนออนไลน์ 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ