พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ “ทมยันตี” 16 ก.ย. สวดอภิธรรมวัดมกุฏกษัตริยารามฯ

พระราชทานน้ำหลวงอาบศพทมยันตี

อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม แจ้ง กำหนดการบำเพ็ญกุศลศพ คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ หรือ “ทมยันตี” เผยได้พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ 16 ก.ย. เตรียมขอพระราชทานเพลิงศพ 23 ก.ย.  เมรุวัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร กรุงเทพมหานคร

วันที่ 14 กันยายน 2564 กรณี คุณหญิง วิมล ศิริไพบูลย์ เจ้าของนามปากกา ทมยันตี ศิลปินเเห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2555 เสียชีวิตเมื่อวานนี้ (13 ก.ย.) สิริรวมอายุ 85 ปี ต่อมาเพจเฟซบุ๊ก ล้านนาเทวาลัย สถานที่ที่คุณหญิงวิมล ใช้เป็นนิวาสสถานแห่งสุดท้ายยามบั้นปลายชีวิต แจ้งว่า

ลูกศิษย์ของคุณหญิงวิมลที่จังหวัดเชียงใหม่ สามารถมาเคารพคุณหญิงวิมลได้ที่ วัดบวกครกใต้ อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 14-15 กันยายน 2564 โดยไม่มีพิธีสงฆ์ หลังจากนั้นจะมีการเคลื่อนร่างคุณหญิงวิมล ไปจัดงานที่วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร กรุงเทพมหานคร

ล่าสุด มติชน รายงานว่า นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า ทายาทได้แจ้งให้ทราบถึงกำหนดการบำเพ็ญกุศลศพ คุณหญิงวิมล โดยมีกำหนดการบำเพ็ญกุศลศพ ดังนี้

พระราชทานน้ำหลวงอาบศพวันพฤหัสบดีที่ 16 กันยายน 2564 เวลาประมาณ 16.00 และกำหนดสวดพระอภิธรรมศพ ระหว่างวันที่ 16-22 กันยายน เวลา 18.00  ศาลา 10 (ท่านผู้หญิงตุ่น โกศัลวิตรวัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร ถนนกรุงเกษมแขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพมหานครโดย สวธ.ได้ดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพ ในวันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 17.00  เมรุวัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร กรุงเทพมหานคร

นายชายเผยอีกว่า นอกจาก สวธ.จะดำเนินการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ เผยแพร่และถ่ายทอดผลงานให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชน แล้ว ในยามที่ศิลปินฯ เสียชีวิต ยังให้การช่วยเหลือด้านต่าง ๆ ด้วยการมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ จำนวน 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท และขอพระราชทานเพลิงศพให้ ตามระเบียบสวัสดิการของศิลปินแห่งชาติ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ